Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Gấp rút lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022

Kinhtedothi - Sau đợt chống hạn thứ hai, Hà Nội là địa phương có diện tích lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022 còn thấp so với nhiều tỉnh thành khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. TP đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tập trung lấy đủ nước phục vụ bà con nông dân.

Từ 24 giờ ngày 22/1/2022, các hồ chứa thuỷ điện đã ngừng tăng cường phát điện bổ sung nguồn nước cho gieo cấy vụ Xuân.

Tuy nhiên, mực nước trên hệ thống sông Hồng, sông Đà đoạn chảy qua địa phận Hà Nội cơ bản vẫn bảo đảm để các công trình thuỷ lợi của TP Hà Nội có thể vận hành.

Công nhân vận hành Trạm bơm dã chiến Phù Sa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Anh Nguyễn Văn Thuỷ - Phó trạm trưởng Trạm bơm Thanh Điềm (Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội) cho biết, hiện nay, 19 cán bộ, công nhân viên thuộc trạm vẫn được cắt cử, bố trí ứng trực 24/24 giờ để vận hành tối đa 5 tổ máy, với tổng công suất 36.500m3/giờ.

Theo anh Thuỷ, tiến độ lấy nước phục vụ 6.500ha canh tác vụ Xuân của huyện Mê Linh đến nay cơ bản vẫn đảm bảo nhờ trạm bơm Thanh Điềm mới được đầu tư. 

 

Dự kiến đợt lấy nước thứ 3 phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2022 sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 13/2/2022 và kết thúc vào 24 giờ ngày 17/2/2022 (tổng cộng 5 ngày). Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu các công ty điện lực đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ vận hành cho các trạm bơm, nhất là công trình trên địa bàn Hà Nội.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Hà Nội Đặng Anh Tuấn, thực tế trong đợt chống hạn thứ hai vừa qua, nhiều trạm bơm của Hà Nội chưa thể vận hành. Dù vậy, mực nước trong đợt xả từ các hồ chứa thuỷ điện vẫn cơ bản đảm bảo để hệ thống công trình sau nâng cấp, hạ thấp cao trình lấy nước hay các trạm bơm dã chiến của TP như: Thanh Điềm, dã chiến Phù Sa, dã chiến Bá Giang… có thể hoạt động tốt.

Với sự chủ động, tích cực của các doanh nghiệp thuỷ lợi, đến nay, diện tích canh tác vụ Xuân 2022 của Hà Nội đã có nước đạt khoảng 45.000ha, bằng hơn 50% kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều huyện có diện tích lấy nước đạt khá cao, nhiều địa phương hiện nay có tỷ lệ lấy nước còn thấp, điển hình như: Gia Lâm, Sóc Sơn, Hoài Đức, Ba Vì, Phúc Thọ...

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, kết thúc đợt lấy nước thứ hai, cơ bản các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước; riêng Hà Nội còn một số khu vực chưa được cấp nước.

Chính vì vậy, đại diện Tổng cục đề nghị TP tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp thuỷ lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước sông Hồng, sông Đà để vận hành tối đa công suất các trạm bơm, tập trung lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2022.

Để bảo đảm tiến độ lấy nước gieo cấy vụ Xuân, vừa qua Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị các huyện hiện có tỷ lệ lấy nước đạt thấp tích cực vận động bà con nông dân đẩy nhanh thu hoạch cây vụ Đông canh tác trên đất lúa.

Tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ nguồn nước trên hệ thống thuỷ lợi, thực hiện làm đất đến đâu, lấy nước đổ ải đến đó, không để thất thoát, lãng phí nguồn nước sản xuất vụ Xuân 2022.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án FDI mở rộng, tăng vốn 290 triệu USD

Phú Thọ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án FDI mở rộng, tăng vốn 290 triệu USD

09 Jan, 09:59 PM

Kinhtedothi - Tỉnh Phú Thọ vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho 2 dự án FDI mở rộng quy mô sản xuất với tổng vốn tăng thêm 290 triệu USD. Đây là những dự án lớn trong lĩnh vực công nghiệp điện tử – ngành công nghiệp mũi nhọn, góp phần củng cố vị thế của Phú Thọ trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.

Cà Mau đồng bộ nhiều giải pháp cho tăng trưởng kinh tế

Cà Mau đồng bộ nhiều giải pháp cho tăng trưởng kinh tế

09 Jan, 08:36 PM

Kinhtedothi - Kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau năm 2025 ước đạt 2,615 tỷ USD, vượt nhẹ mục tiêu đề ra. Năm 2026, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các chủ trương, đề án và kế hoạch phát triển kinh tế, tạo động lực và nền tảng vững chắc.

Đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả: không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả: không có vùng cấm, không có ngoại lệ

09 Jan, 01:35 PM

Kinhtedothi - Năm 2026 được xác định là năm siết chặt trách nhiệm trong công tác chống buôn lậu, hàng giả, trong đó Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương phải lấy kết quả thực hiện làm thước đo trách nhiệm người đứng đầu, kiên quyết không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026 của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ