Hà Nội: Khẩn trương xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh tại quận, huyện

Thủy Tiên - Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương nghiên cứu, xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh tại quận, huyện, báo cáo xin ý kiến Bộ Y tế để triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Chiều 2/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố về việc xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid -19 tại một số quận, huyện.
 Hà Nội đang triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng. 
Hiện nay, Thành phố đã thành lập một số cơ sở xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn một số quận, huyện nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp dương tính Covid -19 có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.
Để đảm bảo cho công tác xét nghiệm đúng quy định, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương nghiên cứu, xây dựng quy trình xét nghiệm tạm thời đối với xét nghiệm nhanh tại quận, huyện, báo cáo xin ý kiến Bộ Y tế để triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.
Cũng trong chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội cũng có văn bản hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương liên hệ với toàn bộ các bệnh nhân Covid -19 từ Bệnh viện Bạch Mai, người lao động tại Công ty Trường Sinh phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai để làm rõ lịch trình đi lại, sinh hoạt, ăn uống, tiếp xúc của các ca bệnh này từ ngày 10/3/2020 đến thời điểm đưa đi cách ly, điều trị.
Sau khi làm rõ, kiểm tra đảm bảo độ chính xác của thông tin, khẩn trương thông báo toàn bộ lịch trình của bệnh nhân cho người dân biết để từ đó giúp mọi người dân ý thức về khả năng lây nhiễm, tự kiểm tra và rà soát phát hiện ra những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân, từ đó liên hệ với các Trung tâm Y tế trên địa bàn để được cách ly và xét nghiệm theo quy định.