Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Giá thuê văn phòng hạng A và B tăng trong quý I/2020

Kinhtedothi - Mặc dù đại dịch Covid-19 đang có tác động tiêu cực đến toàn thị trường BĐS, nhưng tại Hà Nội trong quý I đã ghi nhận sự tăng giá của phân khúc văn phòng do thiếu nguồn cung.
Phân khúc văn phòng tại Hà Nội tăng giá.
Số liệu tổng hợp của một số công ty phân tích thị trường cho thấy, tại Hà Nội, trong quý I/2020 giá thuê văn phòng hạng A và B ghi nhận mức giá nhích nhẹ 0,6% so với quý IV/2019 và tăng 5,8% so với cùng kỳ 2019. Do nguồn cung giới hạn, nhiều tòa nhà vẫn tiếp tục điều chỉnh giá tăng nhẹ.
Đáng chú ý, quý I cũng ghi nhận tốc độ tăng giá ở hạng A cao hơn hạng B (hạng B gần như không tăng), trong khi ở các quý trước, hạng B đạt được tốc độ tăng giá tốt hơn hạng A, nguyên nhân đến từ việc nguồn cung hạng A khan hiếm và tỉ lệ hấp thụ ròng trong quý vẫn khá tốt.
Mặc dù trong quý không có thêm nguồn cung mới cho phân khúc văn phòng, nhưng lượng hấp thụ ròng trong quý I đạt xấp xỉ 12.900m2, tương đối cao trong bối cảnh dịch bùng phát gần đây.
Tuy nhiên, nên lưu ý lượng hấp thụ ròng ghi nhận trong quý chủ yếu nhờ vào các giao dịch đã diễn ra trước dịch và phần lớn đến từ tòa nhà mới hoàn thành ThaiHolding, do tòa nhà có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu về kích thước thuê. Nhờ có tòa nhà mới, phân khúc hạng A cũng ghi nhận lượng hấp thụ ròng lớn hơn phân khúc hạng B trong quý.
Theo đại diện của Công ty JLL Việt Nam, phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu tổng nguồn cung sàn văn phòng, chiếm gần 66% tổng cung, chủ yếu tập trung tại quận Cầu Giấy. Ở phân khúc hạng A, Hoàn Kiếm vẫn là quận cung cấp nguồn cung lớn nhất, tuy nhiên, quận Ba Đình, với sự gia nhập thị trường của tòa Capital Place vào nửa sau 2020, sẽ sớm vươn lên bắt kịp quận Hoàn Kiếm về tổng nguồn cung tính theo khu vực.
Các chuyên gia nhận định thị trường văn phòng chưa phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, nhưng dự báo, thị trường sẽ tiếp nhận những ảnh hưởng gián tiếp từ đại dịch trong những tháng sau, do nền kinh tế đình trệ.
Cùng với dự đoán về giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và thế giới, nguồn cầu tương lai có thể giảm sút so với dự báo thời gian trước, do các công ty thắt chặt chi tiêu. Điều này có thể sẽ khiến một số tòa nhà phải cân nhắc các chính sách thuê linh hoạt, hấp dẫn nhằm thu hút và hỗ trợ khách hàng.
Về triển vọng thị trường trong thời gian tới, một số chuyên gia dự báo, phân khúc hạng B sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn hạng A, do áp lực cạnh tranh cao đến từ nguồn cung phong phú trong phân khúc này, cũng như khách thuê văn phòng hạng B thường nhạy cảm với biến động kinh tế hơn hạng A.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
“Khoảng trống” trong cấu trúc không gian đô thị

“Khoảng trống” trong cấu trúc không gian đô thị

09 Jan, 05:15 AM

Kinhtedothi - Sau hơn hai thập kỷ đô thị hóa nhanh, nhiều đô thị Việt Nam vẫn phát triển theo tư duy quy hoạch thiên về hạ tầng và phân khu chức năng, trong khi các yếu tố then chốt như sức khỏe cộng đồng, không gian xanh và khả năng phục hồi sinh thái chưa được đặt ở vị trí trung tâm.

Thông hầm Phượng Hoàng, kết nối rừng - biển

Thông hầm Phượng Hoàng, kết nối rừng - biển

07 Jan, 11:35 AM

Kinhtedothi - Ngày 6/1, hầm đèo Phượng Hoàng đã chính thức thông toàn bộ 2 hầm sau hơn 20 tháng thi công. Đây là hạng mục quan trọng trong dự án cao tốc Buôn Ma Thuột – Khánh Hòa, kết nối giữa 2 tỉnh Đắk Lắk với Khánh Hòa.

Tái cấu trúc không gian phía Nam Thủ đô

Tái cấu trúc không gian phía Nam Thủ đô

07 Jan, 05:15 AM

Kinhtedothi - Việc đồng loạt triển khai các bước về quy hoạch và xem xét chủ trương đầu tư đối với Khu đô thị thể thao Olympic cho thấy Hà Nội đang chủ động chuẩn bị điều kiện cần thiết cho một dự án đô thị quy mô lớn tại khu vực phía Nam Thủ đô.

Hải Phòng phê duyệt kết quả thi tuyển kiến trúc cầu Rào 3

Hải Phòng phê duyệt kết quả thi tuyển kiến trúc cầu Rào 3

05 Jan, 09:44 PM

Kinhtedothi - UBND thành phố Hải Phòng vừa phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Rào 3 vượt sông Lạch Tray, thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối từ cầu Rào 3 đến đường bộ ven biển, đoạn từ đường Bùi Viện đến Tỉnh lộ 363.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ