Hà Nội duy trì thành quả phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn bệnh viện

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 21/8, báo cáo với Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hiện tại, dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang được kiểm soát tốt. Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Không để tái bùng phát dịch Covid-19

Dự Hội nghị trực tuyến "Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững" do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì sáng 21/8, tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã báo cáo về công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thời gian qua. Theo đó, công tác khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của Nhân dân Thủ đô. Các bệnh viện của TP tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới, khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế. Bên cạnh đó, y tế cơ sở tiếp tục được duy trì tích cực.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hiện tại, dịch Covid-19 trên địa bàn TP đang được kiểm soát tốt. Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 đã và đang được triển khai hiệu quả.

Tính đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.617.451 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.617.217 ca trên địa bàn Hà Nội, 292 ca nhập cảnh. TP cũng đã thực hiện giám sát 338 mẫu xét nghiệm gen. Hiện, Omicron vẫn đang là chủng lưu hành chính trên địa bàn TP, trong đó, đã ghi nhận các biến chủng mới của Omicron là BA.4 và BA.5.

Riêng trong tuần (từ ngày 12 đến 18/8), TP ghi nhận 1.907 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Như vậy, trung bình Hà Nội ghi nhận 272 ca bệnh/ngày, số mắc tăng 27,8% so với tuần trước (trung bình 213 ca/ngày). Từ ngày 29/4/2022 đến nay, 579/579 xã, phường, thị trấn của thành phố có cấp độ dịch Covid-19 là cấp độ I.

Hiện, TP Hà Nội còn 3.864 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 150 trường hợp tại bệnh viện (có 5 trường hợp nặng thở ô xy), còn lại 3.714 người được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, đến nay, kết quả tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người trên 18 tuổi đạt 98,2%; mũi nhắc lại lần 1 (mũi 4) đạt 66,9%. Ngoài ra, kết quả tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó mũi 1 đạt 64,3% và mũi 2 đạt 31,3%. Kết quả tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 và mũi 2 đều đạt hơn 99%; mũi 3 đạt 46,7%.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu từ điểm cầu UBND TP Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu từ điểm cầu UBND TP Hà Nội.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, về các dịch bệnh khác, TP chưa ghi nhận trường hợp mắc hay nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng dần nhưng hiện vẫn được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với dự báo cũng như tình hình dịch chung của cả nước. TP cũng đã chủ động bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều vấn đề trọng tâm cần tập trung

Về một số nhiệm vụ phương hướng thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nêu những vấn đề trọng tâm mà Hà Nội cần tập trung để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, chủ động phòng, chống dịch. Đó là:

Thứ nhất, Hà Nội củng cố nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, lấy phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu, tập trung kiểm soát, không để tái bùng phát dịch Covid-19.

Thứ hai, TP tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác mua sắm vật tư, đấu thầu.

Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hiện tại, dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang được kiểm soát tốt. 
Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hiện tại, dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang được kiểm soát tốt. 

Thứ ba, phát triển y tế cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trung tâm y tế, phòng khám đa khoa nhằm thu hút người bệnh tại tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho tuyến trên. Đồng thời, nâng cao chất lượng các trạm y tế; tập trung triển khai các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, trong đó đầu tư y tế cơ sở, trạm y tế, phòng khám đa khoa tại các khu vực, bảo đảm người dân được hưởng tốt nhất các dịch vụ.

Thứ tư, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế, đạt sự hài lòng của người bệnh.

Cuối cùng, tiếp tục thực hiện phòng dịch Covid-19 và các dịch bệnh lưu hành trong bối cảnh tình hình mới; duy trì thành quả phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tại các cơ sở.

Liên quan đến kiến nghị và đề xuất, trong 2 tháng qua, TP Hà Nội đã có 4 văn bản trực tiếp báo cáo Bộ Y tế, cụ thể: Văn bản số 2191 ngày 8/7/2022 về công tác đấu thầu thuốc tập trung tại các địa phương; Văn bản số 2232 ngày 13/7/2022 về báo cáo khó khăn, vướng mắc trong xây dựng và ban hành xét nghiệm SARS-CoV-2; Văn bản số 2400 ngày 26/7/2022 về thực hiện và thu tiền xét nghiệm Covid-19 khi người dân có nhu cầu xét nghiệm và tự nguyện chi trả chi phí; Văn bản số 2724 ngày 19/8/2022 về khó khăn, vướng mắc, bất cập trong cung ứng thuốc, trang thiết bị vật tư y tế. “UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo rà soát, tháo gỡ khó khăn cho TP được nêu rõ trong các văn bản trên” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị.