Hà Nội: Lại rúng động thông tin vỡ nợ 200 tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với thủ đoạn trả tiền với lãi suất cao, Ngừng đã “hút” được hàng trăm tỷ đồng của nhiều người dân trong và ngoài xã. Đến khi không còn khả năng trả lãi và nợ, y đã ra cơ quan công an trình diện.

Bà chủ tiệm thêu vỡ nợ

Sau hàng loạt vụ vỡ nợ trên địa bàn Hà Nội, mới đây tại xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội người dân lại xì xào về câu chuyện của hai vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Ngừng (SN 1978) và Nghiêm Xuân Sơn (SN 1978, tên thường gọi Quang) bị vỡ nợ với số tiền khủng lên đến hơn 200 tỷ đồng.

Sáng 20/12, PV có mặt tại địa bàn xã Dũng Tiến để tìm hiểu thông tin về sự việc. Theo lời của những người dân sống ở gần nhà vợ chồng Quang, cách đây hơn nửa tháng họ có nghe thông tin về việc hai vợ chồng này vay tiền của nhiều người dân trong và ngoài xã nhưng không có khả năng chi trả.

Việc vợ chồng Quang, Ngừng bị vỡ nợ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như đời sống của người dân trên địa bàn.

Một chủ bán thịt lợn ở chợ xã Dũng Tiến buồn rầu nói: "Sau khi nghe thông tin vợ chồng Quang, Ngừng vỡ nợ có nhiều người dân trong và ngoài xã kéo đến nhà họ đòi nợ. Trước đây mỗi ngày tôi còn bán được 10-15kg thịt/ngày từ khi vợ chồng Quang, Ngừng vỡ nợ tôi bán chưa hết 5kg thịt/ngày”.

Câu chuyện về việc vợ chồng Quang, Ngừng vỡ nợ lan nhanh đến mức từ người già đến đám trẻ con trong ngoài xã ai ai cũng hay. Từ đầu con đường dẫn vào xã Dũng Tiến, khi chúng tôi hỏi chuyện về gia đình vợ chồng Ngừng ai cũng nói rành rọt như nắm sự việc trong lòng bàn tay. Cứ thế câu chuyện vợ chồng Quang, Ngừng vỡ nợ được rỉ tai nhau truyền đi ngày một nhiều.

Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về con số nợ cụ thể mà vợ chồng Quang, Ngừng vay của nhiều người dân trong và ngoài xã thì ai cũng lắc đầu nói không biết.

Những người dân sống ở gần nhà vợ chồng Quang, Ngừng chỉ dám ước lượng, số tiền vợ chồng Ngừng vỡ nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng trong đó mới chỉ có dăm bảy người làm đơn trình báo gửi cơ quan công an; phần lớn còn lại chưa dám ra mặt đứng đơn trình báo vì còn hy vọng vợ chồng Quang, Ngừng sẽ xoay xở trả lại họ phần nào số tiền đã vay.

Chủ một cửa hàng bán vật liệu xây dựng gần nhà vợ chồng Ngừng cho biết, gia đình anh cũng cho vợ chồng Ngừng vay dăm bảy trăm triệu. Gần đây căn nhà của vợ chồng Ngừng lúc nào cũng đóng kín, nhiều người đến siết nợ nên vợ chồng Ngừng không dám lộ diện ra ngoài vì sợ.

“Mình chưa làm đơn gửi công an phần vì tình cảm hàng xóm láng giềng, phần vì cũng hy vọng vợ chồng nhà Ngừng nó sớm trả lại tiền cho mình”, ông chủ cửa hàng này chia sẻ.

Cũng theo lời của ông chủ cửa hàng cho vợ chồng Quang, Ngừng vay tiền thì phần lớn các giao dịch đứng vay tiền của gia đình này đều do vợ (Ngừng) đứng ra làm. Khi vay tiền đều có viết giấy vay nợ trong sổ rất đàng hoàng.

Xoay tiền để “ăn” lãi suất chênh lệch?

Theo ghi nhận của PV, căn nhà 4 tầng khang trang của vợ chồng Quang, Ngừng lúc nào cũng đóng kín cổng cao tường.

Cửa trước của nhà đều khóa trái. Hàng xóm của vợ chồng Quang nói rằng, cách đây chưa lâu, rất nhiều con nợ đã kéo đến nhà của vợ chồng này để đòi nợ. Do không có tiền để trả họ đã lấy đi toàn bộ đồ đạc, vật dụng có giá trị bên trong ngôi nhà này nhằm gỡ bớt số nợ phần nào.

Những người cho vợ chồng Ngừng vay tiền đều thừa nhận, lúc vay tiền, Ngừng đều dùng lời ngon ngọt để dụ dỗ. Do cả tin và hám lợi nên họ đã “dính chưởng”.

 Một chủ cửa hàng bán tạp hóa ở chợ xã Dũng Tiến cho biết, việc vợ chồng Quang, Ngừng vỡ nợ đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân nơi đây rất nhiều

Theo đó, Ngừng hứa với những người cho vay rằng, mỗi ngày sẽ trả lãi từ 4.000-6.000 đồng/1 triệu đồng. Với thủ đoạn này Ngừng đã nhanh chóng huy động được số vốn lên đến nhiều tỷ đồng.

Anh S, một chủ nợ của Ngừng nói thêm, phần lớn những người cho vợ chồng Quang, Ngừng vay đều đi vay tiền lại của những người khác trong gia đình. Có người còn mang cả sổ đỏ đi cầm cố, thậm chí có gia đình còn bán hết cả số vàng tích cóp nhiều năm để đem tiền đến cho Ngừng vay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây nguồn thu của vợ chồng Quang, Ngừng sống chủ yếu bằng nghề thêu. Vài năm trở lại đây, cặp vợ chồng trẻ này phất lên một cách khó lường. Hàng xóm của Ngừng nói rằng, cặp vợ chồng trẻ này đổi xe ô tô liên tục. Căn nhà 4 tầng của Quang, Ngừng lúc nào cũng tấp nập người ra vào.

Con nợ ra trình diện cơ quan công an

Trải lòng với PV , bà Khởi (mẹ chồng của Ngừng) nói rằng, dù trước đây ở cùng nhà con nhưng bà không hay biết con mình làm ăn bên ngoài như thế nào.

"Hàng ngày, bà chỉ có nhiệm vụ cho các cháu ăn và đứa đi học. Khi sự việc vỡ ra, nhiều người đến đòi nợ bà mới hay biết. Mới đây đồ đạc trong ngôi nhà của vợ chồng Ngừng đều bị các chủ nợ đến siết mang đi. Ngôi nhà 4 tầng của vợ chồng nó giờ trống không. Giờ tôi cũng chỉ biết xin các chủ nợ không làm ầm ĩ lên".

"Nếu con tôi có làm sai trái gì đã có pháp luật xử lý", bà Khởi buồn nói. Cũng theo lời của bà Ngừng, sau khi bị siết nợ, vợ chồng Ngừng đã lên cơ quan công an để trình diện. "Quang được về nhà tối hôm qua (19/12) còn Ngừng vẫn đang ở cơ quan công an", bà Khởi cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc, ông Vũ Hồng Cường, Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến cho hay, có nắm bắt được việc các con nợ ở bên ngoài đến nhà Quang, Ngừng để lấy đồ đạc trong nhà đi song việc này không gây ảnh hưởng đến trật tự, trị an trên địa bàn xã. Công an xã cũng có mặt để giám sát sự việc và nắm bắt tình hình.

"Đến thời điểm này, UBND xã chưa nhận được bất cứ đơn thư nào của người dân về vụ việc vỡ nợ của vợ chồng Ngừng, Quang. Có thể họ gửi đơn lên công an huyện chứ không thông qua xã. Theo tôi được biết thì vợ chồng Quang, Ngừng không đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn và không buôn bán lớn. Trước đây, vợ chồng Quang cũng thuộc diện có thu nhập khá giả ở địa phương", ông Cường nói.

Trong khi đó, cán bộ Công an xã Dũng Tiến cũng cho biết, chỉ mới nghe thông tin dư luận là có sự việc vỡ nợ. Hiện vợ chồng này đã trình diện ở Công an huyện Thường Tín.

Liên quan đến sự việc, công an huyện Thường Tín xác nhận, mới đây Nguyễn Thị Ngừng (33 tuổi) cùng chồng là Nghiêm Xuân Sơn (tức Quang, 36 tuổi) có đến công an huyện trình diện.

Lãnh đạo Công an huyện Thường Tín cho PV  biết thêm, vụ việc đang trong quá trình điều tra. Bước đầu, cơ quan Công an đã cho Quang tại ngoại. Hiện Ngừng vẫn đang bị tạm giữ ở cơ quan công an để điều tra làm rõ. Số tiền vỡ nợ ước khoảng 200 tỷ đồng. Cơ quan công an hiện vẫn đang tiếp tục nhận đơn thư trình báo của người dân về vụ việc.