Hà Nội kiên định với mục tiêu lấy người dân và DN làm trung tâm phục vụ

Thủy Tiên - Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 6/12, kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đăng đàn làm rõ một số thông tin mà cử tri quan tâm.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chiều 6/12
Tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc
Chủ tịch UBND TP cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ họp của HĐND TP, sau khi thống nhất với Thường trực HĐND TP, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, UBND TP đã chuẩn bị 32 báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình HĐND TP. Thay mặt tập thể UBND TP, Chủ tịch UBND TP trân trọng cảm ơn HĐND TP đã thông qua các nghị quyết quan trọng phục vụ sự phát triển của TP trong thời gian tới. Điều đặc biệt là tại Kỳ họp này, tất cả các nghị quyết của HĐND TP đều được 100% các vị đại biểu có mặt đồng tình nhất trí cao.
Kỳ họp này, UBND TP đã nhận được 341 ý kiến, kiến nghị của cử tri, hơn 30 câu hỏi chất vấn của các vị đại biểu HĐND TP; đã được các đồng chí Phó Chủ tịch, các đồng chí Ủy viên UBND TP trả lời trực tiếp tại hội trường và báo cáo bằng văn bản giải trình đầy đủ trách nhiệm về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn - tái chất vấn của đại biểu HĐND TP.
“Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là những yêu cầu từ thực tiễn mong muốn đóng góp cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP. Tôi xin trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các vị đại biểu. Tập thể UBND TP sẽ tiếp tục chủ động tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết tại kỳ họp này của HĐND TP. Đặc biệt sẽ quyết tâm hoàn thành với mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ năm 2019”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Cảm ơn sự tín nhiệm của các vị Đại biểu HĐND TP đã dành cho các thành viên UBND TP, theo Chủ tịch UBND TP, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của HĐND TP có ý nghĩa động viên, đồng thời cũng giúp cho UBND nhận thức rõ được những mặt còn tồn tại, hạn chế cần phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để đáp ứng được các yêu cầu của nhiệm vụ, cũng như lòng mong mỏi của các vị đại biểu HĐND TP, cử tri và nhân dân Thủ đô.
Với trách nhiệm là người đứng đầu UBND TP, Chủ tịch UBND TP cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND TP đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng trả lời và phối hợp giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, kiến nghị của cử tri, các vấn đề đại biểu chất vấn và kết luận Chủ tọa kỳ họp HĐND TP.
Bên cạnh những thuận lợi, Chủ tịch UBND TP cũng thẳng thắn nhìn nhận, TP còn nhiều tồn tại như: Vẫn còn tồn đọng bức xúc của người dân; việc phân công, phân cấp chưa triệt để, hiệu quả chưa cao; vẫn còn tình trạng ùn tắc giao thông, lấn chiếm lòng đường vỉa hè; bức xúc về tội phạm mà điển hình là vụ 2 phóng viên bị đe dọa khi phản ánh tình trạng “bảo kê” ở chợ Long Biên vừa qua.
Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ việc còn một bộ phận cán bộ, công chức viên chức chưa thực hiện nghiêm túc 2 bộ quy tắc ứng xử. Một số cán bộ cấp phòng, cấp phường còn để người dân phàn nàn kêu ca. “Như vụ việc báo chí vừa phản ánh về việc vụ học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn tát là không thể chấp nhận được ở Thủ đô”.
Chủ tịch UBND TP khẳng định, tập thể UBND TP đã xác định rõ và bám sát nghị quyết của T.Ư, Chính phủ, Quốc hội, Ban Thường vụ Thành ủy để chủ động rà soát, chủ động triển khai 8 chương trình công tác TP đặt ra.
Chủ tịch UBND TP khẳng định, thời gian tới Hà Nội tiếp tục kiên định với mục tiêu lấy người dân và DN làm trung tâm phục vụ; chủ động nắm bắt xây dựng kế hoạch hiệu quả, hoàn thảnh xuất sắc các mục tiêu đề ra.
Hà Nội cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất phục vụ người dân, DN. TP tiếp tục, rà soát 1.907 thủ tục hành chính, hoàn thiện quy trình thủ tục đưa vào hệ thống một cửa liên thông từ TP đến cấp phường; tiếp tục rà soát chức năng nhiệm vụ, xắp xếp hợp lý, điều chỉnh đề án vị trí việc làm đảm bảo đến 2021 giảm 10% biên chế như sự chỉ đạo của T.Ư.
Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP sẽ rà soát, giải quyết dứt điểm, triệt để các khiếu nại tố cáo cừa người dân, không để bức xúc tồn đọng. Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, TP sẽ thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng làm tổ trưởng tập trung giải quyết các khiếu kiện, bức xúc của người dân còn tồn đọng.
Theo tinh thần cuốn chiếu và giải quyết triệt để, để giải quyết bức xúc trên địa bàn bàn. Đó là vấn đề thứ 3 và bên cạnh đó sẽ chỉ đạo quyết liệt và dảm bảo chỉ tiêu đảm bảo cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa, cấp số đỏ cho các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện trên địa bàn. Cấp GCN sở hữu các tòa nhà chung cư. Phấn đấu đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thành bàn giao cho người dân đất dịch vụ cho người dân vào tháng 6/2019. Đó là những vấn đề bức xúc chúng ta cần giải quyết để tạo sự ồn định trên địa bàn TP.
 Quang cảnh phiên họp chiều 6/12
Triển khai mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo
Từ tháng 10/2017, UBND TP đã hoàn thành cổng starupcity.vn. hiện đã có trên 700 starup. TP đang có chương trình ký kết với các starup của Pháp), Israel. Trên cơ sở đó kết nối cọng đồng của Starup của Hà Nội và Việt Nam, trên cơ sở đó tạo ra mạng lưới khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, cũng như đưa các ý tưởng khởi nghoiepej, khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng DN Việt Nam, giới trẻ Việt Nam đưa ra để thương mại hóa các ý tưởng
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và CCHC phấn đấu, để 31/12 có trên 55% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 cung cấp cho người dân, và phấn đấu hết năm 2019 hoàn thành 100% dịch công trực tuyến mức độ 3,4. Để hoàn thành điều này, vừa qua TP đã làm việc với đã làm việc với ngân hàng nhà nước Việt Nam cũng như các tập đoàn bưu chính viễn thông để trong tháng 12 này sẽ có những cuộc họp thống nhất để có cơ chế thanh toán áp dụng cho dịch vụ công của TP để giảm chi phí.
Bên cạnh đó sẽ thắt chặt chi tiêu thường xuyên đảm bảo tiết kiệm 10% theo chỉ đạo của Chính phủ, và đến năm 2020 giảm chi tiêu thường xuyên xuống dưới 50%. Trong 3 năm vừa qua đã đảm bảo mục tiêu này. Năm 2016 đã giảm xuống 55%, năm 2017 giảm xuống 53,8% và năm nay xuống 53,6%.
Trong 3 năm qua, với tiết kiệm chi tiêu như thế này, chúng ta đã tiết kiệm được trên 9.000 tỷ. Đây là nguồn lực TP vừa qua đề xuất với thường trực Thành ủy đầu tư toàn bộ số tiền này cho các dự trường học. Phấn đấu đến năm 2020 các trường học trên địa bàn giảm thiểu đến mức thấp nhất về thiếu trường, thiếu lớp cũng như liên quan đến việc nâng cao chất lượng các trường cho học sinh trên địa bàn
Ngoài ra tiếp tục phân công rõ trách nhiệm để đôn đốc có hiệu quả các dự án đầu tư công của TP, đảm bảo các dự án HĐND đã thông qua sẽ hoàn thành đúng mục tiêu.
Triển khai đồng bộ giải pháp để đôn đốc các tồn tại sau thanh tra, kiểm toán T.Ư, đặc biệt 23 cái tồn tại, thiếu sót mà sau khi tập thể ban cán sự UBND đã kiểm điểm và đã xây dựng 19 kế hoạch sau hội nghị kiểm điểm theo tinh thần T.Ư 4 khóa XII, và cũng như xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại yếu kém tại hội sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội TP đã được chỉ rõ. Trên cơ sở đó khắc phục những tồn tại yếu kém này.
TP tăng cường phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo quyết liệt các lực lượng công an TP, Bộ Tư lệnh Thủ đô, triển khai đồng bộ các giải pháp để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về quốc phòng an ninh trên địa bàn. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đảm bảo an toàn tốt nhất cho người dân, đồng thời giữ vững danh hiệu Thủ đô vì hòa bình.
Để tiếp tục huy động mọi nguồn lực bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của Thủ đô, đặc biệt duy trì duy trì và phát triển, tạo mọi điều kiện để các sản phẩm văn hóa phát triển, lan tỏa các sản phẩm văn hóa của Thủ đô, để nâng cao vị thể và quảng bá hình ảnh Thủ đô ra các tỉnh, TP và thế giới. Điều này, trong những năm vừa qua, Hà Nội đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa các tỉnh về Hà Nội, đặc biệt là văn hóa giao lưu ở các nước ở không gian văn hóa hồ Hoàn Kiếm.
Trong năm 2019 sẽ duy trì định kỳ thường niên hàng năm với lễ hội bơi thuyền trên Hồ Tây sau dịp Tết Nguyên đán; lễ hội ẩm thực TP được duy trì thường xuyên để phát triển món ăn ẩm thực của Thủ đô; tổ chức lễ hội không gian văn hóa dân gian của Hà Nội và mở rộng ra các tỉnh TP. Tổ chức thường niên chạy giải marathon. Tổ chức thường niên các sự kiện văn hóa giao lưu với các đoàn ngoại giao các nước trên địa bàn Thủ đô.
Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp để nâng cao chất lượng sống của người dân như liên quan đến chương trình nước sạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng cường khu vui chơi giải trí, nâng cao chất lượng y tế
Tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp để đảm bảo chính sách cho người có công, người nghèo. Phấn đấu đến 2019, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn TP xuống còn 0,3% hoặc là không còn hộ nghèo.
Về việc giải quyết các khúc mắc với các dự án, TP đang rà soát lại các dự án đã có kết luận của Thanh tra TP, Thanh tra các bộ, ban, ngành, Thanh tra Chính phủ, kết luận giám sát. Đồng thời giao Sở KH&ĐT rà soát lại các dự án TP đã quyết định chủ trương đầu tư nhưng đến nay so với chỉ đạo của Chính phủ và đối chiếu với các quy định trong Luật Đất đai, từ năm 2014 đến nay, trên cơ đó, nếu có sai phạm cũng dừng. Trên tinh thần đó, trong quá trình thực hiện sẽ có đối thoại với từng DN, xử lý có tình, có lý, đúng quy định.