Hà Nội giao ban trực tuyến về phát triển khu công nghiệp, phòng chống cháy nổ

Trần Long - Hồng Thái - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 28/9, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2022 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, về tiến độ các dự án phát triển khu, cụm công nghiệp và tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn TP.

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận 2 nội dung gồm: Tình hình thực hiện và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn TP; Tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn TP.

Các đồng chí lãnh đạo TP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội.
Các đồng chí lãnh đạo TP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội.

Có 10 khu công nghiệp đã thành lập và đi vào hoạt động

Báo cáo tình hình thực hiện và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển KCN, CCN trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến nay TP có 10 KCN đã thành lập và đi vào hoạt động với tổng diện tích sử dụng đất 1.347,4ha. Trong đó, có 9 KCN với diện tích 1.270,5ha đã hoạt động ổn định có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%; KCN hỗ trợ Nam Hà Nội giai đoạn 1 với diện tích 76,9ha đã hoàn thiện hạ tầng và thu hút được 2 dự án.

Các KCN đã thu hút được 711 dự án đang hoạt động. Trong đó, có 307 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vốn đăng ký gần 6,3 tỷ USD; 404 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký gần 19.000 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho gần 166.000 lao động với thu nhập ổn định. Có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại các KCN. Ngành nghề thu hút đầu tư vào KCN chủ yếu tập trung vào các ngành nghề chính như: Điện - điện tử chiếm 50%; công nghiệp cơ khí chế tạo 25%; các ngành công nghiệp khác 25%... Điều này góp phần thúc đẩy phát triển những ngành công nghiệp đang được ưu tiên của TP.

Đối với việc triển khai CCN, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, tính đến tháng 9/2022, TP đã và đang triển khai thực hiện 105 CCN với tổng diện tích 2.344ha (bình quân 22ha/cụm) và phân bố tại 19 quận, huyện, thị xã. Trước Nghị định số 68/2017/NĐ-CP có hiệu lực, trên địa bàn TP đã hình thành 74 CCN với tổng diện tích theo quy hoạch 1.896ha. Trong đó có 70 CCN đang hoạt động với tổng diện tích theo quy hoạch 1.686ha và 4 CCN vẫn đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chưa đi vào hoạt động với diện tích 210,249ha.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tại hội nghị.

Trong 70 CCN đang hoạt động có 49 CCN phù hợp với quy hoạch tiếp tục đưa vào quy hoạch để tiếp tục hoạt động, phát triển và 21 CCN không phù hợp quy hoạch được giữ nguyên hiện trạng để hoạt động, từng bước có lộ trình để chuyển đổi trước năm 2030. Hiện các CCN đang hoạt động ổn định và có xu hướng tiếp tục phát triển, thu hút được 4.169 hộ sản xuất, doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh, thu hút gần 80.000 lao động.

Một số ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của các cơ sở sản xuất đang hoạt động tại các CCN bao gồm: Sản xuất vật liệu xây dựng và trang trí nội thất, sản xuất và chế biến thực phẩm (chiếm 14,53%), sản xuất gia công cơ khí (chiếm 20,86%)...

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN theo kế hoạch, Ban cán sự Đảng UBND TP đề nghị Thành ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như: Tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thực hiện rà soát, lập phương án phát triển các KCN, CCN giai đoạn 2021 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của TP theo tinh thần Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ. Đẩy mạnh CCTTHC, tập trung thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, rút ngắn tối thiểu 50% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng theo quy định để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN. Chỉ đạo Chủ đầu tư, các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào KCN, CCN. Chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát đầu tư nhằm phát hiện và kịp thời xử lý các sai phạm về đất đai, xây dựng, môi trường….tạo môi trường đầu tư ổn định, lành mạnh…

9 tháng xảy ra 288 vụ cháy

Báo cáo về tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn TP, Giám đốc Công an TP Nguyễn Hải Trung cho biết, 9 tháng đầu năm 2022 (tính từ 15/12/2021 - 14/9/2022) trên địa bàn TP xảy ra 288 vụ cháy (6 vụ cháy lớn, 10 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 117 vụ cháy trung bình, 151 vụ chảy nhỏ, 3 vụ cháy rừng). Thiệt hại khiến 20 người chết và 16 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 18,1 tỷ đồng.

Giám đốc Công an TP Nguyễn Hải Trung  báo cáo tại Hội nghị
Giám đốc Công an TP Nguyễn Hải Trung  báo cáo tại Hội nghị

So với cùng kỳ 9 tháng đầu năm 2021, tăng 5 vụ cháy, tăng 9 người chết, giảm 3 người bị thương và thiệt hại về tài sản giảm khoảng 6,9 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện 190 vụ; sơ xuất khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 6 vụ; đốt 4 vụ; tai nạn giao thông 2 vụ; sự cố kỹ thuật máy móc 4 vụ và đang điều tra, làm rõ 82 vụ.

Đối với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH,  Ban Cán sự Đảng UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí TP phối chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để kịp thời xây dựng tin, bài tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH; chỉ đạo Công an TP và Sở TT&TT đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo an toàn PCCC qua tin nhắn SMS, mạng xã hội Zalo đến người dân Thủ đô.

Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, trên địa bàn TP đã xây dựng, duy trì 86 mô hình an toàn về PCCC và CNCH. Bước đầu, các mô hình này được triển khai đến cấp xã, khu dân cư, tô dân phố và từng người dân đã phát huy rất hiệu quả phương châm 4 tại chỗ như phát động phong trào “mở lối thoát hiểm, thoát nạn thứ 2”; mô hình “tổ liên gia PCCC”; mô hình “điểm chữa cháy công cộng”.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC, trong 9 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức 241 đoàn kiểm tra liên ngành và kiểm tra 1.975 lượt cơ sở. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra định kỳ, đột xuất 28.943 lượt cơ sở và phát hiện 2.870 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Từ đó, ban hành 2.165 công văn kiến nghị yêu cầu cơ sở khắc phục, xử phạt 17,8 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động 355 cơ sở và đình chỉ hoạt động 375 cơ sở, công khai danh tính các cơ sở vi phạm nghiêm trọng về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội.

Thời gian tới, Công an TP tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC, CNCH và các hoạt động sản xuất, kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP. Tiếp tục hoàn thiện và ban hành Đề án tổng thể về nâng cao năng lực và đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó tập trung vào 4 nhóm nội dung, nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đưa các khái niệm đơn giản nhất đến người dân để tạo sự chuyên biến mạnh mẽ, bứt phá về nhận thức, ý thức của người dân trong công tác PCCC; công khai các vi phạm của cơ sở trong lĩnh vực PCCC trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân cùng giám sát.

Tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu 100% nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh đều có lối thoát nạn thứ 2 và mỗi khu dân cư, tổ dân phố đều xây dựng, triển khai có hiệu quả các mô hình an toàn PCCC. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, giám sát việc thực hiện nhất là cơ sở nguy hiểm cháy nổ cao, tập trung đông người như karaoke, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng…