Hà Nội: Hàng trăm dự án chậm triển khai, cách nào giải quyết?

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thảo luận tại tổ, các đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu những vướng mắc của các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP. Các dự án này thu hồi cũng khó, triển khai cũng khó; và xử lý như thế nào thì chưa có lời giải…

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội tham gia thảo luận tại Tổ 5
Các đại biểu HĐND TP Hà Nội tham gia thảo luận tại Tổ 5

Chiều 7/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, các đại biểu HĐND TP đã thảo luận tại tổ về những nội dung liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.

Chưa quy định rõ thời hạn di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô

Thảo luận tại tổ 5, đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Hoàng Mai) cho rằng, nhà nước, chính quyền nên có chính sách tháo gỡ về tiền tệ và bất động sản. Tiền tệ giống như mạch máu, phải lưu thông thông suốt; thứ hai là bất động sản đang khó khăn, cần có giải pháp tháo gỡ.

Đối với chính sách phát triển nông nghiệp, đã có các nghị quyết, nhưng chúng ta cần phải đưa chính sách, nghị quyết đến được với cơ sở, với người dân, có giám sát. Về di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô, Chính phủ đã có nghị quyết về việc di dời, nhưng cơ chế tài chính cho việc di dời thế nào, và thời hạn di dời chưa quy định rõ. Do đó, TP cần rà soát lại, có quy định rõ về thời gian.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Hoàng Mai) tham gia thảo luận tại Tổ 5
Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Hoàng Mai) tham gia thảo luận tại Tổ 5

Về cấp nước sạch ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nhà đầu tư đầu tư sẽ bị lỗ, khó thu hồi vốn, trong khi người dân thói quen dùng nước giếng, chưa mặn mà với nước sạch bởi sử dụng phải mua. Do đó, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư và trợ giá cho người dân ở khu vực đó. Nếu không có cơ chế, chính sách, nhà đầu tư sẽ không mặn mà với các khu vùng sâu vùng xa; dẫn đến khó đạt được chỉ tiêu về nước sạch.

“Ngoài ra, tại khu vực quận Hoàng Mai đang thiếu trường công lập, tuy nhiên quy hoạch có vấn đề, một số dự án triển khai nhưng đang “tắc” thủ tục, chưa xây được trường. Đề nghị TP tháo gỡ về vấn đề này” - đại biểu Nguyễn Minh Đức kiến nghị.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho rằng, chúng ta cần phải có kịch bản để ứng phó với các vấn đề đổ vỡ trái phiếu và bất động sản; đặt ra kịch bản so với tình hình dị biệt kinh tế hiện nay. Những tháng cuối năm, thị trường lao động, thu ngân sách chững lại; hàng loạt doanh nghiệp FDI, dệt may, da giày chưa ký được hợp đồng, phải cho công nhân nghỉ việc. Ở các khu công nghiệp, đã có lao động luân phiên nghỉ việc, chúng ta phải lường thêm, tính toán thêm về vấn đề này.

Báo cáo Thủ tướng, TP về từng dự án chậm triển khai

Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho hay, một trong các hoạt động quan trọng là đầu tư. Tuy nhiên, nhiều công trình trọng điểm không đạt tiến độ đề ra, ít công trình đi vào sử dụng cho thấy sự dàn trải, kém hiệu quả. Những điểm nghẽn rất lớn của đầu tư công vẫn chưa giải quyết được. Là vấn đề khó, Hà Nội phải là địa phương đi đầu cùng Chính phủ tháo gỡ. Có tiền đầu tư đã khó mà không sử dụng được là vấn đề.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ 5
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ 5

Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm cũng nêu về những điểm nghẽn trong giao đất, đấu giá, đấu thầu. Trong đó, có những dự án mặt bằng đất sạch nhiều năm nhưng chưa được giao đất, như dự án của báo Kinh tế & Đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm…

Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Quí Tiên thừa nhận, qua các ý kiến, cho thấy cơ chế, thể chế còn chậm. Qua giám sát của HĐND TP, có 404 dự án chậm triển khai, và qua rà soát của các quận, huyện, có thêm 173 dự án chậm triển khai. Trong khi, các dự án này thu hồi cũng khó, triển khai cũng khó, ở đây là do thể chế; và xử lý như thế nào thì chưa có lời giải.

Trong khi đó, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn – Tổ trưởng Tổ 5 cho rằng, đối với một số tồn tại hạn chế lịch sử để lại, nếu không có căn cơ, xây dựng phương án tổng thể, chi tiết cụ thể thì chúng ta không giải quyết được. Trong đó, đối với các dự án chậm triển khai, nếu không xây dựng chi tiết từng dự án, cơ chế báo cáo Thủ tướng, TP thì sẽ không giải quyết được.