Hà Nội: Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác dân vận

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 7/6, tại trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác dân vận năm 2022. Dự và phát biểu chỉ đạo có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản.

Theo chương trình, 280 học viên của Lớp bồi dưỡng sẽ được học tập, nghiên cứu 3 chuyên đề (Chuyên đề 1: Công tác vận động đồng bào tôn giáo trong tình hình mới; kinh nghiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo trên địa bàn TP. Chuyên đề 2: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước và việc thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn TP. Chuyên đề 3: Công tác dân vận của các cấp ủy Đảng trong tình hình mới trên địa bàn TP) với thời gian học tập 2 buổi.

Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại lễ khai giảng.
Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại lễ khai giảng.

Tinh thần chủ yếu là cập nhật những kiến thức mới, kỹ năng cơ bản để giúp các học viên có thể nghiên cứu, nắm bắt, tự tin vận dụng trong hoạt động thực tiễn, phục vụ trực tiếp cho công tác. Các báo cáo viên được mời tham gia giảng bài là các báo cáo viên của T.Ư, lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy có uy tín, nhiều kinh nghiệm thực tiễn, khả năng truyền đạt tốt.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản cho biết, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận này sẽ cung cấp tới học viên các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác Dân vận trong tình hình mới; triển khai các điểm mới trong công tác Dân vận theo văn kiện Đại hội XIII của Đảng; Quyết định số 23-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của Bộ Chính trị, Quyết định số 2387-QĐ/TU ngày 24/01/2022 của Thành ủy về việc ban hành Quy chế công tác Dân vận của hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó là những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước và việc thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn TP. Chương trình hành động số 02-CTr/BDVTU, ngày 22/7/2021 về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII về công tác dân vận. Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI, Quyết định 2200-QĐ/TU và Quyết định 6525-QĐ/TU của của Thành ủy. Kinh nghiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo và một số vấn đề thực tiễn triển khai công tác dân vận của hệ thống chính trị TP Hà Nội… Tất cả nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Các học viên tham dự lớp bồi dưỡng.
Các học viên tham dự lớp bồi dưỡng.

Từ đó, Trưởng ban Dân vận Thành ủy đề nghị các học viên nhận thức rõ trách nhiệm của mình, nghiêm túc học tập, lắng nghe đầy đủ, với tinh thần khiêm tốn, cầu thị. Phát huy tính chủ động, tự giác trong học tập, nghiên cứu theo sự gợi mở, định hướng của các báo cáo viên, biến quá trình học thành quá trình tự học, tự nghiên cứu. Trong quá trình học tập cần lưu ý gắn lý luận với thực tiễn, gắn tài liệu, sách vở với thực tiễn sinh động.

“Đây cũng là dịp thuận lợi để các đồng chí cùng trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và xa hơn là biết vận dụng những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được trong các buổi học vào trong công tác của mình để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao” - Trưởng ban Dân vận Thành uỷ nhấn mạnh.