Hà Nội: Gió mùa, nhiệt độ sẽ giảm sâu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày mai 17/12 các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ nằm trọn trong vùng ảnh hưởng của khối không khí lạnh, trời đầy mây, âm u, một số nơi xuất hiện mưa và mưa nhỏ.

KTĐT - Ngày mai 17/12 các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ nằm trọn trong vùng ảnh hưởng của khối không khí lạnh, trời đầy mây, âm u, một số nơi xuất hiện mưa và mưa nhỏ.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (16/12) Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa. 

Báo giới đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn về vấn đề này.
 
- Thời tiết các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ khá nóng và oi bức ngay trong mùa đông có phải là bất thường không, thưa ông ?
 
- Đêm 14 và sáng sớm ngày 15/12 lưỡi áp cao lục địa đang ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía Đông. Đới gió thịnh hành trên khu vực này là Đông Nam tiếp tục mang nhiều hơi ẩm hơn từ biển vào sâu trong đất liền nên sáng sớm nay ở các tỉnh này vẫn duy trì kiểu thời tiết sáng sớm trời nhiều mây, sương mù và sương mù nhẹ xảy ra ở nhiều nơi, độ ẩm trong không khí tương đối cao khoảng 90 – 95%. Một số điểm độ ẩm vượt mức bão hòa sinh ra hiện tượng mưa nhỏ. Nhiệt độ sáng sớm tương đối cao phổ biến ở mức 20 – 22 độ tạo cảm giác ấm áp. Ban ngày, mây giảm dần, trời có nắng, cường độ chiếu sáng của mặt trời tăng nên nhiệt độ ban trưa tăng nhanh phổ biến ở mức 27 – 29 độ, độ ẩm trong không khí cao gây ra hiện tượng oi bức.
 

- Theo dự báo, hiện có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta? Liệu bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến nước ta như thế nào?
 
- Hiện một khối không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Trưa ngày 15/12, trên ảnh mây vệ tinh quan sát thấy một khối mây đậm đặc đã tiến sát đến biên giới các tỉnh phía Đông Bắc nước ta và chiều tối nay đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc. Theo nhận định của chúng tôi, khối không khí lạnh tiếp tục di chuyển nhanh xuống phía Nam, ngày 16/12 tác động đến các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.
 
Khối không khí lạnh này sẽ gây ra gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 trên khu vực Vịnh Bắc Bộ. Ở các tỉnh vùng núi phía Bắc từ đêm nay sẽ có rét đậm rét hại, một số nơi vùng núi cao có khả năng xuống dưới 10 độ C, vùng Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Do đang chịu ảnh hưởng của khối không khí nóng ẩm nên không khí lạnh khi tác động rất dễ gây lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển, đặc biệt là khu vực Vịnh Bắc Bộ.
 
- Vậy thời tiết ngày mai (17/12) cho khu vực Hà Nội và các vùng lân cận sẽ như thế nào?
 
- Ngày mai các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ nằm trọn trong vùng ảnh hưởng của khối không khí lạnh, trời đầy mây, âm u, một số nơi xuất hiện mưa và mưa nhỏ (chủ yếu tập trung vào đêm và sáng sớm). Gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh vào nửa đêm về sáng. Nhiệt độ trung bình ngày giảm khoảng 5 – 6 độ, trời trở rét. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15 – 17 độ, cao nhất cũng chỉ duy trì ở mức 17 – 19 độ. Một điều cần lưu ý do quá trình giảm nhiệt nhanh nên cơ thể con người chưa thay đổi kịp, do vậy cần chú ý giữ ấm khi ra đường.
 
- Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần