Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội hoàn thành GPMB hơn 5.400 ha

KTĐT - Từ năm 2009 đến nay, Hà Nội hoàn thành hơn 1.000 dự án có GPMB với diện tích thu hồi hơn 5.400 ha, bố trí tái định cư cho hơn 7.300 hộ…
Ngay sau khi mở rộng địa giới hành chính, thành phố Hà Nội đã rà soát, thống nhất chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) và phân cấp mạnh cho quận, huyện để tăng tính chủ động trong công tác GPMB.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 22/9, nhiều đại biểu cho rằng vẫn còn có dự án chưa dân chủ, công khai trong GPMB và còn nhiều bất cập trong thực hiện chính sách, là nguyên nhân gây nên những vụ khiếu kiện kéo dài.

Cùng với đó, văn bản dưới luật hiện hành và cơ chế, chính sách về thu hồi đất GPMB chưa đầy đủ nên khi thành phố triển khai còn nhiều khó khăn, vướng mắc như về giá đất, nhà tái định cư, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần nghiên cứu tổng thể chính sách về đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Từ đó, ban hành cơ chế chính sách đồng bộ, thống nhất trong cả nước.

Bên cạnh đó, việc xác định giá đất để làm căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ cần được thực hiện ngay trong quá trình triển khai GPMB để phổ biến cho người dân, không nên quy định chỉ được thực hiện khi đã có quyết định thu hồi đất như hiện nay.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp

Đà Nẵng hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp

23 Feb, 08:47 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư, tìm hiểu, đặc biệt xây dựng các nhà máy để sớm hoàn thiện hạ tầng tại các khu công nghiệp.

Ninh Bình: xã Rạng Đông triển khai đấu giá 77 lô đất ở xen kẹp trong quý I/2026

Ninh Bình: xã Rạng Đông triển khai đấu giá 77 lô đất ở xen kẹp trong quý I/2026

22 Feb, 06:37 PM

Kinhtedothi- Thực hiện Kế hoạch sử dụng đất năm 2026, UBND xã Rạng Đông (tỉnh Ninh Bình) triển khai phương án đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹp cho Nhân dân làm nhà ở tại thôn 5 Phúc Thắng, góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng nguồn thu ngân sách và đáp ứng nhu cầu an cư của người dân địa phương.

Cửa ngõ phía Nam Hà Nội trước cơ hội mới từ các siêu dự án hạ tầng

Cửa ngõ phía Nam Hà Nội trước cơ hội mới từ các siêu dự án hạ tầng

19 Feb, 07:32 PM

Kinhtedothi - “Sau nhiều năm “ngủ đông”, khu vực phía Nam Hà Nội đang chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ nhờ các dự án hạ tầng giao thông huyết mạch. Từ các tuyến vành đai liên hoàn, trục Giải Phóng mở rộng đến siêu dự án Đại lộ ven sông Hồng và sân bay quốc tế thứ 2, cửa ngõ phía Nam Thủ đô đứng trước vận hội lớn phát triển kinh tế - xã hội” - TS Nguyễn Thị Thanh Tâm - giảng viên cao cấp Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ