Hà Nội, Fukuoka tăng cường hợp tác hướng tới phát triển bền vững

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp ông Hiroshi Ogawa, Thống đốc tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý  hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn đại biểu tỉnh Fukuoka đến Việt Nam và TP. Hà Nội, đồng thời thông tin một số kết quả nổi bật của kinh tế-xã hội của Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2018.
Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý  Hà Nội luôn đánh giá cao Nhật Bản là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, với vai trò là quốc gia có nguồn vốn đầu tư ODA lớn nhất vào Hà Nội và đối tác thương mại lớn thứ 3 của Thủ đô.  Trong bối cảnh các DN Nhật Bản ngày càng quan tâm xúc tiến đầu tư tại Hà Nội trong những năm gần đây, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định Hà Nội luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN Nhật Bản vào đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, phát triển đô thị, phát triển công nghệ cao, xử lý môi trường...
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tiếp ông Hiroshi Ogawa, Thống đốc tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.
Khẳng định Hà Nội có mối quan hệ đặc biệt khăng khít với tỉnh Fukuoka dựa trên nền tảng tin cậy cao và mong muốn hợp tác chân thành với tỉnh Fukuoka, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhận định, sau 10 năm kể từ khi ký thỏa thuận hợp tác (tháng 2/2008), sự nỗ lực của cả hai bên, mối quan hệ đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực và hiệu quả.
Theo đó trong năm 2018, Hà Nội mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Fukuoka về xúc tiến đầu tư thương mại, giáo dục đào tạo, môi trường, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, và nhất là phát triển nông nghiệp, cũng như kỳ vọng tỉnh Fukuoka có thể hỗ trợ, chuyển giao kĩ thuật và công nghệ để phát triển mô hình nông nghiệp chất lượng cao, tiến tới xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.
Nhân dịp kỉ niệm 10 năm mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, thời gian tới Hà Nội cũng sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, văn hóa nghệ thuật tại Fukuoka, do đó Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý bày tỏ mong chính quyền tỉnh hỗ trợ tốt nhất để các hoạt động này diễn ra thành công tốt đẹp.
Nhất trí với những đề xuất từ phía lãnh đạo TP Hà Nội, Thống đốc Hiroshi Ogawa khẳng định, kể từ khi kí kết hợp tác, hai bên đạt nhiều thành tựu đáng kể, trong đó có việc chuyển giao công nghệ xử lý rác thải bán yếm khí của Fukuoka để phục vụ việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn (Hà Nội) vào năm 2015. Cảm ơn những hỗ trợ của Hà Nội với Fukuoka để đạt những thành tựu đáng quý như vậy, Thống đốc Hiroshi Ogawa khẳng định hai bên sẽ mở rộng giao lưu hợp tác trong lĩnh vực mới là nông nghiệp để kỉ niệm mốc hợp tác 10 năm, theo đề xuất của UBND TP Hà Nội.
Thống đốc Hiroshi Ogawa nhấn mạnh Fukuoka có kinh nghiệm về nông nghiệp, cho sản lượng lớn, nên chắc chắn có thể sẽ hỗ trợ cho Hà Nội phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất thực phẩm an toàn.
Thống đốc Hiroshi Ogawa khẳng định Fukuoka luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Hà Nội, và hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác; đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục có được sự ủng hộ của chính quyền thành phố Hà Nội trong thời gian tới.
Cám ơn những chia sẻ của Thống đốc Hiroshi Ogawa, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, sau lễ kí kết hôm nay, hai bên sẽ cụ thể hóa nội dung để đưa các hợp tác ngày càng phát triển.
 * Trong khuôn khổ buổi tiếp, dựa trên cơ sở kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh, TP trước đây và nhằm phát huy hơn nữa những kết quả hợp tác trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, hai bên đã tiến hành trao đổi Biên bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP Hà Nội và tỉnh Fukuoka.