Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 195.000 người lao động

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trong 11 tháng của năm 2022, toàn TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 195.468 người lao động, đạt 122,1% kế hoạch năm. Dự kiến cuối năm 2022 tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị tiếp tục ở mức dưới 4%, đạt kế hoạch TP giao.

Thông tin từ Sở LĐTB&XH Hà Nội, trong 11 tháng của năm 2022, chỉ tiêu giải quyết việc làm, tuyển sinh, giảm nghèo trên địa bàn Thủ đô đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021 và vượt xa kế hoạch giao trong năm 2022.

Trong tháng 11/2022, toàn TP Hà Nội giải quyết việc làm cho 12.441 người lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm với 673 đơn vị, DN tham gia; tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 14.004 người; tổng số người lao động được phỏng vấn là 4.664 người; có 1.654 người lao động đã được tuyển dụng tại phiên.

Người lao động đang xem thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022. Ảnh: Trần Oanh.
Người lao động đang xem thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022. Ảnh: Trần Oanh.

Trong 11 tháng của năm 2022, TP đã giải quyết việc làm cho 195.468/160.000 người lao động, đạt 122,1% kế hoạch năm (vượt 22,1% kế hoạch năm), tăng 32.850 người lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tạo việc làm cho 57.941 người lao động từ nguồn ngân sách TP ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 2.741 tỷ đồng; số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 16.139 người lao động; đưa 4.538 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; số người lao động được giải quyết việc làm qua cung ứng dịch vụ việc làm của các DN và các hình thức khác là 116.850 người.

Đại diện các công ty đang phỏng vấn người lao động tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022. Ảnh: Trần Oanh.
Đại diện các công ty đang phỏng vấn người lao động tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022. Ảnh: Trần Oanh.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái, để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của TP, cũng như các cơ quan, ban, ngành địa phương. Đồng thời, Sở chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá tình hình thị trường lao động hiện tại, xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch Covid-19. Qua đó, nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để bảo đảm việc làm cho người lao động; định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động của TP Hà Nội, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau khi dịch bệnh đang được kiểm soát.

Bên cạnh đó là thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ từ TP đến các quận, huyện, thị xã theo hướng hiện đại, tạo thuận lợi trong việc kết nối cung – cầu lao động của Hà Nội với các tỉnh, thành trong vùng Thủ đô và các địa phương khác. Sở LĐTB&XH Hà Hội đã chỉ đạo hiện đại hóa hoạt động của hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội, đặc biệt là hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, phiên giao dịch việc làm lưu đồng tại quận/huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động trực tiếp với đối tượng cụ thể để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, DN tuyển dụng được lao động.

Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, nhờ các giải pháp ứng phó linh hoạt cùng với nỗ lực không ngừng nhằm phục hồi và phát triển kinh tế của toàn hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, đến nay, hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường. Và, với việc thực hiện các giải pháp tạo việc làm hiệu quả, dự kiến cuối năm 2022 tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị tiếp tục ở mức dưới 4%, đạt kế hoạch TP giao.

Trong tháng cuối năm 2022, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp chỉ đạo với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay hiệu quả từ nguồn vốn ngân sách TP ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP.

Sở LĐTB&XH Hà Nội đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; nâng cao hiệu quả của 14 sàn giao dịch việc làm vệ tinh; hoàn thành thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn TP.

Cùng với đó, Sở LĐTB&XH tổ chức thu thập thông tin về tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng Tết; tình hình nợ lương, vay để trả lương ngừng việc năm 2022 của các DN trên địa bàn TP; tham mưu UBND TP tổ chức hội nghị thúc đẩy phát triển thị trường lao động trên địa bàn TP sẽ được tổ chức vào ngày 11/12 với quy mô 10.000 người tham gia với nhiều hoạt động như tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, phiên giao dịch việc làm, giới thiệu mô hình thiết bị đào tạo…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần