Hà Nội: Gần 1,1 triệu lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP đang gấp rút triển khai hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gần 1,1 triệu lao động tại Hà Nội được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Tính đến cuối ngày 1/11, BHXH Hà Nội đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN cho gần 1,1 triệu người lao động.
Đến nay, BHXH TP đã giải quyết hồ sơ và chi trả cho 1.049.605 người lao động từ nguồn quỹ BHTN, trong đó chi trả cho 997.302 lao động đang tham gia và 52.303 lao động dừng tham gia BHTN có quá trình BHTN bảo lưu với tổng số tiền 2.580 tỷ đồng.
Ngày 4/10, BHXH TP Hà Nội đã hoàn thành xong thông báo giảm tỷ lệ tham gia BHTN cho người sử dụng lao động từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022 tới gần 1,4 triệu lao động với số tiền hơn 1.177 tỷ đồng cho 84.510 đơn vị.
Cùng với đó, BHXH TP đã phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động đẩy nhanh tiến độ, rà soát chặt chẽ thông tin số tài khoản cá nhân, mã ngân hàng của người lao động trước khi nộp hồ sơ đề nghị giải quyết tới cơ quan BHXH, đảm bảo việc chi trả thực hiện kịp thời, thành công.
BHXH TP cũng cho biết, trường hợp cơ quan BHXH không chi trả được hỗ trợ cho người lao động là do số tài khoản, ngân hàng mở tài khoản mà người lao động cung cấp không đúng, thì đề nghị đơn vị sử dụng lao động và người lao động phối hợp thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ BHXH. Đồng thời, khẩn trương cung cấp thông tin tài khoản đúng để cơ quan BHXH có căn cứ chi trả đảm bảo kịp thời.
Song song với việc tập trung các nguồn lực về cán bộ và hệ thống cơ sở dữ liệu, BHXH TP đã chú trọng đến công tác tuyên truyền Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh xã, phường, thị trấn và đặc biệt là truyền thông qua mạng xã hội để người sử dụng lao động và người lao động biết các thủ tục, hồ sơ nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời.
Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động, BHXH TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Theo đó, các đơn vị quán triệt cán bộ viên chức, người lao động nghiêm chỉnh chấp hành văn bản chỉ đạo của UBND TP. Đồng thời tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện hình thức giao dịch điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng VssID- BHXH số, nhận trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính…Với quyết tâm cao đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ NLĐ, dự kiến, số người được hưởng chính sách hỗ trợ sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Đồng thời, người lao động có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN.