Hà Nội: Khai mạc Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 11/12, tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại Hà Nội 2020.

Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019 cùng với sự kiện công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các TP Sáng tạo của UNESCO. Lễ hội bước đầu được nhân dân và du khách đón nhận và trở thành sản phẩm quảng bá văn hóa, du lịch hiệu quả của Hà Nội.

Năm nay, lễ hội kéo dài đến ngày 13/12 với nhiều hoạt động giới thiệu và trình diễn các loại hình di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội như: Hát ca trù, hát ví, hát dô (huyện Quốc Oai), hát chèo Tàu (huyện Đan Phượng), hát trống quân (huyện Phúc Thọ), hát xẩm, múa rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), múa công chiêng của người Mường (huyện Thạch Thất)...
 Người dân tham quan được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như hát ca trù, xẩm...

Đặc biệt, các quận, huyện, thị xã và nghệ nhân các làng nghề, các nhóm sáng tạo văn hóa đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng TP tổ chức không gian văn hóa giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống và sắp đặt, giới thiệu, trình diễn các sản phẩm nghề thủ công truyền thống đang được gìn giữ, phát huy giá trị trong đương đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Lễ hội năm nay có sự tham gia của các làng nghề gồm: Nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình), dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), đậu bạc Định Công (Hoàng Mai), dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá (huyện Mỹ Đức), Khảm trai, sơn mài Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên), nón lá Vĩnh Thịnh, đúc đồng Trường Tâm (huyện Thanh Trì); quạt giấy, mộc Chàng Sơn, mây tre đan, chuồn chuồn tre Thạch Xá (huyện Thạch Thất); xương sừng Thuỵ Ứng, sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín); làm hương đen thôn Xá Cầu, áo dài Trạch Xá, nhạc cụ dân tộc (huyện Ứng Hoà)...
 Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động phát biểu khai mạc lễ hội.

"Tại lễ hội, các nghệ nhân không chỉ trình diễn, thực hành quy trình làm nên các sản phẩm làng nghề độc đáo mà còn giới thiệu tới người dân và du khách những nét đổi mới trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống cũng như phát huy giá trị làng nghề trong đời sống đương đại. Để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch, các gian hàng được Ban Tổ chức hỗ trợ cung cấp khẩu trang và nước sát khuẩn để phục vụ người dân và du khách tới tham quan" - ông Tô Văn Động cho biết.

 Lễ hội kéo dài đến ngày 13/12 với nhiều hoạt động giới thiệu và trình diễn các loại hình di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội.

Lễ hội sẽ được chia là 3 khu vực, trong đó khu vực trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo sẽ giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống với sự tham gia của các nghệ nhân làng nghề trình diễn quy trình thực hành và giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại. Gồm: Nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình), Dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); Đậu bạc Định Công (Hoàng Mai).

Trong khi đó, khu vực không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại sẽ giới thiệu các loại hình văn hoá dân gian giàu giá trị về lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, đồng thời thể hiện những nỗ lực của chính quyền và người dân trong việc bảo tồn, phục hồi các giá trị văn hoá truyền thống như Nghệ thuật nặn Tò he Xuân La; các sản phẩm thủ công như: Mây tre đan, làm quạt giấy, làm nón lá; các sản phẩm mang đậm yếu tố đương đại như dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải,...

 Người dân tham quan tại Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020.

Ngoài ra, khu vực trình diễn di sản văn hoá phi vật thể trong đời sống đương đại sẽ giới thiệu về các loại hình di sản văn hoá phi vật thể Hà Nội và trình diễn di sản văn hoá phi vật thể do các nghệ nhân tại Hà Nội trình diễn như: Hát ca trù, Hát ví, hát dô (huyện Quốc Oai), Hát chèo Tàu (huyện Đan Phượng), Hát trống quân (huyện Phúc Thọ), Hát xẩm, múa rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), Múa cồng chiêng của người Mường (huyện Thạch Thất),...