Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Kiến nghị của Ban quản trị nhà chung cư New Horizon City là có cơ sở

Kinhtedothi - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, Sở vừa mới có văn bản số 10304/SXD-QLN báo cáo UBND TP về việc giải quyết kiến nghị của Ban Quản trị nhà chung cư New Horizon City, số 87 Lĩnh Nam, thuộc địa bàn phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội).
Theo đó, kiến nghị của Ban quản trị nhà chung cư New Horizon City tập trung vào một số nội dung chính yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện, gồm: Bàn giao hồ sơ nhà chung cư, Bàn giao công tác quản lý vận hành, bàn giao quỹ bảo trì 2% phần sở hữu của nhà chung cư, bàn giao diện tích sử dụng chung (diện tích tầng hầm gồm chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ 2 bánh, xe động cơ 3 bánh).
Cư dân dự án chung cư New Horizon City phải đưa xe lên căn hộ của mình vì không có chỗ để xe. (Ảnh cư dân cung cấp)
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, từ tháng 6/2019, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận Hoàng Mai và các đơn vị liên quan tích cực kiểm tra giải quyết kiến nghị của Ban quản trị nhà chung cư New Horizon City, cụ thể:
Đối với vấn đề bàn giao hồ sơ, đến ngày 3/7/2020 chủ đầu tư đã bàn giao đầy đủ hồ sơ cho Ban quản trị tòa nhà theo quy định, hiện nay còn thiếu văn bản chấp thuận nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng của khối văn phòng từ tầng 1 đến tầng 5, diện tích này chủ đầu tư vẫn chưa đưa vào sử dụng. Đối với công tác quản lý vận hành, theo báo cáo của chủ đầu tư từ 3/9 - 2/10/2020 đã bàn giao công tác quản lý vận hành cho Ban quản trị tòa nhà.
Về bàn giao quỹ bảo trì 2% phần sở hữu chung của nhà chung cư, theo báo cáo từ chủ đầu tư, tổng số kinh phí bảo trì là 42.879.452.270 đồng, đến ngày 19/12/2019, đã bàn giao 40.090.000.000 đồng, số tiền còn lại là 2.789.452.270 đồng chủ đầu tư đã sử dụng để bảo trì trong quãng thời gian chủ đầu tư thực hiện công tác vận hành, hiện đã chuyển hồ sơ quyết toán cho Ban quản trị tòa nhà.
Về bàn giao diện tích sử dụng chung, đến ngày 2/10/2020, đã bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà, như: Hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, hệ thống PCCC, cấp điện, cấp nước... Hiện nay, tầng hầm để xe và tầng kỹ thuật thì chủ đầu tư chưa bàn giao. Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Luật Nhà ở: Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư.
Theo TCXDVN 323:2004, mỗi căn hộ bố trí 2 chỗ để xe máy (2,5m2/xe) và 1 chỗ để xe đạp (0,9m2/xe) với tổng diện tích 5,9m2, dự án có tổng số 1.244 căn hộ thì diện tích để xe máy, xe đạp theo tiêu chuẩn sẽ là 7.339,6m2 sàn. Diện tích còn lại bố trí để xe ô tô thuộc quyền sở hữu riêng của Chủ đầu tư được thể hiện trong hồ sơ thiết kế và hợp đồng mua bán căn hộ, Chủ đầu tư được quyền kinh doanh theo quy định.
Theo hồ sơ thiết kế do chủ đầu tư cung cấp, chỗ để xe đạp, xe máy là 266 chỗ tương đương với 665m2 là không phù hợp với TCXDVN 323:2004. Ngoài ra, tại Quyết định số 3433/2011/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về xác định giá trị quyền sử dụng đất và đơn giá thuê đất tại dự án trong cơ cấu tính giá có xác định lượng chỗ để xe máy là 2.699 chỗ.
“Do dự án được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2010 - thời điểm TCXDVN 323:2004 vẫn đang còn hiệu lực thi hành, căn cứ Quyết định giao đất số 861/2011/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, Quyết định số 3433/2011/QĐ-UBND về xác định giá trị sử dụng đất và đơn giá thuê đất tại dự án; cùng hướng dẫn của Bộ xây dựng tại văn bản số 246/2020/HĐXD-KT thì kiến nghị của Ban quản trị tòa nhà yêu cầu bàn giao 2.531 chỗ để xe hai bánh là hoàn toàn có cơ sở. Sở Xây dựng đồng thuận với ý kiến của Ban quản trị tòa nhà” - ông Võ Nguyên Phong cho hay.
Được biết, dự án New Horizon City do Công ty CP Kỹ thuật và Xây dựng Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư, người dân phải bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua căn hộ gần 100m2, nhưng lại bị gây khó dễ khi gửi xe máy ở hầm xe. Thậm chí, họ phải đưa xe vào thang máy để mang lên tận căn hộ của mình thời gian qua. Sự việc này đã khiến người dân vô cùng bức xúc và gây chú ý dư luận những ngày gần đây.
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về sự việc. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: tăng cường quản lý vật liệu xây dựng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản

Phú Thọ: tăng cường quản lý vật liệu xây dựng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản

24 Oct, 11:30 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, kiểm soát chất lượng sản phẩm và tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch cho doanh nghiệp.

Người dân an tâm vì chính sách minh bạch, công bằng

Người dân an tâm vì chính sách minh bạch, công bằng

23 Oct, 04:23 PM

Kinhtedothi - Liên quan đến phương án, địa điểm tái định cư của các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Quảng trường – Công viên khu vực TOD phía Đông hồ Hoàn Kiếm, người dân cho biết họ an tâm bởi sự rõ ràng, minh bạch trong công tác tổ chức…

Khánh Hòa đối thoại với người dân vùng dự án điện hạt nhân, đề xuất khu tái định cư an toàn

Khánh Hòa đối thoại với người dân vùng dự án điện hạt nhân, đề xuất khu tái định cư an toàn

23 Oct, 02:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đối thoại với người dân vùng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 để lấy ý kiến về vị trí khu tái định cư mới. 2 phương án được đề xuất đều nằm ngoài vùng bảo vệ khẩn cấp, bảo đảm an toàn hạt nhân, hạ tầng đồng bộ và sinh kế bền vững cho người dân.

Phú Thọ tái thiết không gian đô thị sau sáp nhập: Hướng tới phát triển mở và bền vững

Phú Thọ tái thiết không gian đô thị sau sáp nhập: Hướng tới phát triển mở và bền vững

23 Oct, 10:54 AM

Kinhtedothi - Nhằm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2045 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Phú Thọ đang tập trung đẩy mạnh công tác quy hoạch và phát triển đô thị, coi đây là khâu đi trước để tạo định hướng cho phát triển không gian, kiến trúc, cảnh quan và hạ tầng kinh tế - xã hội trong giai đoạn phát triển mới sau sáp nhập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ