Hà Nội: Hiệp thương lần thứ nhất về số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP chủ trì hội nghị.
 Các đại biểu tham dự hội nghị. 
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH 14 ngày 11/1/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV và Công văn số 636/UBTVQH 14 ngày 26/1/2021 về dự kiến phân bổ số lượng và cơ cấu đại biểu Quốc hội, TP Hà Nội được phân bổ 29 đại biểu. Trong đó, đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở T.Ư giới thiệu là 14 đại biểu; đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu là 15 đại biểu. Số đơn vị được bầu là 10 đơn vị, số lượng người dự kiến giới thiệu là 59 người.
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân nhằm lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tiếng nói của cử tri tham gia vào cơ quan quyền lực của Nhà nước, tiến tới xây dựng pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị. 
Thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Nghị quyết thông tri, kế hoạch và hướng dẫn của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Chỉ thị số 35-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã ban hành 6 kế hoạch, 2 hướng dẫn về thực hiện các nhiệm vụ bầu cử, công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử…
“Đến thời điểm này mọi công việc đang diễn ra đúng kế hoạch, tiến độ. Tính đến ngày 5/2 có 29/30 đơn vị tổ chức xong hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người của địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, nhiệm kỳ 2021-2026”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết.
Nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ủy ban MTTQ Việt Nam là tiến hành các bước hiệp thương để lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn ra ứng cử, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội yêu cầu hội nghị thảo luận để thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV của các cơ quan tổ chức đơn vị thuộc Hà Nội, đảm bảo số dư người ứng cử, tỷ lệ người ứng cử ĐBQH theo quy định của Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị. 
Tại hội nghị, đã có 16 ý kiến phát biểu, góp ý đề nghị điều chỉnh cơ cấu theo đúng tỷ lệ Trung ương đã đề ra, làm rõ cơ cấu số lượng đại biểu làm việc trong các cơ quan của TP Hà Nội để không trùng với đại biểu cơ quan Trung ương trên địa bàn TP và đảm bảo tiếng nói của cử tri Thủ đô. Các ý kiến cũng yêu cầu cân nhắc, xem xét cơ cấu thành phần ĐBQH có đại biểu MTTQ TP và doanh nghiệp tư nhân.
Tiếp thu và báo cáo thêm tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, số lượng đại biểu Quốc hội của Hà Nội khóa XV được phân bổ là 29 đại biểu, giảm 1 đại biểu so với nhiệm kỳ trước. Trong đó 14 đại biểu do Trung ương gửi về bầu tại địa phương và 15 đại biểu của Hà Nội.
Với các băn khoăn về thành phần đại biểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, việc này do phân bổ của Trung ương nhằm đảm bảo đại biểu các tỉnh, TP đều có đại diện trong Quốc hội.
Sau khi nghe các ý kiến giải đáp của lãnh đạo TP, hội nghị đã thống nhất hiệp thương lần 1 thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
 Toàn cảnh hội nghị. 
Cũng trong ngày 5/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đã hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Theo đó, số lượng đại biểu được bầu là 95 đại biểu, số đại biểu dự kiến giới thiệu ứng cử là 190 người. Trong đó, đại biểu tái cử là 53 người, đại biểu nữ là 69 người (tỷ lệ 36,32%), đại biểu ngoài đảng là 22 người (tỷ lệ 11,58%), đại biểu trẻ là 29 người, (tỷ lệ 15,26%)...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần