Hà Nội: Hút gần 120 triệu USD vốn FDI trong quý 1

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, quý 1/2012, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Hà Nội (FDI) tăng khá mạnh.

Thủ đô đã thu hút được 39 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 120 triệu USD, tăng 2% về số dự án và gấp 5,9 lần về vốn đầu tư so cùng kỳ năm trước.

Những dự án này chủ yếu có quá trình chuẩn bị hồ sơ từ năm trước, thủ tục hoàn tất và được cấp phép trong quí 1/2012.

Việc vốn FDI vào địa bàn Hà Nội tăng mạnh trong quý 1 năm nay là tín hiệu tích cực của Hà Nội trong bối cảnh suy giảm kinh tế trong, ngoài nước; đồng thời phản ánh hiệu quả bước đầu của Thủ đô khi tập trung vào 5 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài.

Các nhiệm vụ và giải pháp đó là hỗ trợ tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm tối đa chi phí thời gian của doanh nghiệp để khởi sự kinh doanh và thực hiện các quy định của Nhà nước; Đẩy mạnh công khai, minh bạch hóa thông tin cho doanh nghiệp; Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết vấn đề mặt bằng sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp...

Cục Thống kê thành phố Hà Nội cũng cho biết, trong quý 1, nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn (vốn đầu tư xã hội) đã đạt trên 35.610 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, vốn nhà nước tăng 1,4% so với cùng kỳ; vốn ngoài nhà nước tăng 14,7%.

Đánh giá về tình hình đầu tư trên địa bàn thành phố, Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội, ông Công Xuân Mùi, cho rằng, quý 1/2012, các công trình, dự án có vốn chuyển tiếp tiếp tục được thực hiện.

Một số dự án giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu năm như hai dự án cầu vượt tại Thái Hà-Chùa Bộc và Láng Hạ-Thái Hà dự tính hoàn thành vào tháng 5/2012. Đáng chú ý, thời gian vừa qua, Hà Nội đã lựa chọn và giao các chủ đầu tư, nhà đầu tư thực hiện 33 dự án giao thông tĩnh. Đến nay, đã có 3 dự án giao thông tĩnh tại các khu đô thị được xây dựng./.