DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Họp báo thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau đợt giãn cách thứ tư

Trần Long
20-09-2021 17:29
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP chủ trì hội nghị thông tin với các cơ quan báo chí về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Hội nghị diễn ra khi TP sắp kết thúc thời hạn đợt giãn cách xã hội thứ tư (6h ngày 21/9).
Tin liên quan
  • Trưa 20/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 tại Hoàng Mai và Long Biên Trưa 20/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 tại Hoàng Mai và Long Biên
Tham dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng -Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19; lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo các cơ quan báo chí của T.Ư, TP. 
Số ca nhiễm trong cộng đồng giảm từ 35 xuống còn 2,7 ca/ngày
Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến 6 giờ ngày 20/9), Hà Nội ghi nhận tổng số 4.187 ca. Trong đó, 1.311 ca ngoài cộng đồng; 1.854 ca trong khu cách ly, 760 ca trong khu phong tỏa; 213 ca trong bệnh viện; 49 ca nhập cảnh. Hiện, TP có 10 chùm ca bệnh mới, phức tạp tại quận Thanh Xuân, quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng; huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, quận Long Biên, huyện Chương Mỹ và huyện Thường Tín.
 Quang cảnh hôi nghị
TP đã chủ động chuẩn bị năng lực 1.000 dây chuyền tiêm chủng (tối đa 1.200 dây chuyền) để đáp ứng cho 200.000 mũi/ngày. Bộ Y tế đã phân bổ vaccine kịp thời và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, được sự ủng hộ của người dân và hỗ trợ của 12 tỉnh, TP, bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi tiêm; ngày cao điểm nhất đã tiêm 606.000 mũi.
Kết quả tiêm chủng đến hết ngày 18/9, đã tiêm tổng số 6.432.921 mũi, trong đó số tiêm mũi 1 tiêm 5.671.487 mũi (Hà Nội tiêm 4.945.921, Bệnh viện T.Ư tiêm 725.566 mũi) và đạt 94,2% dân số trong đội tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 68,33% dân số. Số mũi 2 đã tiêm 786.095 mũi đạt 12% dân số trong đội tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 9,2% dân số.
Đối với công tác xét nghiệm, từ ngày 8-15/9 đã lấy tổng số 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch. Qua xét nghiệm đã phát hiện 21 ca dương tính. Từ ngày 16-19/9 đã lấy 90.977 mẫu thường quy và đã phát hiện 47 ca dương tính, còn lại âm tính. Tính đến ngày 15/9, TP đã kích hoạt 22.100 giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.
 Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin tại hội nghị
Trong công tác điều trị, tính đến 6 giờ ngày 19/9, các cơ sở y tế đã tiếp nhận điều trị 3.960 bệnh nhân F0. Trong đó, đã có 2.702 người ra viện (68% F0); số bệnh nhân đang tiếp tục điều trị 1.017 người. Số bệnh nhân tử vong là 33 người. 24/32 Bệnh viện đã hoàn thiện hệ thống oxy y tế đưa sử dụng được ngay với tổng số khoảng 6.000 giường bệnh có hệ thống oxy y tế đầu giường.
Về công tác quản lý các khu cách ly tập trung (Bộ Tư lệnh Thủ đô), TP đã rà soát 577 khu cách ly y tế tập trung dân sự với khả năng tiếp nhận 118.804 công dân (5 cơ sở cách ly do Quân đội tổ chức/1410 chỗ; 572 cơ sở cách ly dân sự/117.394 chỗ). Bộ Tư lệnh Thủ đô đã sử dụng 2.243 chuyến xe tiếp nhận, vận chuyển bàn giao để cách ly tập trung 32.276 công dân. Phối hợp với Sở GTVT sử dụng 547 chuyến xe vận chuyển 8.486 công dân, trong đó 4.278 diện F1 đi cách ly, 4208 công dân hết thời gian cách ly về gia đình, địa phương để tiếp tục theo dõi. Phối hợp các đơn vị triển khai “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Túi hàng 0 đồng”. 
“Số ca mắc trung bình tại đợt giãn cách thứ 4 đã giảm mạnh (27,7 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày tại đợt giãn cách thứ 1); số ca nhiễm trong cộng đồng giảm (35 ca/ngày tại đợt giãn cách 1 xuống còn 2,7 ca/ngày đợt giãn cách 4), số ca chuyển nặng phải chuyển tầng điều trị giảm, tỷ lệ chữa khỏi tăng. Thành phố cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.
Sớm ban hành tiêu chí an toàn trong sản xuất, kinh doanh
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, qua 4 lần giãn cách, ngành Công Thương vẫn thực hiện tốt chức năng đảm bảo cung ứng hàng hoá cho người dân. Đặc biệt trong đợt thứ 4 giãn cách, Hà Nội phân làm 3 vùng, Sở đã xây dựng phương án phục vụ bảo đảm nguồn cung và hàng hoá cho 3 vùng, đặc biệt là vùng 1 được siết chặt hơn. 
 Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan thông tin tại hội nghị
Cụ thể, chủ động làm việc hệ thống phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại, hợp tác xã sản xuất kinh doanh để triển khai cụ thể cung ứng hàng hoá; phương án được đưa ra cụ thể, chi tiết như yêu cầu siêu thị đưa hàng dự trữ hàng vào kho trong địa bàn vùng 1, bảo đảm vận chuyển 24/24 để có nguồn cung hàng hoá cho người dân. Do đó, nhu cầu hàng hoá của người dân được đáp ứng, giá cả không tăng đột biến. Sở cũng phối hợp các địa phương thu mua hàng hoá, tránh dư nguồn cung, phối hợp tổ chức đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, tiêu thụ trái cây khi sức mua hạn chế.
Hà Nội cũng tạo điều kiện cho xe vận chuyển hàng hoá vào TP bình thường, bảo đảm lưu thông; quan tâm tiêm vaccine và xét nghiệm cho nhân viên các hệ thống phân phối. Đến nay toàn bộ người lao động trong hệ thống phân phối đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Thành phố cũng chuẩn bị sẵn lực lượng xe để hỗ trợ DN khi cần lưu thông hàng hoá, phân bổ mỗi DN 9-10 xe trong tổng số trên 200 xe dự trữ để không thiếu hàng cục bộ, nếu hệ thống phân phối nào thiếu hàng thì trong vòng 2 tiếng sẽ vận chuyển hàng về hệ thống đó. Sở cũng chỉ đạo hệ thống phân phối đa dạng hoá hình thức bán hàng, đẩy mạnh bán hàng qua sàn thương mại điện tử để người dân tránh ra đường đông người. Mức tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử tăng từ 30-50% so với các ngày bình thường.
Trong thời gian tới, để bảo đảm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Sở Công Thương sẽ tham mưu TP để ban hành tiêu chí an toàn trong sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn DN triển khai phương án bảo đảm sản xuất; tiếp tục nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN để tham mưu, báo cáo TP hỗ trợ tối đa cho DN các vấn đề đang vướng mắc về vốn, thị trường, giảm lượng hàng tồn kho; tham mưu TP tiếp tục triển khai các sự kiện xúc tiến thương mại trong điều kiện phòng, chống dịch cho phép, giúp DN tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là DN sản phẩm làng nghề, kích cầu tiêu dùng, phối hợp với ngành du lịch triển khai các hoạt động sau này.
Trong khi đó, Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương khẳng định, trong các đợt giãn cách xã hội, công tác an sinh xã hội đã được các cấp, các ngành của TP chăm lo rất chu đáo. Đặc biệt là đối với các đối tượng người nghèo, lao động gặp khó khăn, lao động ngoại tỉnh; nhiều trường hợp không chỉ được hỗ trợ 1 lần.
Kết quả thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của TP cho các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng được triển khai khẩn trương, tích cực với tổng kinh phí trên 1.138 tỷ đồng. Trong đó nguồn Ngân sách Nhà nước trên 866 tỷ đồng và nguồn xã hội hóa trên 271 tỷ đồng. Theo thống kê đã có gần 2 triệu người khó khăn được hỗ trợ kịp thời. 

Tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào thành phố

Tại hội nghị, trả lời câu hỏi của báo chí, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết, ngành giao thông đang tham mưu cho TP về các biện pháp đảm bảo giao thông vận tải trên địa bàn sau giãn cách xã hội đợt 4. Theo đó, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát ra, vào TP. Đối với vận tải hàng hoá ra vào TP, vẫn kiểm soát chặt chẽ như hiện nay đang triển khai. Với vận tải hành khách công cộng, tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải đi và đến Hà Nội cũng như trong nội thành cho đến khi có thông báo mới.

 Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện thông tin tại hội nghị

Giám đốc Sở GTVT cũng cho biết, đối với vận chuyển hàng hoá trong nội đô, sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho vận tải hàng hoá lưu thông. Đối với vận tải hàng hóa bằng xe hai bánh, Sở đang tiếp tục nghiên cứu để đề xuất giải pháp với TP. “Ngoài lực lượng shipper hiện nay, Sở đang nghiên cứu cho phép mở lại một số shipper công nghệ hoạt động với tần suất phù hợp để đảm bảo vận chuyển hàng hoá mang về”- ông Vũ Văn Viện cho biết.

Đồng thời thông tin, với các hoạt động vận tải khác, duy trì cho phép vận tải hành khách với các hoạt động phòng chống dịch như vận chuyển chuyên gia, công nhân tại các khu công nghiệp. Với việc đi lại của người dân, TP vẫn khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Trần Ngọc Dương cũng cho biết, Công an TP sẽ tham mưu cho UBND TP các giải pháp trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP.

“Hà Nội đang làm rất tốt công tác phòng dịch. Chúng ta vẫn phải duy trì các chốt để bảo vệ thành quả, ngăn cản sự lây lan mầm bệnh từ bên ngoài vào. Việc lưu thông tại các chốt sẽ dựa trên nguyên tắc kiểm soát chặt cả người vào, người ra khỏi TP. Kiểm soát chặt chẽ người từ các vùng dịch, vùng nguy cơ cao vào TP. Quan điểm không cấm người từ tỉnh ngoài vào Hà Nội mà vào phải đáp ứng đủ các điều kiện phòng chống dịch theo quy định” - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết.

 Phó Giám đốc Công an TP Trần Ngọc Dương thông tin tại hội nghị

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết thêm, Công an TP sẽ tăng cường ứng dụng CNTT để cố gắng triển khai được việc quét mã Qr Code để tạo thuận lợi cho người dân khai báo y tế. Tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên địa bàn TP, nhất là sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch khi TP cho phép hoạt động trở lại với các loại hình kinh doanh dịch vụ. Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng; tiếp tục có phương án để bảo vệ, chốt chặt ở các vùng phong toả, vùng cách ly.

Từ 21/9, dừng áp dụng quy định phân vùng và giấy đi đường

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, TP đã đạt được những kết quả phòng, chống dịch tích cực. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn, nhất là tại một số khu vực dân cư đông, ngõ chật hẹp.

Chính vì thế, thời gian tới, TP nới lỏng một số hoạt động nhưng với mục tiêu đặt ra hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe Nhân dân và sự an toàn của Thủ đô, tiếp tục kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP trong khi dịch bệnh cả nước đang phức tạp, khó lường tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước; phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng, đạt miễn dịch cộng đồng; điều chỉnh các biện pháp phù hợp, bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn TP.
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị
Cụ thể, nguyên tắc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ 6h ngày 21/9 là không áp dụng phân vùng và kiểm soát giấy đi đường; không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn TP theo chỉ đạo của T.Ư và TP. Hà Nội tăng cường ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch và quản lý giám sát di biến động giữa các vùng của TP. Các cá nhân, tổ chức, đơn vị thực hiện các tiêu chí hướng dẫn, cập nhật thường xuyên tình hình phòng chống dịch.
Trong quá trình triển khai, TP sẽ phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, địa phương hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, DN thực hiện tốt nhất các giải pháp phục hồi kinh tế, kinh doanh dịch vụ. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức hậu kiểm tại các cơ quan, DN, cơ sở sản xuất. TP cũng tiếp tục duy trì phong tỏa hẹp. Đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng CNTT để đẩy nhanh tốc độ truy vết khi có trường hợp dương tính phát sinh, để ngăn chặn cách ly nguồn lây trong cộng đồng. Đồng thời, điều chỉnh các hoạt động tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực cách ly, phong tỏa cũng như các địa bàn một cách linh hoạt và giao các địa phương chủ động nội dung này.
“TP rất mong muốn tất cả người dân, DN, đơn vị trên địa bàn TP tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế cũng như các phương pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi thành phố dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh để giữ vững kết quả đạt được thời gian qua và đảm bảo an sinh, phát triển kinh tế xã hội” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ nới lỏng một số hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với duy trì phòng, chống dịch
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã điểm lại kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội, với 5 nhóm mục tiêu xuyên suốt là: Nâng cao năng lực y tế Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch; kiên trì thực hiện khoanh vùng hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc, cách ly tập trung, phân tầng điều trị ngay từ đầu; bảo đảm được an sinh xã hội cho mọi người dân; đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa và bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. 
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị.
Nhấn mạnh kết quả rất quan trọng của đợt xét nghiệm tầm soát y tế và tiêm chủng thần tốc diện rộng vừa qua, Phó Bí thư Thành ủy cho biết: Hà Nội đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong một lần nữa chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm và rất hiệu quả từ 12 đoàn công tác của 12 tỉnh, TP; các bệnh viện Trung ương; lực lượng các y bác sĩ công lập, tư nhân, các tình nguyện viên...
Theo Phó Bí thư Thành ủy, để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi kết thúc đợt giãn cách thứ 4, TP đã tập trung đánh giá tình hình dịch tễ trên địa bàn, xác định nguy cơ; tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học; gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của DN, doanh nhân trên địa bàn. Đồng thời, trao đổi với các tỉnh, thành xung quanh để thống nhất đồng bộ các giải pháp bảo đảm tính chất liên vùng, liên kết, đồng thuận cũng như tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của T.Ư.
“Trên cơ sở đó, TP xác định, việc nới lỏng một số hoạt động từ 6 giờ ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân. Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực y tế của TP một cách toàn diện để sẵn sàng ứng phó trong các tình huống dịch bệnh mới. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của TP lần này vẫn nhất quán trên tinh thần không cầu toàn, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn. Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội phải đặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh chung tại các tỉnh, TP xung quanh và cả nước” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, khi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn TP và từ các nguồn bên ngoài xâm nhập vào, mục tiêu của TP là phải bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với Covid-19. 
 Quang cảnh hội nghị.
Phó Bí thư Thành ủy cho biết, UBND TP sẽ ban hành Chỉ thị mới, trước mắt là áp dụng cho 2 tuần tới, nhưng TP sẽ căn cứ vào thực tế để có thể kéo dài thời gian thực hiện. Hiện tại, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, vì tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 2 mới đạt 12%. Trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu chí là hơn 70% dân số được tiêm mũi 1 và bằng hoặc hơn 20% dân số được tiêm mũi 2 mới đạt miễn dịch cộng đồng. 
“Để hướng tới mục tiêu đưa TP trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch theo các giải pháp mới từ 6 giờ ngày mai (21/9), khi được cấp đủ vaccine sẽ tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cố gắng hoàn thành mục tiêu này vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường cao đẳng, đại học hoạt động trở lại" - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thành ủy bày tỏ cảm ơn và mong muốn tới các cơ quan báo chí T.Ư và TP Hà Nội tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng TP trong công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và quyết tâm đẩy lùi Covid-19, đưa Thủ đô trở về trạng thái "bình thường mới".