Hà Nội kiến nghị cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 12/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Tham gia tiếp xúc cử tri có đại biểu Quốc hội - Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội; ông Nguyễn Tuấn Thịnh – đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.

Các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Cử tri kiến nghị bất cập tại dự án nhà ở xã hội

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàng Mai đánh giá cao nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, cử tri kiến nghị với đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề dân sinh bức xúc như: Bất cập trong mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội; vấn đề cấp giấy quyền sử dụng đất…

Cử tri Nguyễn Đình Giang (phường Đại Kim) cho biết, quá trình thực hiện dự án nhà ở xã hội còn bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, nhất trong vấn đề mua, chuyển nhượng, cho thuê. Từ đó, kiến nghị nghiên cứu vấn đề để có quy định phù hợp với thực tiễn.

Cũng nêu ý kiến liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, cử tri Trịnh Văn Bảy (phường Hoàng Liệt) đề cập đến bất cập trong quy định cho cả chủ đầu từ và người mua nhà ở xã hội. Từ đó, cử tri kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quyền lựa chọn việc sử dụng 20% quỹ đất dự án để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác nhưng vẫn đảm bảo tính đồng bộ về không gian, cảnh quan, phân khúc khách hàng.

Đồng thời, cho phép UBND cấp tỉnh quyết định % diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong dự án thương mại, khu đô thị để phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương từng khu vực. Cho phép UBND cấp tỉnh xem xét việc bố trí quỹ nhà ở xã hội vào một ô đất độc lập, đơn lẻ theo quy hoạch để làm khu nhà ở xã hội.

Cử tri Nguyễn Thị Thuỷ (phường Vĩnh Hưng) nêu ý kiến tại hội nghị.
Cử tri Nguyễn Thị Thuỷ (phường Vĩnh Hưng) nêu ý kiến tại hội nghị.

Còn cử tri Nguyễn Thị Thuỷ (phường Vĩnh Hưng) kiến nghị trong vấn đề cấp giấy quyền sử dụng đất. Theo đó, cử tri này kiến nghị TP có quy định và có hướng dẫn giải quyết đối với trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt, đất vườn, ao trong khu làng xóm phù hợp với quy hoạch đất ở. Đồng thời, hướng dẫn giải quyết các trường hợp thuộc loại đất nêu trên mà đã tự chuyển mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở trước ngày 1/7/2014, nay phù hợp với quy hoạch đất ở để đáp ứng nguyện của Nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất.

Siết chặt kỷ luật trong quản lý đất đai, xây dựng

Sau khi nghe các vấn đề cử tri nêu, thay mặt các đại biểu Quốc hội phát biểu, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo với Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo Bí thư Thành ủy, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị. Nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2ha thì 20% sẽ rất nhỏ và việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ. Do đó, hiện nay, TP đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Đây cũng là hướng TP điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha. TP còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như: trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Đối với công tác quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy cho biết, TP đã, đang và sẽ tiến hành rà soát để đánh giá các vấn đề để từ đó có giải pháp hoặc kiến nghị với Trung ương giải quyết những bất cập như thời hạn cho thuê đất công ích 5%; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Thông tin nhanh về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP thời gian qua, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động bất ngờ, tình hình đại dịch Covid-19 phức tạp, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân; từng bước vượt qua khó khăn, thử thách; giành được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng được tập trung thực hiện, có nhiều đổi mới quyết liệt trên các lĩnh vực, nhất là công tác cán bộ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Thành ủy đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời tập trung triển khai các đề án, dự án rất quan trọng có tính dài hơi, đột phá cho sự phát triển bền vững của Thủ đô. Trong đó, tiêu biểu là Dự án đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; phát triển công nghiệp văn hóa; quyết định chủ trương đầu tư tập trung vào 3 lĩnh vực (y tế, GD&ĐT và văn hoá) với tổng dự toán trên 49.000 tỷ đồng; thực hiện Đề án cải tạo chung cư cũ...