Hà Nội hỗ trợ nước sạch cho hơn 2.700 hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường Sóc Sơn

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan tâm chăm lo sức khỏe người dân vùng ảnh hưởng môi trường, những năm qua, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội tiến hành cấp nước sạch miễn phí cho hàng ngàn hộ dân 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.

Hàng ngàn hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường ở huyện Sóc Sơn được cấp nước sạch miễn phí. Ảnh: Mai Quý.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, trong giai đoạn 2012 - 2013, Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội đã thực hiện cấp nước sạch miễn phí cho người dân 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường của huyện Sóc Sơn thuộc phạm vi bán kính 0 - 500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
Năm 2017, UBND huyện tiếp tục phối hợp với Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội triển khai khảo sát, đo đạc, bố trí quỹ đất để thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 - 1.000m. Theo đó, đã xây dựng 9 trạm cấp nước cục bộ và 21 giếng khai thác, đồng thời, lắp đặt đường ống cấp nước để phục vụ người dân 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.
Đến nay, Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội đã cấp nước ổn định cho 2.709 hộ dân và 35 cơ quan, trường học trên địa bàn 3 xã kể trên, đạt 100% số hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Cụ thể trong đó, xã Bắc Sơn 1.381 hộ, xã Nam Sơn 940 hộ, và xã Hồng Kỳ 388 hộ.
Theo ông Hồ Việt Hùng, các hộ được hỗ trợ theo chính sách của TP là không quá 3m3/người/tháng; tối đa không quá 20m3/hộ/tháng. Không quá 60m3/tháng đối với trường mầm non và tối đa 15m3/tháng đối với các cơ quan đơn vị khác. Nếu hộ gia đình, cá nhân, đơn vị sử dụng vượt quá mức hỗ trợ thì thực hiện việc thu theo đơn giá quy định của TP.
Hiện, UBND huyện Sóc Sơn đang phối hợp với Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội tiếp tục triển khai công tác rà soát, nghiên cứu xây dựng, tiến tới mở rộng hệ thống cấp nước cho toàn bộ người dân 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường nói riêng. Song hành với đó là tiếp tục thông tin, tuyên truyền để người dân trên địa bàn huyện nói chung ủng hộ chủ trương phổ cập nước sạch của TP, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án cấp nước...