Hà Nội: Hơn 50.000 việc làm được tuyển dụng qua các phiên giao dịch

Chia sẻ

KTĐT - Theo Giám đốc Trung tâm giới thiệu Việc làm Hà Nội Vũ Trung Chính, nạn môi giới lao động trái pháp luật, “cò việc làm” nở rộ trong những năm trước đã bị ngăn chặn và đẩy lùi do người lao động tìm được việc làm qua kênh thông tin chính thống.

KTĐT - Theo Giám đốc Trung tâm giới thiệu Việc làm Hà Nội Vũ Trung Chính, nạn môi giới lao động trái pháp luật, “cò việc làm” nở rộ trong những năm trước đã bị ngăn chặn và đẩy lùi do người lao động tìm được việc làm qua kênh thông tin chính thống.

Trong 3 năm, gần 57.000 lao động đã được tuyển dụng tại các phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội, chiếm gần 15% tổng số lao động toàn thành phố được giải quyết việc làm trong 3 năm. 

Con số này được đưa ra ngày 3/11 khi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức sơ kết hoạt động sàn giao dịch Việc làm sau 3 năm hoạt động (2008 - 2010).

Hiện mức độ đáp ứng giữa cung – cầu lao động mới đạt khoảng 70% nên sức ép về việc làm của Hà Nội còn khá lớn.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Đinh Đức, trong 3 năm 2008 – 2010, TP đã tổ chức 91 phiên giao dịch việc làm (75 phiên cố định và 16 phiên lưu động tại các quận, huyện). 6.735 doanh nghiệp và khoảng 210.000 lao động đã tham gia các phiên giao dịch.

Ông Đức cho biết, tần suất tổ chức các Phiên giao dịch việc làm cố định tăng dần qua các năm (từ 12 phiên năm 2008, tăng lên 27 phiên năm 2009 và 36 phiên năm 2010).

Đặc biệt, sàn giao dịch Việc làm đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người lao động bởi nguồn thông tin chính thống, doanh nghiệp hoạt động minh bạch. Hoạt động này đã góp phần “lành mạnh hóa” thị trường lao động.

Theo Giám đốc Trung tâm giới thiệu Việc làm Hà Nội Vũ Trung Chính, nạn môi giới lao động trái pháp luật, “cò việc làm” nở rộ trong những năm trước đã bị ngăn chặn và đẩy lùi do người lao động tìm được việc làm qua kênh thông tin chính thống.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch việc làm đã chú trọng hỗ trợ thông tin thị trường cho lao động tìm việc làm và học nghề ở các quận, huyện xa TP thông qua việc bổ sung các Phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện ngoại thành như: Long Biên, Sóc Sơn, Sơn Tây…

Năm 2011, TP Hà Nội đề ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 137.000 lao động, UBND TP đã phê duyệt Kế hoạch tổ chức hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động sàn giao dịch Việc làm và các phiên giao dịch đến năm 2015.

Trước mắt, Hà Nội sẽ thực hiện tăng tần suất các phiên giao dịch việc làm cố định lên 60 phiên mỗi năm và tổ chức thêm 10 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện. Đồng thời, đặt điểm giao dịch vệ tinh ở một số quận, huyện có nhu cầu tìm việc làm cao như các địa phương phía Tây bị thu hồi đất.