Hà Nội: Kiểm soát dịch Covid-19, thực hiện hiệu quả các giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế

Nhóm PVTS
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – GRDP năm 2020 của Hà Nội ước tăng 3,94% - tuy không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng là mức cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước.

Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa XV, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn thay mặt UBND TP báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của TP.
 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn trình bày báo cáo tại Kỳ họp. 
Dù bị tác động bởi dịch Covid-19, kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng
Theo đó, TP đã chủ động, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban chỉ đạo của Thành phố nắm chắc tình hình, chỉ đạo thường xuyên, liên tục, sát sao công tác phòng, chống dịch theo các cấp độ, kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh.
Tổ chức tốt việc xét nghiệm và cách ly các ca nghi nhiễm, lũy tích đến ngày 25/11 là 37,4 nghìn người được cách ly và gần 100 nghìn mẫu xét nghiệm RT-PCR. Đến ngày 25/11, lũy tích trên địa bàn TP có 171 ca nhiễm Covid-19, không có người tử vong. Đến nay, đã qua 100 ngày trên địa bàn không ghi nhận thêm ca nhiễm ngoài cộng đồng, đại dịch Covid-19 bước đầu cơ bản được kiểm soát.
Dịch Covid-19 được khống chế và sớm thiết lập “trạng thái bình thường mới” để tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển KTXH.
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết: Tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện 279.359 tỷ đồng, đạt 100,2% dự toán HĐND TP giao, tăng 3,5% so với thực hiện năm 2019. Tăng trưởng tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 8,0%.
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuỗi cung úng toàn cầu bị đứt gãy, giao thương ngưng trệ, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 16,2 tỷ USD, tăng 3,5%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 30,3 tỷ USD, giảm 4,2%. Giá tiêu dùng được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng bình quân cả năm 2020 ước tăng khoảng 2,73% - 2,79% (năm 2019 tăng 3,77%).
Mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19, kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng. Lãnh đạo TP đã tích cực làm việc với các Bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách; đồng thời chỉ đạo sâu sát các Sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả các giải pháp khắc phục khó khăn, phục hồi tăng trưởng. Tính chung GRDP năm 2020 ước tăng 3,94% - cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước, trong đó: dịch vụ tăng 3,10%, công nghiệp tăng 5,64%, xây dựng tăng 8,66%, nông nghiệp tăng 4,20%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 3,15%.
TP đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và tháo gỡ khó khăn; đồng thời rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh và bình đẳng trong tiếp cận đất đai. Triển khai thực hiện các chính sách của Thành phố về cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty...
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của Hà Nội đạt 68,8 diểm (tăng 3,4 điếm so với năm trước), duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố.
Đáng chú ý, trong công tác giáo dục đào tạo, TP đã chỉ đạo tập trung nắm sát tình hình dịch bệnh Covid-19 và triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống trường học gắn với hướng dẫn công tác chuyên môn, đảm bảo tốt nhất chương trình năm học. Kịp thời tổ chức các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục; triến khai giải pháp dạy học trên truyền hình, qua mạng internet và các phương pháp giáo dục từ xa đế đảm bảo tôt nhất chương trình học, nhất là lớp cuối cấp.
Đời sống người dân khu vực nông thôn được cải thiện
An sinh xã hội được đảm bảo; các chính sách xã hội và hỗ trợ do dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đủng đối tượng như người có công, gia đình chính sách, người cao tuổi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... Đặc biệt, TP đã tập trung hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 đợt 1 theo Nghị quyết số 42/NQ- CP ngày 09/4/2020 cửa Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đã hoàn thành 2 đợt chi trả cho 514.009 người, số tiền 604,3 tỷ đồng.
 Toàn cảnh Kỳ họp. 
Công tác quản lý và phát triển đô thị chuyến biến tích cực; các quy hoạch xây dựng và phát triển nhà ở đưọc quan tâm đấy nhanh tiến độ; hạ tầng đô thị được duy trì tốt. Tập trung hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm; đảm bảo tốt an toàn giao thông, trật tự đô thị.
Các dự án mạng lưới cấp nước đã bao phủ 100% quận nội thành và 78% dân số nông thôn (2,963 triệu người. 740.719 hộ dân) tăng thêm khoảng 3% so với năm 2019. Công tác thoát nước và xử lý nước thải được đảm bảo tốt.
Công tác quản lý, duy trì cây xanh, công viên, vườn hoa, thảm cỏ được quan tâm đâu tư theo hướng hiện đại, giảm công chăm sóc và tăng độ phủ cây xanh. Ngoài 1 triệu cây xanh đã trồng, từ năm 2019 đến nay, TP đã trồng thêm 594.153 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ.
Xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đời sống Nhân dân khu vực nông thôn tiếp tục được cải thiện. Đến nay, đã có 06 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mói, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đúc, Quốc Oai và Gia Lâm, Thị xã Sơn Tây đã được Hội đồng Thẩm định Trung ương họp, xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. TP hiện có 355/382 xã (chiếm 92,9%) được UBND TP công nhận đạt chuấn nông thôn mới, trong đó 13 xã được UBND Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
“Mặc dù bị tác động mạnh của dịch Covid-19, nhưng được chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và toàn thế nhân dân Thủ đô, các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dần được tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi; về cơ bản Thành phố vẫn đạt được mục tiêu tống quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra. GRDP năm 2020 ước tăng 3,94% - tuy không đạt kê hoạch (7,5%) nhưng là mức cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước. Khiếu nại, tố cáo được tập trung giải quyết; công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo; vấn đề an ninh nông thôn đã được quan tâm xử lý dứt điểm. Đối ngoại tiếp tục được mở rộng” – Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ rõ: Bên cạnh các chỉ tiêu tăng trưởng không đạt kế hoạch còn một số khó khăn, tồn tại cần được quan tâm khắc phục. Kinh tế duy trì tăng trưởng, tuy nhiên đạt thấp hơn so với cùng kỳ do tác động của dịch Covid-19, tạo áp lực lớn đối với các cân đối lớn trong thời gian tiếp theo. Số lao động được giải quyết việc làm giảm, thất nghiệp gia tăng so với cùng kỳ năm trước; công tác tuyển sinh, đào tạo nghề còn nhiều khó khăn. Chỉ số giá được kiếm soát nhưng tiềm ẩn tăng cao ở nhóm hàng thực phẩm. Chỉ số SIPAS và PAPI còn ở mức thấp. Tỷ lệ câp đất dịch vụ chưa đạt mục tiêu đề ra. Đấu giá đất đạt thấp so với mục tiêu đề ra…
Lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, mục tiêu tổng quát của TP trong thời gian tới là lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế. Phát triển mạnh sự nghiệp văn hóa, xã hội, thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới, các hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp. Đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Tăng cường xây dựng, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng NTM; tiếp tục đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa; quản lý tài nguvên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh cải cách hành chính; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành, thực thi pháp luật; tiếp tục sắp xếp tổ chức, bộ máy; quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh và trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Thực hiện năm chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.
Dự kiến một số chỉ tiêu chủ yếu, Kế hoạch phát triển KTXH năm 2021 có 23 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu chủ yếu, trong đó GRDP tăng khoảng 7,5%; GRDP/người khoảng 135 triệu đồng; vốn đầu tư xã hội tăng 12%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5%; Kiểm soát lạm phát, chỉ số giá dưới 4%; giảm 20% số hộ nghèo theo chuẩn mới của TP; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 85 trường; tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch 85%; số xã nông thôn mới tăng thêm 14 xã, hoàn thành mục tiêu 100% số xã đạt NTM.
TP tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép ” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19. Chủ động xây dựng, triển khai các kịch bản phòng, chống tương ứng với các cấp độ của dịch; ngăn chặn hiệu quả nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, bảo đảm phòng dịch từ sớm, từ xa; bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, đồng thời tận dụng tốt các cơ hội, tập trung phục hồi và phát triển KTXH trong trạng thái bình thường mới; tính toán kỹ lưỡng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến các hoạt động KTXH và đời sống người dân.