Hà Nội: Học sinh tiểu học, lớp 6 sẽ đến trường sau khi tiêm vaccine?

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sắp trọn một năm học sinh tiểu học, lớp 6 nội thành không được đến trường; ngoại thành có 17 ngày (từ 10-27/2) được thí điểm học trực tiếp. Thời điểm hiện tại, “Bao giờ cho học sinh tiểu học, lớp 6 quay lại trường?” là câu hỏi cần lời giải đáp của hầu hết phụ huynh.

Tỷ lệ phụ huynh đồng ý tiêm vacine cho con tăng cao

Theo số liệu khảo sát của một số trường tiểu học trên địa bàn TP, tỷ lệ cha mẹ đồng ý cho con tiêm vaccine ngừa Covid- 19 đã tăng lên nhiều so với thời điểm trước. Trường Tiểu học Văn Chương (quận Đống Đa) có trên 60% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine cho con. Kết quả thăm dò sơ bộ của trường Tiểu học Khương Mai (quận Thanh Xuân) cho thấy khá đông đảo phụ huynh muốn tiêm cho con trước khi con đi học.

Học sinh trường Tiểu học Sài Sơn A, huyện Quốc Oai háo hức với niềm vui được đến trường ngày 10/2
Học sinh trường Tiểu học Sài Sơn A, huyện Quốc Oai háo hức với niềm vui được đến trường ngày 10/2

Tuy nhiên, con số trên là chưa chính thức, chỉ dừng lại ở sự chủ động khảo sát từ phía nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Theo chủ trương chung, các trường tiểu học, THCS mới thống kê số lượng học sinh trong độ tuổi 5-11 gửi lên phường để làm cơ sở điều phối sau khi có vaccine.

Trong khi nhiều địa phương triển khai cho trẻ đến trường, như tỉnh Hà Nam vừa có quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, lớp 6 đi học trực tiếp từ 1/4, tâm lý phụ huynh có con thuộc lứa tuổi này tại Hà Nội càng sốt ruột. Đi học ngay kèm bán trú là nguyện vọng của nhiều cha mẹ để giúp trẻ học tập chất lượng, hòa nhập, phát triển thể chất, tinh thần, góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho phụ huynh và cũng là mong muốn của thầy cô, nhà trường. Sau nhiều lần sẵn sàng triển khai, gần đây nhất là học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành học trực tiếp (từ 10-27/2) và kế hoạch cho bậc học này ở nội thành đến trường từ ngày 21/2 (nhưng sau đó tạm hoãn), các trường đã đảm bảo mọi điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ, chương trình để mở cửa đón học sinh bất cứ lúc nào.

Mong mỏi là vậy nhưng việc đưa học sinh trở lại trường học luôn là việc trăn trở, được cơ quan chức năng nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng về mọi mặt, trong đó đặc biệt quan tâm đến diễn biến thực tế của dịch Covid-19 trên địa bàn và công tác chuẩn bị của các địa phương, nhà trường với phương châm được đặt lên hàng đầu là bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh.

“Con đã học online gần một năm; chỉ khoảng 10/5, học sinh tiểu học sẽ học xong chương trình năm học. Việc học online đang được triển khai hiệu quả, ổn định và bài bản, do đó, việc cần ưu tiên lúc này là tiêm vaccine cho trẻ”- Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy nêu ý kiến.

Cũng theo vị hiệu trưởng này, trẻ tiểu học chưa tiêm nên cho đi học không thể nào yên tâm. “Thời gian qua, trường tôi có số học sinh nhiễm Covid- 19 chiếm khoảng dưới 50%. Giả sử cho trẻ đi học, kịch bản nhiễm Covid – 19 tăng cao tại các cơ sở giáo dục như giai đoạn sau Tết vẫn có thể xảy ra”.

Thực tế cho thấy, nếu triển khai cho đi học trực tiếp thời điểm này với tiểu học, lớp 6 thì phương án dạy song song on-off vẫn phải dự phòng; trong khi đó, hình thức này ở bậc THCS, THPT được đánh giá là không ổn định và kém hiệu quả so với học trực tuyến 100%, nhất là với học sinh nhỏ tuổi, ý thức tự học, tự sắp xếp thời gian chưa cao.

“Phải tiêm được vaccine mới yên tâm đưa trẻ đến trường”

Đó là nhấn mạnh của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tại cuộc họp Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP diễn ra sáng 28/3. “Ngành Y tế và các địa phương phải rà soát công tác chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng phương án, tổ chức diễn tập tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi để khi có thuốc, có phác đồ là triển khai tiêm nhanh, hiệu quả như đợt tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Chúng ta phải tiêm được vaccine mới yên tâm đưa trẻ đến trường vì nếu có nhiễm SARS-CoV-2 thì cũng nhẹ và giảm thiểu rủi ro” - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Học sinh đến trường học trực tiếp mang nhiều ý nghĩa tích cực
Học sinh đến trường học trực tiếp mang nhiều ý nghĩa tích cực

Tại cuộc giao ban công tác văn hóa- xã hội tháng 3/2022, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng nêu quan điểm: “Phòng chống dịch bệnh Covid -19 vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, do đó các đơn vị không lơ là, chủ quan, không buông lỏng bởi dù số ca mắc Covid- 19 giảm sâu nhưng số ca F0 vẫn cao (hơn 9.000 ca/ngày), diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ tiềm ẩn của các biến chủng”. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó, chuẩn bị tốt kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Theo thông tin của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh THCS và THPT (từ lớp 7-12) trên địa bàn có tỷ lệ tiêm vaccine 2 mũi đạt tỷ lệ gần 100% và TP đang tổ chức cho học sinh các khối lớp này đi học trực tiếp 1 buổi/ngày. Để bảo đảm công tác ôn thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT đạt hiệu quả, Sở GD&ĐT đang lên phương án cho phép học sinh khối 9 và khối 12 học trực tiếp 2 buổi/ngày; đồng thời xem xét cho các trường tổ chức bán trú như thời điểm trước dịch.

Được biết, Hà Nội hiện đã bỏ qua quy trình đánh giá cấp độ dịch Covid- 19 trên địa bàn TP, vì vậy, kế hoạch học trực tiếp của các trường học thuộc địa bàn 30 quận, huyện, thị xã được diễn ra ổn định. Tại các văn bản trước đó, UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ diễn biến thực tế về tình hình dịch Covid- 19 tại địa phương cùng đề xuất của các cơ sở giáo dục và ý kiến cha mẹ học sinh, chủ động chuyển trạng thái hoạt động dạy và học linh hoạt (trực tiếp- trực tuyến) để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho giáo viên, học sinh, nhân viên nhà trường.

“Như Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn từng nói: “Sẽ không có phương án nào là tuyệt đối và chúng ta cần lựa chọn phương án tối ưu tùy theo bối cảnh và điều kiện từng giai đoạn. Theo tôi, phương án tối ưu lúc này là thúc đẩy tiêm vaccine sớm cho trẻ em, sau đó sẽ triển khai cho học sinh đi học trực tiếp. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho các em và tạo sự yên tâm cho cha mẹ”- Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàng Mai cho biết.