Hà Nội: Kéo dài 10 năm, dự án cải tạo sông Pheo bao giờ về đích?

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dự án Cải tạo, thoát nước sông Pheo tại quận Bắc Từ Liêm đã kéo dài hơn 10 năm kể từ lần đầu tiên được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Dự án dang dở có một phần nguyên nhân đến từ công tác giải phóng mặt bằng.

Sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng

Dự án Cải tạo, thoát nước sông Pheo có tổng vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng. Việc triển khai dự án nhằm bảo đảm tiêu thoát nước trong khu dân cư và hỗ trợ công tác tưới tiêu, phòng chống úng ngập cho khoảng 4.600ha đất sản xuất nông nghiệp thuộc quận Bắc Từ Liêm và một phần của huyện Đan Phượng.

Để triển khai dự án trên, chủ đầu tư cần thu hồi đất nông nghiệp ven sông Pheo của 4 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm gồm: Cố Nhuế 2, Phú Diễn, Minh Khai và Tây Tựu. Tổng diện tích đất cần thu hồi là 69.428,2m2. Phần diện tích này do 144 tổ chức, hộ gia đình và cá nhân quản lý, sử dụng.

Dự án Cải tạo, thoát nước sông Pheo đã kéo dài đến nay hơn 10 năm. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Dự án Cải tạo, thoát nước sông Pheo đã kéo dài đến nay hơn 10 năm. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Phó Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm Cao Ngọc Hạnh cho biết, đến nay địa phương đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích thuộc địa phận 3 phường: Minh Khai, Tây Tựu và Phú Diễn. Trong đó, chính quyền phải thực hiện cưỡng chế đối với 5 trường hợp, với tổng diện tích 155,1m2 thuộc phường Phú Diễn.

Cũng theo ông Cao Ngọc Hạnh, hiện nay dự án vẫn còn vướng mắc về mặt bằng tại phường Cổ Nhuế 2. Hiện, còn 7 hộ gia đình chưa đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của quận Bắc Từ Liêm. Tổng diện tích của 7 hộ này là 494,3m2.

“Chính quyền địa phương đã thiết lập, củng cố đầy đủ hồ sơ để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 trường hợp tại phường Cổ Nhuế 2. Công tác này dự kiến thực hiện trong tháng 11/2022 để bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư chậm nhất trong tháng 12/2022…” - ông Cao Ngọc Hạnh thông tin thêm.

Băn khoăn tiến độ thi công, chất lượng dự án

Có thể thấy, công tác giải phóng mặt bằng đang được quận Bắc Từ Liêm triển khai tương đối rốt ráo. Tuy nhiên, tiến độ thi công và chất lượng các gói thầu đang là nỗi băn khoăn lớn.

Khảo sát thực tế của phóng viên đầu tháng 11/2022 cho thấy, chất lượng nguồn nước sông Pheo vẫn bị ô nhiễm nặng. Tình trạng sạt lở ven hai bờ sông sau quá trình nạo vét diễn ra phổ biến.

Tại một số đoạn sông Pheo, bờ sông không được kè cứng kiên cố. Mỗi khi trời mưa lớn, nước sông lên cao rồi rút xuống, ven lòng dẫn lại bị sụt sạt. Phần đất sau nạo vét cũng bị cuốn trôi xuống lòng sông Pheo khiến hiệu quả nạo vét, tạo dòng chảy cho con sông này không bảo đảm mục tiêu ban đầu.

Cỏ cây mọc um tùm ven sông Pheo
Cỏ cây mọc um tùm ven sông Pheo

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng Quản lý dự án thuỷ lợi (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội) Ngô Vũ Cường cũng thừa nhận điều này. Theo ông Cường, nguyên nhân là trong quy mô, thiết kế dự án chỉ tổ chức nạo vét thông dòng, chứ không bao gồm kinh phí để kiên cố hoá hai bờ sông Pheo.

Cũng theo ông Ngô Vũ Cường, dự án Cải tạo, thoát nước sông Pheo có tổng số 5 gói thầu. Đến nay, 4/5 gói thầu đã được hoàn thành; còn lại 1 gói thầu đang thực hiện dở dang do vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng phần diện tích thuộc phường Cổ Nhuế 2.

Mặc dù vậy, khi trao đổi với Phó Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm Cao Ngọc Hạnh, vị này cho biết tiến độ thi công của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội lại… rất chậm. “Có phần diện tích đất đã giải phóng mặt bằng thuộc phường Phú Diễn, nhưng chủ đầu tư cũng không triển khai thi công, khiến một bộ phận người dân bức xúc…” - ông Cao Ngọc Hạnh chia sẻ.

Dự án Cải tạo, thoát nước sông Pheo đã kéo dài hơn 10 năm. UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp, đôn đốc chủ đầu tư và chính quyền các cấp quận Bắc Từ Liêm nhiều lần. Do đó, đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục quan tâm, triển khai các bước theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm; bảo đảm hoàn thành dự án trong năm 2022 theo đúng tiến độ UBND TP Hà Nội giao. 

 

Dự án Cải tạo, thoát nước sông Pheo tại quận Bắc Từ Liêm được UBND TP Hà Nội phê duyệt lần đầu tại Quyết định số 5668/QĐ-UBND. Đến ngày 27/2/2012, TP đã phê duyệt lại dự án nêu trên; trong đó thời gian thực hiện từ 2012 - 2014. Do có nhiều khó khăn, vướng mắc nên tháng 6/2017, TP đã ban hành Quyết định số 3460/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án, với dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2020. Sau đó, TP tiếp tục có ý kiến về việc cho phép kéo dài dự án, với thời hạn hoàn thành trước 31/12/2022.