Hà Nội hoàn thành GPMB hơn 5.400 ha

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ năm 2009 đến nay, Hà Nội hoàn thành hơn 1.000 dự án có GPMB với diện tích thu hồi hơn 5.400 ha, bố trí tái định cư cho hơn 7.300 hộ…

Ngay sau khi mở rộng địa giới hành chính, thành phố Hà Nội đã rà soát, thống nhất chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) và phân cấp mạnh cho quận, huyện để tăng tính chủ động trong công tác GPMB.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 22/9, nhiều đại biểu cho rằng vẫn còn có dự án chưa dân chủ, công khai trong GPMB và còn nhiều bất cập trong thực hiện chính sách, là nguyên nhân gây nên những vụ khiếu kiện kéo dài.

Cùng với đó, văn bản dưới luật hiện hành và cơ chế, chính sách về thu hồi đất GPMB chưa đầy đủ nên khi thành phố triển khai còn nhiều khó khăn, vướng mắc như về giá đất, nhà tái định cư, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần nghiên cứu tổng thể chính sách về đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Từ đó, ban hành cơ chế chính sách đồng bộ, thống nhất trong cả nước.

Bên cạnh đó, việc xác định giá đất để làm căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ cần được thực hiện ngay trong quá trình triển khai GPMB để phổ biến cho người dân, không nên quy định chỉ được thực hiện khi đã có quyết định thu hồi đất như hiện nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần