Hà Nội kiểm soát, đánh giá nguy cơ dịch bệnh để có biện pháp phù hợp

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đối với dịch Covid-19, trong năm 2023, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát, theo dõi sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 và thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch bệnh để có biện pháp đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 32/KH-SYT về phòng, chống dịch ngành Y tế năm 2023.

Theo đó, năm 2022, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Còn tại Việt Nam, năm 2022, dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ giai đoạn tháng 2-3, sau đó được kiểm soát tốt. Ngoài ra, dịch sốt xuất huyết bùng phát với hơn 350.000 trường hợp mắc và 133 trường hợp tử vong; đồng thời, ghi nhận 2 trường hợp mắc đậu mùa khỉ xâm nhập tại TP Hồ Chí Minh…

Tích cực vận động, tuyên truyền về hiệu quả của vaccine trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tích cực vận động, tuyên truyền về hiệu quả của vaccine trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Riêng tại Hà Nội, dịch Covid-19 giảm mạnh từ đầu tháng 3/2022 cho đến nay. Thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng vài chục ca mắc mới Covid-19. Bên cạnh đó, dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát tại một số xã, phường nhưng đã được kiểm soát. Còn các dịch bệnh lưu hành khác như dại, sởi, tay chân miệng vẫn ghi nhận rải rác ca bệnh.

Theo kế hoạch phòng, chống dịch năm 2023, ngành Y tế Thủ đô xác định tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống giám sát, bao gồm việc nâng cao năng lực của các cán bộ y tế tham gia hệ thống. Tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh tại các tuyến. Trang bị phương tiện phục vụ hoạt động giám sát dịch từ thành phố đến cơ sở với mục tiêu phát hiện sớm, điều tra, khoanh vùng và xử lý kịp thời dịch bệnh, không để dịch lan rộng.

Sở Y tế cũng nhấn mạnh đến vai trò của mạng lưới y tế cơ sở, y tế tư nhân, y tế cơ quan, trường học, đặc biệt là mạng lưới cộng tác viên y tế - dân số trong việc phát hiện, thông tin, báo cáo kịp thời ca bệnh dịch để tổ chức xử lý dịch triệt để và huy động hiệu quả sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch. Mặt khác, nhằm phát hiện sớm, áp dụng kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp ngay từ ban đầu, hạn chế tối đa dịch phát tán ra cộng đồng, cũng cần tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Nội Bài.

Riêng đối với dịch Covid-19, trong năm 2023, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát, theo dõi sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 và thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch bệnh để có biện pháp đáp ứng phù hợp và kịp thời. Cùng với đó, tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19, bảo đảm trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, người trên 18 tuổi được tiêm các mũi cơ bản và nhắc lại theo hướng dẫn và phân bổ vaccine của Bộ Y tế.