DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Gỡ bỏ phong tỏa cách ly 2 khu dân cư tại huyện Sóc Sơn

Trọng Tùng
29-05-2021 14:41
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND huyện Sóc Sơn đã tiến hành gỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với 2 khu dân cư thuộc các xã: Quang Tiến và Tiên Dược.
Tin liên quan
Sau khi ghi nhận các ca mắc dương tính với SARS-CoV-2, UBND huyện Sóc Sơn đã kịp thời ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 tại xã Quang Tiến và Tiên Dược. Thời gian thực hiện cách ly bắt đầu từ 12 giờ ngày 8/5/2021.
Lực lượng chức năng gỡ bỏ phong tỏa cách ly tại khu dân cư thôn Quảng Hội, xã Quang Tiến.
2 khu dân cư được cách ly là Khu lâm nghiệp (xóm 6, thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược) và Ngõ 2, thôn Quảng Hội (xã Quang Tiến). Số hộ dân thuộc diện phải cách ly tương ứng của hai khu vực là 3 hộ (8 người dân) và 17 hộ (72 người dân). Tổng số hộ được cách ly phòng, chống dịch là 20 hộ với 80 người dân.
Trong 21 ngày cách ly đã qua, các hộ dân đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chính quyền hai địa phương cũng đã thành lập tổ tiếp tế lương thực, thực phẩm, bảo đảm ổn định cuộc sống cơ bản nhất cho người dân trong suốt 3 tuần thực hiện cách ly.
12 giờ trưa nay (29/5) là tròn 21 ngày Khu lâm nghiệp và Ngõ 2 không phát sinh ca nhiễm Covid-19 mới. Theo quy định, cả 2 khu vực dân cư nêu trên đều đủ điều kiện để kết thúc cách ly y tế. Cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ các chốt kiểm soát cứng và mềm ra vào 2 vùng cách ly. Người dân hồ hởi, phấn khởi khi đã hết thời gian cách ly. Từ chiều nay 29/5, họ có thể trở lại cuộc sống bình thường mới.
Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, dù đã kết thúc cách ly y tế, tuy nhiên địa phương vẫn chỉ đạo UBND hai xã Quang Tiến và Tiên Dược tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe của người dân. Thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày trong 7 ngày liên tiếp đối với 20 hộ dân.
Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cũng đề nghị người dân Khu lâm nghiệp và Ngõ 2 hạn chế việc đi lại nếu không thực sự cần thiết, cũng như nghiêm túc chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Đối với lực lượng chức năng và chính quyền các cấp, nếu trường hợp phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, phải thông tin cho Trung tâm Y tế huyện tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Tuyệt đối không để dịch bệnh tái phát, lan rộng…