Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội ghi nhận ca mắc não mô cầu đầu tiên trong năm 2025

Kinhtedothi - Ngày 13/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần, Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc não mô cầu tại Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, 0 tử vong. Trường hợp mắc là trẻ nam, 3 tháng tuổi, chưa tiêm vaccine phòng não mô cầu. Đây cũng là ca mắc não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội từ đầu năm 2025 đến nay.

Trẻ khởi phát bệnh ngày 29/3 với biểu hiện sốt cao, quấy khóc, bú kém, nhập viện Bệnh viện Nhi T.Ư ngày 30/3. Xét nghiệm dịch não tủy cho kết quả dương tính với vi khuẩn não mô cầu. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định. Cộng dồn năm 2025 ghi nhận 1 trường hợp, 0 tử vong, tăng so với cùng kỳ năm 2024.

Trong tuần, CDC Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân điều tra dịch tễ, xử lý dịch ca bệnh não mô cầu.

Theo Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C.

Trẻ tiêm phòng vaccine tại phòng tiêm chủng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Tất cả người dân ở các lứa tuổi đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu thuộc nhóm A trong nhóm bệnh truyền nhiễm, lưu hành ở nhiều nơi, có thể gây thành dịch, bệnh xuất hiện rải rác trong năm.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Phòng bệnh khuyến cáo mạnh mẽ tới người dân thực hiện tốt sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Ngoài ra, người dân chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi người dân có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hậu quả khôn lường của anti vaccine

Hậu quả khôn lường của anti vaccine

Bệnh sởi ở người lớn dễ biến chứng nguy hiểm do chủ quan

Bệnh sởi ở người lớn dễ biến chứng nguy hiểm do chủ quan

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Việt Nam chính thức thanh toán bệnh mắt hột

Việt Nam chính thức thanh toán bệnh mắt hột

14 Apr, 07:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 14/4, Bộ Y tế công bố thanh toán bệnh mắt hột tại Việt Nam sau hơn 7 thập kỷ bền bỉ, nỗ lực khám, chữa bệnh mắt hột, đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm một thời gây nguy hiểm này ra khỏi cộng đồng. Việt Nam nằm trong 21 quốc gia thành công trong việc thanh toán bệnh mắt hột.

Ăn lòng lợn, một người đàn ông nguy kịch do mắc liên cầu khuẩn

Ăn lòng lợn, một người đàn ông nguy kịch do mắc liên cầu khuẩn

14 Apr, 03:18 PM

Kinhtedothi - Chiều 14/4, thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, đơn vị đã tiếp nhận một bệnh nhân nam T.V.L., (49 tuổi, trú tại Thái Bình) trong tình trạng ban xuất huyết hoại tử vùng mặt lan nhanh toàn thân, tập trung chủ yếu ở hai chân, hai tay. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể liên quan đến việc ông này đã ăn lòng lợn khoảng một tuần trước đó.

Không chủ quan với bệnh não mô cầu

Không chủ quan với bệnh não mô cầu

14 Apr, 11:01 AM

Kinhtedothi - Nhiễm não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp và thường để lại di chứng nặng nề. Chuyên gia y tế cảnh báo, viêm màng não do não mô cầu tỷ lệ tử vong từ 10 – 20%. Những thể nặng nhiễm trùng huyết, suy thượng thận, cấp, tối cấp có thể tử vong nhanh trong vòng 24 giờ.

Tiến tới chính sách an sinh đúng nghĩa

Tiến tới chính sách an sinh đúng nghĩa

14 Apr, 05:44 AM

Kinhtedothi - Cùng với chính sách miễn học phí, mới đây ý tưởng miễn viện phí cho toàn dân đang được dư luận đánh giá là bước tiến mang ý nghĩa tích cực lâu dài cho xã hội. Người dân kỳ vọng trong tương lai gần, chính sách nhân văn này sẽ sớm được hiện thực hóa để khám chữa bệnh (KCB) không còn là gánh nặng tài chính, tiến tới một chính sách an sinh đúng nghĩa.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ