Hà Nội hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và Ngày Môi trường thế giới

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/6, tại chùa Kỳ Vũ (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội mít tinh Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và Ngày Môi trường thế giới (5/6/2023).

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nên chất lượng môi trường có sự chuyển biến tích cực.

Hàng năm, MTTQ Việt Nam các cấp đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn.

Lãnh đạo TP trao thùng đựng rác cho chùa Kỳ Vũ (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) 
Lãnh đạo TP trao thùng đựng rác cho chùa Kỳ Vũ (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) 

Trong quá trình triển khai MTTQ các cấp đã lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay đã có 584 đơn vị xã, phường, thị trấn, 5.136 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tổ chức ký cam kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến từng hộ gia đình và tại các cơ sở thờ tự của tôn giáo.

Thực hiện chiến dịch dọn dẹp vệ sinh như thu gom rác thải và chất thải gia súc làm sạch đẹp môi trường, phát động chiến dịch dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đều đặn 2 lần/tuần, sáng tạo, đổi mới các phương thức truyền thông nâng cao nhận thức.

Các đại biểu thả cá phóng sinh bảo vệ môi trường.
Các đại biểu thả cá phóng sinh bảo vệ môi trường.

Xây dựng được nhiều mô hình, cách làm hay có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như: "Biến điểm rác thành vườn hoa tự quản", "Đổi phế liệu lấy cây xanh", "sạch đồng ruộng", vận động Nhân dân phân loại rác từ trong gia đình.

Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, cấp phát tờ rơi. Các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh việc tuyên truyền về văn minh trong lễ hội, không đốt, rải vàng mã trên đường đưa tang, thực hiện hỏa táng người quá cố. Duy trì ngày chủ nhật “Xanh-sạch-đẹp”; thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”.

Đưa tiêu chí môi trường trong bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Làng văn hoá”, thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, thông qua việc vận động giáo dân sống “Tốt đời - Đẹp đạo”.

Với phương châm “Mỗi chức sắc, nhà tu hành tôn giáo là một sứ giả về bảo vệ môi trường, đồng bào có đạo, Nhân dân là những người hưởng ứng tích cực”. Từ 3 mô hình điểm cấp TP, nay các địa phương đã triển khai thêm nhiều mô hình bảo vệ môi trường, môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ sở thờ tự.

Nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới.
Nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới.

Vận động các tín đồ tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Tiêu biểu như mô hình “Xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, hạn chế đốt vàng mã” trong các cơ sở thờ tự trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Hay mô hình “Tác hại của việc đốt rơm rạ và các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ bằng chế phẩm sinh học, xử lý rơm rạ làm phân hữu cơ cung cấp dưỡng chất cho đất” trên địa bàn huyện Đông Anh và Đan Phượng.

Đặc biệt, mô hình “Hạn chế sử dụng than tổ ong trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình” đã thật sự phát huy tác dụng và được nhân rộng trên địa bàn TP...

Tổng vệ sinh khuôn viên chùa Kỳ Vũ (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm).
Tổng vệ sinh khuôn viên chùa Kỳ Vũ (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm).

Các hoạt động đó đã góp phần quan trọng trong việc dần thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tích cực, nếp sống văn minh trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu hưởng ứng tại lễ mít tinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm Văn Thúy Hoa cho biết, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã cùng hệ thống Mặt trận các cấp trên địa bàn TP phối hợp tổ chức đa dạng các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đạt nhiều kết quả tích cực.

Thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực hằng ngày để giữ gìn vệ sinh môi trường “Thủ đô Hà Nội xanh - sạch - đẹp”. Đã phát triển và nhân rộng nhiều cách làm mới, sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các vị chức sắc tôn giáo.

Học sinh tham quan mô hình tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường của Hội LHPN phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm.
Học sinh tham quan mô hình tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường của Hội LHPN phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm.

Đặc biệt là việc xây dựng mô hình "Giáo xứ, cơ sở thờ tự xanh, sạch, đẹp”; "Cộng đồng, tổ đoàn kết, tổ tự quản tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường"; "Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại các gia đình, cơ sở tôn giáo"; "Hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự".

"Câu lạc bộ giáo dân tham gia vệ sinh môi trường vào thứ 6 hàng tuần"; "Giáo dân thu gom, phân loại rác thải, bao bì, vỏ chai nhựa", tín đồ phật tử Thủ đô nói không với bếp than tổ ong…

Đến nay, các tổ chức tôn giáo quận Bắc Từ Liêm và các quận, huyện trong toàn TP đã phát triển và nhân rộng được gần 4.000 mô hình, tạo sức lan tỏa sâu rộng góp phần cùng hệ thống chính trị trong việc chặn đà suy giảm, dần cải thiện, phục hồi các chỉ số thành phần chất lượng môi trường; chủ động thích ứng trước biến đổi khí hậu...