Hà Nội: Giao Sở Xây dựng khởi động lại dự án tổng thể Hồ Tây

Dương Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên họp HĐND chiều 5/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố giao Sở Xây dựng khởi động lại dự án tổng thể Hồ Tây.

Trong phiên thảo luận về quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020 của TP, chiều 5/12, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (Bí thư – Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ) cho biết, trong kế hoạch của UBND Thành phố, Hồ Tây được xác định là điểm đến của Thủ đô, sẽ xã hội hoá, kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch trong những năm tới.
 
Tuy nhiên, với 18km xung quanh Hồ hiện đã được thực hiện xong, nhưng vẫn còn gói thầu 23 (kè hồ Tây) bị tạm dừng năm 2014, đại biểu đề nghị UBND TP nghiên cứu.
Trả lời đại biểu Thắng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau sự cố liên quan đến việc cá chết ở Hồ Tây, thực hiện chỉ đạo của Bí thư, Ban cán sự UBND TP Hà Nội đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát lại. Tôi cũng trực tiếp kiểm tra lại, từ năm 2011 đến nay quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét Hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, trong đó có gói liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ hiện nay chưa làm.
Tuy nhiên theo con số khảo sát của 3 công ty độc lập, nếu chúng ta muốn làm sạch Hồ Tây, phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn, có những khu vực hiện nay nước còn độ sâu 0,5cm và bùn sâu 1,7m. Cho nên muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai của thành phố, thì chúng ta phải có kế hoạch tổng thể. Việc này, tinh thần UBND TP giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ, thời gian tới mong đại biểu giải thích cho cử tri rằng muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch lớn của thành phố thì quận không thể đảm đương được thành phố phải đứng ra cái việc này.
 
Để thực hiện được nhiệm vụ trên, chúng ta phải nạo vét Hồ Tây; làm sạch nước môi trường Hồ Tây; làm nốt hệ thống để thu gom 8 cửa xả nước thải Hồ Tây vào hệ thống chỗ công ty Phú Điền để xử lý nước thải thì sa này nước Hồ Tây mới sạch được.
Theo Chủ tịch, trên thế giới có 2 công ty làm được cột phun nước, chúng tôi đã làm viêc 2 buổi và đến ngày kia (7/12- PV) đoàn khảo sát sẽ vào lần nữa, từ đó đưa ra đề xuất theo hướng làm cột nước phun ở Hồ Tây cao từ 180 đến 200m tạo điểm nhấn.
Chủ tịch cho biết, Thành phố đã làm việc với Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây, Chủ tịch câu lạc bộ này cùng với tất cả các nhà đua thuyền có công văn xin tặng cho thành phố một cầu tầu để phục vụ đua thuyền. Thành phố cũng mời một vận động viên đua thuyền lướt ván người Mỹ vào nghiên cứu, sẽ mở lớp dạy học sinh lướt ván hồ Tây.
“Đề nghị Đại biểu Nguyễn Văn Thắng giải thích cho cử tri Hồ Tây là giao cho Sở Xây dựng khởi động làm lại dự án Hồ Tây tổng thể”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị.