Hà Nội: Học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành chuyển sang học trực tuyến từ 28/2

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 27/2, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 570/UBND- KGVX về việc cho học sinh các tiểu học, lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái dạy và học trực tiếp sang hình thức học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Tờ trình số 467/TTr- SGDĐT của Sở GD&ĐT ngày 27/2/2022 nêu rõ: Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GD&ĐT về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, từ ngày 10/2/2022, Hà Nội cho học sinh tiểu học, khối 6 thuộc 18 huyện, thị xã đi học trực tiếp tại trường.

Hình thức học trực tuyến sẽ đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid- 19 cho học sinh hơn
Hình thức học trực tuyến sẽ đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid- 19 cho học sinh hơn

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình dịch dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn TP tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng động cũng như trong các cơ sở giáo dục có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, học sinh trong độ tuổi từ 5 đến 11 vẫn chưa tiêm vaccine phòng, chống Covid- 19 dẫn đến việc cha mẹ học sinh còn băn khoăn, lo lắng khi cho con đến trường. Thêm nữa, tỷ lệ đồng thuận của cha mẹ học sinh chưa cao trong việc cho con em học trực tiếp tại trường.

Qua khảo sát nắm bắt tình hình học tập của học sinh từ khối 1 đến khối 6 (tính đến 25/2/2022) của 18 huyện, thị xã cho thấy, số lớp phải ngừng dạy trực tiếp chuyển sang trực tuyến là 5.199/11.501 lớp (chiếm tỷ lệ 45,2%); tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến đạt 91,14%.

Số lớp đang dạy học trực tiếp là 6.302/11.501 lớp (chiếm tỷ lệ 54,8%); tỷ lệ học sinh tham gia học trực tiếp đạt 48.91%.

Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em mắc Covid- 19 ở mức xấp xỉ 10% so với tổng số người mắc trên địa bàn TP (tương đương 17.384 ca mắc); trong đó có 597 ca phải điều trị tại các bệnh viện (xấp xỉ 3,4%) bao gồm: Trẻ sơ sinh, trẻ có bệnh nền cấp tính, trẻ có triệu chứng mức độ trung bình, nặng, nguy kịch; còn lại đa số là các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Theo Thông báo số 149/TB-UBND ngày 25/2 của UBND TP Hà Nội về đánh giá cấp độ dịch trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, có 74 xã, phường, thị trấn thuộc cấp độ 3.

Mặt khác, Sở GD&ĐT nhận được văn bản của 15/18 huyện, thị xã đề nghị Sở tham mưu với TP cho học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành chuyển trạng thái dạy và học từ học trực tiếp sang trực tuyến để phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh; đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cha mẹ học sinh.

Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT trình TP phương án: Cho phép học sinh tiểu học, lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái từ trực tiếp sang trực tuyến từ 28/2/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Sau khi xem xét Tờ trình trên, UBND TP thống nhất theo đề xuất của Sở GD&ĐT; đồng thời giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chủ động cập nhật về chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và các cơ quan liên quan; kịp thời hướng dẫn UBND các huyện, thị xã triển khai đúng quy định.

UBND TP cũng giao UBND các huyện, thị xã căn cứ diễn biến tình hình thực tế Covid- 19 tại địa phương, đề xuất của các cơ sở giáo dục và ý kiến cha mẹ học sinh, chủ động chuyển trạng thái hoạt động dạy và học linh hoạt (trực tiếp- trực tuyến) để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho giáo viên, học sinh, nhân viên nhà trường.