Hà Nội: Khẩn trương khắc phục sạt lở bãi sông Đà-Ba Vì

Chia sẻ

KTĐT - Thành phố cũng yêu cầu huyện Ba Vì khẩn trương tổ chức sơ tán ngay những hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, xuất hiện hố sụt nguy hiểm đến nơi an toàn

KTĐT - Thành phố cũng yêu cầu huyện Ba Vì khẩn trương tổ chức sơ tán ngay những hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, xuất hiện hố sụt nguy hiểm đến nơi an toàn

Ngày 5/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết thành phố đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương kiểm tra tình trạng xuất hiện nhiều hố sụt và bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa an toàn của dân cư tại khu vực bãi sông Đà, thuộc xã Phong Vân, huyện Ba Vì.

Thành phố cũng yêu cầu huyện Ba Vì khẩn trương tổ chức sơ tán ngay những hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, xuất hiện hố sụt nguy hiểm đến nơi an toàn; thực hiện ngay các thủ tục, xây dựng khu tái định cư và tổ chức giải phóng mặt bằng để xử lý các sự cố.

Đồng thời, thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội khảo sát, đánh giá xác định nguyên nhân gây ra các hố sụt và đề xuất giải pháp xử lý; khẩn trương lát kè bảo vệ mái.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì triển khai các thủ tục, phối hợp với Sở Tài chính bố trí kinh phí để xây dựng khu tái định cư.

Từ tháng Năm đến nay, đặc biệt là cuối tháng 10 vừa qua, tại khu vực bãi sông Đà, thuộc xã Phong Vân, huyện Ba Vì đã xuất hiện nhiều chiếc hố rộng khoảng 30-50cm, có hố rộng đến 1m, sâu 2m.

Những hố "tử thần" này đã làm đổ sập nhà bếp, công trình phụ của nhiều hộ gia đình khiến người dân địa phương hoang mang. Để đối phó, họ đã đổ đất, cát sỏi lấp, hay dùng lá khô, rơm dạ nút hố "tử thần" để người và vật nuôi không bị tụt xuống.

Cũng tại xã Phong Vân, hơn 60 hộ dân xóm Bãi sát khu vực bờ sông Đà, thôn Vân Hội lại đang phải đối mặt với tình trạng bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng với cung sạt lở đã kéo dài gần 800m, với đoạn đặc biệt nghiêm trọng vào khoảng 450m./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần