Hà Nội hợp nhất 2 Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15

Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội họp giao ban phiên đầu tiên sau khi hợp nhất từ Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 và Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết 15, trong quý I/2018, để củng cố niềm tin trong Nhân dân, các quận, huyện, thị xã đã lựa chọn những vấn đề mang tính lâu dài, vấn đề nổi cộm, dân sinh bức xúc để giải quyết, như: Quản lý đất đai, xây dựng các khu đô thị mới; vấn đề ô nhiễm môi trường; khiếu kiện tại chung cư; khiếu kiện liên quan đến triển khai dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị...
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị
Kết quả với 200 vụ việc theo Báo cáo số 102-BC/BTCTU, ngày 2/6/2017 của Ban Tổ chức Thành ủy, đến thời điểm hiện nay số vụ việc đã giải quyết xong là 92 vụ (46%); số vụ việc chưa giải quyết xong 108 vụ việc (54%). Bên cạnh đó, 30/30 quận, huyện, thị ủy đã tiến hành rà soát tình hình các vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn với tổng số 326 vụ việc. Đến nay đã giải quyết xong 178 vụ (54,6%).
Bên cạnh đó, toàn Đảng bộ TP có 307 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) hoàn thành nhiệm vụ; 5 TCCSĐ yếu kém. Các quận, huyện, thị ủy đã có đánh giá sát hơn thực trạng tình hình TCCSĐ ở địa bàn có những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đáng chú ý, năm 2018 có 68 TCCSĐ cần củng cố theo 5 nhóm các nội dung cần phải quan tâm củng cố.
Thời gian qua, chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) đã được nâng lên, tình hình KNTC đông người, phức tạp chưa có chiều hướng giảm. Các vụ KNTC phát sinh chủ yếu trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) tại một số dự án, công tác dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, công tác cải tạo, chuyển đổi mô hình quản lý một số chợ… các cơ quan hành chính của TP đã tiếp 6.316 lượt công dân đến KNTC; tiếp nhận và xử lý 11.119 đơn; Văn phòng Thành ủy đã tiếp nhận và xử lý 992 đơn thư, tiếp nhận và xử lý 34 tin qua điện thoại và 14 thư điện tử của công dân thông tin qua đường dây nóng và thư điện tử 24/24 giờ.
Cơ quan Thanh tra TP đã được UBND TP giao xác minh 161 vụ KNTC, 280 văn bản chỉ đạo; đã báo cáo, kết luận 52 vụ KNTC, thực hiện 188 văn bản chỉ đạo; số vụ khiếu nại tố cáo và văn bản chỉ đạo còn lại đang trong thời hạn xác minh theo quy định của pháp luật. Ủy ban kiểm tra các cấp giải quyết tố cáo đối với 12 đảng viên (giảm 4 đơn so với cùng kỳ năm 2017, bằng 75%).
Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy quan tâm tới đề án nâng cao chất lượng, phát triển cũng như theo dõi, quản lý đảng viên. Trên cơ sở 68 TCCSĐ yếu kém cần quan tâm của năm 2018, Ban Tổ chức Thành ủy cần giao trách nhiệm cho các quận, huyện, thị ủy xây dựng kế hoạch củng cố, kiện toàn, vận dụng đồng bộ 7 nhóm giải pháp theo nội dung Nghị quyết 15; chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ vi phạm.
Với những vụ việc tồn đọng về ANTT, Phó Bí thư Thành ủy giao Ban Nội chính rà soát, phân loại theo tính chất công việc, địa bàn, phạm vi trách nhiệm, từ đó đề xuất giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương giải quyết và có thời hạn hoàn thành. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng yêu cầu cần đổi mới công tác kiểm tra, giám sát; trong đó cần tập trung đối với các quận, huyện, thị xã chậm chuyển biến trong giải quyết các vụ việc và những nơi có nhiều vụ việc phức tạp cần quan tâm giải quyết.
Tại hội nghị, Chánh Văn phòng Thành ủy Nguyễn Văn Tứ đã công bố Quyết định của Thành ủy về việc hợp nhất Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 và Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy thành Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy. Ban chỉ đạo có 18 đồng chí do đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Trưởng Ban.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần