DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội - Geneva mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

16-09-2015 16:20
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình công tác, ngày 15/9, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã có buổi làm việc chính thức với chính quyền thành phố Geneva (Thụy Sĩ). Tiếp và làm việc với đoàn, có bà Esther Alder -  Thị trưởng  TP Geneva và đại diện các ngành chức năng hai TP.
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình công tác, ngày 15/9, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã có buổi làm việc chính thức với chính quyền thành phố Geneva (Thụy Sĩ). Tiếp và làm việc với đoàn, có bà Esther Alder -  Thị trưởng  TP Geneva và đại diện các ngành chức năng hai TP.
 
Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo lv tại Thụy Sỹ.
Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đẫn đầu làm việc tại Thụy Sỹ.
Tại buổi làm việc, Thị trưởng TP Geneva Esther Alder bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của TP Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu sang thăm Thụy Sỹ và làm việc với chính quyền  TP Geneva, điều này khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai TP tiếp tục được củng cố và phát triển, kể từ khi thiết lập trong 10 năm qua.

Trao đổi những nội dung liên quan, đại diện cơ quan quản lý quy hoạch, kiến trúc của TP Geneva đã giới thiệu với đoàn những kinh nghiệm và phương pháp quản lý nhà ở, công trình có giá trị kiến trúc cần phải bảo tồn, tôn tạo và phục chế.

Đoàn công tác TP quan tâm tìm hiểu kinh nghiệm từ phía bạn  trên các lĩnh vực: sử dụng năng lượng tái tạo, cải tạo các tòa nhà cũ để tiết kiệm năng lượng; phát triển công viên, cây xanh; chính sách khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư vào bảo vệ môi trường…

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao kinh nghiệm và chiến lược bảo vệ môi trường của  TP Geneva, coi đó là những bài học rất có ý nghĩa đối với  TP Hà Nội, từ đó hai bên có thể triển khai các chương trình, dự án cụ thể về lĩnh vực này; đồng thời mong muốn, hai TP tăng cường mở rộng và nâng tầm hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực giao lưu văn hóa, quản lý đô thị, đầu tư thương mại, du lịch…

Thị trưởng TP Geneva Esther Alder bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao kết quả buổi làm việc và thống nhất chủ trương hợp tác với Hà Nội trên các lĩnh vực nói trên; đồng thời, đề nghị hai địa phương, giao cho các cơ quan chức năng của hai TP, xây dựng cơ chế phối hợp, xác định lộ trình, thứ tự ưu tiên các lĩnh vực, thiết lập cơ chế cụ thể triển khai thực thi trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn đại biểu TP Hà Nội do Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu đã đến thăm và làm việc TP Bern (Thủ đô Liên bang Thụy Sỹ) - địa phương có mối quan hệ mật thiết với TP Hà Nội, đã tặng chiếc đồng hồ Hoa (đặt bên Hồ Hoàn Kiếm), dịp kỷ  niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (năm 2010). Thị trưởng TP Bern– ngài Alexandre Markus Tschaeppaet, đã tiếp và làm việc với đoàn. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai TP thống nhất cùng phối hợp tổ chức Tuần lễ văn hóa Hà Nội tại Bern vào năm 2016. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ, qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với nhân dân Thủ đô Bern và Thụy Sĩ. Đoàn cũng đã đề nghị Thủ đô Bern hợp tác, giúp đỡ TP Hà Nội trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử đô thị. 

Nhất trí cao với các đề xuất, Thị trưởng TP Bern Alexandre Markus Tschaeppaet đã thống nhất sẽ hỗ trợ các điều kiện cần thiết để tổ chức sự nêu trên. Ngài Thị trưởng cũng khẳng định, ngoài lĩnh vực giáo dục & đào tạo, TP Bern sẽ phối hợp và giúp đỡ Hà Nội về một số lĩnh vực mà Bern có thế mạnh như du lịch, quản trị rủi ro, tài chính doanh nghiệp, …; đồng thời sẽ cử đoàn chuyên gia của Bern sang Hà Nội để hỗ trợ, giúp đỡ trong lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hóa.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ, Đoàn công tác TP Hà Nội đã gặp gỡ phái đoàn Việt Nam tại Geneva, tham dự gặp mặt 70 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9 và dự Lễ khánh thành trụ sở mới của phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva.
TAG: