Hà Nội: Huyện Thường Tín xem xét trách nhiệm trường hợp không khai báo y tế khiến dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi xuất hiện ca F0, UBND huyện Thường Tín đã ban hành Quyết định số 1416/QĐ-UBND ngày 07/5/2021 về việc phong tỏa tạm thời Phố Tía, thôn Tử Dương, thôn An Duyên, thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu. Đồng thời, giao cho công an huyện thiết lập hồ sơ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với một trường hợp theo quy định vì không thực hiện khai báo y tế để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 Lực lượng chức năng huyện Thường Tín ứng trực tại đầu ngõ nơi có bệnh nhân mắc dịch Covid -19
Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, đến nay UBND huyện và UBND xã Tô Hiệu đã huy động tối đa các nguồn lực, nhân lực để phối hợp các ngành chức năng xử lý ổ dịch. Thông báo trên địa bàn toàn huyện yêu cầu các trường hợp có tiếp xúc, liên quan đến F0, F1 tại xã Tô Hiệu thực hiện khai báo y tế. Phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện thông báo tạm dừng các cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Tính đến hết ngày 10/5/2021, trên địa bàn huyện có 11 trường hợp F0, 521 F1, 1.116 F2 liên quan đến các ca bệnh tại xã Tô Hiệu, đám cưới tại tỉnh Bắc Ninh, Bênh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Từ ngày 29/4 đến nay, đã lấy 521 mẫu xét nghiệm F1 cho kết quả âm tính. Toàn huyện đã tiêm vắc xin phòng bệnh cho 3.304 trường hợp.
Cũng trong thời gian qua, 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập 1.224 tổ Covid cộng đồng với 2.744 người, mỗi tổ phụ trách 40 - 50 hộ gia đình. Các tổ Covid cộng đồng trực tiếp tuyên truyền đến từng hộ gia đình về cách phòng chống dịch tự bảo vệ bản thân mình, kịp thời thông báo các trường hợp đi từ vùng có dịch về Ban chỉ đạo và phối hợp với y tế, công an giám sát các trường hợp phải cách ly y tế.
Đối với 53 tổ covid cộng đồng tại xã Tô Hiệu với 159 người hàng ngày đến trực tiếp các hộ gia đình để truy vết, lập danh sách F1, F2 và những người trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc; nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân trong khu vực phong tỏa và trên địa bàn xã Tô Hiệu. Đồng thời tuyên truyền vận động Nhân dân không hoang mang, không tụ tập đông người và phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, trật tự và thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch.
 Huyện đã thiết lập 14 chốt kiểm soát dịch với 200 cán bộ ứng trực 24/24 giờ tại khu vực phong tỏa, các đường ngang, lối tắt thiết lập hàng rào cứng. Đồng thời, thành lập Ban điều phối nhu yếu phẩm và Phương án đảm bảo nguồn cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong khu vực phong tỏa.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết thêm, để đảm bảo cho công tác phòng dịch, UBND huyện đã huy động 116 máy phun hóa chất, cấp 200 bộ trang phục phòng chống dịch, 2.000 khẩu trang y tế, 100 nhiệt kế điện tử, 2.000 nhiệt kế thủy ngân, huy động 70 cán bộ y tế từ các Trạm Y tế hỗ trợ cho 14 chốt kiểm dịch và điều tra dịch tễ. Lực lượng chức năng công an huyện phối hợp với công an các xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 86 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với số tiền 164 triệu đồng; đồng thời giao cho công an huyện thiết lập hồ sơ để xem xét, xử lý trách nhiệm đối với một trường hợp theo quy định vì không thực hiện khai báo y tế để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần