Hà Nội: Lan tỏa tinh thần vì lợi ích đoàn viên

Trần Thảo-Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm làm tốt hơn công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn TP Hà Nội không ngừng đổi mới, đưa hoạt động Công đoàn ngày càng sinh động, tạo sự gắn bó giữa DN và NLĐ.

Điểm tựa vững chắc cho người lao động
Với phương châm mỗi Công đoàn cơ sở gắn với một lợi ích đoàn viên, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều CNLĐ, TP Hà Nội và các cấp Công đoàn đã có nhiều hoạt động và hỗ trợ thiết thực, mang đậm dấu ấn riêng.
Chị Phan Thị Hoa (huyện Quốc Oai), công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko (KCN Thạch Thất) cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi được nhận sổ tiết kiệm 10 triệu đồng do LĐLĐ TP tặng dịp Tết sum vầy 2019. Người phụ nữ có khuôn mặt sạm nắng chia sẻ, chị có 3 con nhỏ, song đứa đầu bị bệnh u thận bẩm sinh, trải qua 9 đợt điều trị hóa chất. Đó cũng là nguyên do khiến kinh tế gia đình chị “liêu xiêu” vì phải vay mượn để trang trải viện phí, trong khi đó, công việc của chồng lại bấp bênh.
 Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà cho công nhân Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Công Hùng 
Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của TP Hà Nội và tổ chức Công đoàn các cấp, giờ gia đình chị Hoa đã có một khoản tiền để trang trải viện phí cho con. “Đây không chỉ là sự hỗ trợ về kinh tế mà đó còn là món quà tinh thần vô giá giúp gia đình giảm bớt khó khăn, động lực giúp tôi yên tâm lao động sản xuất. Mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn để Công đoàn luôn là điểm tựa vững chắc của NLĐ” - chị Hoa xúc động cho biết.
Chia sẻ về công tác chăm lo đời sống cho NLĐ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Thạch Thất) Phan Thanh Hải cho biết: Với 4.045 CNVCLĐ, hiện nay chỉ duy nhất Công ty Meiko xây dựng ký túc xá cho NLĐ ở miễn phí 100%, với đầy đủ điện nước, điều hòa, nóng lạnh, siêu thị, thư viện, sân bóng cỏ nhân tạo, thể dục bóng bàn... Bên cạnh việc duy trì chế độ thăm hỏi đoàn viên với hơn 3.000 lượt từ năm 2018 tới nay, Công đoàn Công ty cũng đã quyên góp, hỗ trợ nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo từ 30 - 100 triệu đồng. Đồng thời duy trì hoạt động của phòng nghỉ tập thể giữa ca làm việc, mỗi ca có hơn 600 lao động sử dụng.
Bên cạnh đó, nhằm chú trọng chăm lo, bảo vệ NLĐ, mới đây, tại nhà ăn của công ty đã đặt một hòm thư góp ý Công đoàn với mục đích thu thập thông tin, ý kiến, trao đổi nguyện vọng của đoàn viên. Hòm thư được trang trí bắt mắt và có công khai quy trình giải quyết. “Là người trực tiếp quản lý hòm thư góp ý, hàng tuần ít nhất một lần tôi đều kiểm tra hòm thư, nhưng rất ít khi nhận được thư phản ánh trong hòm thư vì các ý kiến đóng góp, thắc mắc của CNLĐ đều được giải quyết từ Công đoàn các bộ phận” – ông Thanh Hải chia sẻ.
Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động
Hiện, Công đoàn ngành Công Thương có hơn 13.000 CNVCLĐ, 99 Công đoàn cơ sở. Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Hữu Minh, với quan niệm, Công đoàn cơ sở có vững mạnh thì tổ chức Công đoàn cấp trên mới hoạt động tốt. Vì vậy, Công đoàn ngành đã tư vấn cho NLĐ để hài hòa lợi ích giữa NLĐ và DN qua trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn TP Hà Nội. Không những vậy, theo quỹ phúc lợi, nhiều DN cũng mua thêm bảo hiểm cho NLĐ 1 năm. Hay có những DN cam kết với NLĐ tổ chức giao lưu, gặp mặt hàng năm vào dịp Hè cho toàn thể gia đình CNVCLĐ với chi phí từ 4 - 5 tỷ đồng.
Thời gian qua, từ ngành đến cơ sở đều chăm lo tốt cho NLĐ. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán 2019, Công đoàn ngành Công Thương đã tích cực chăm lo Tết cho NLĐ, trong đó có 1.315 NLĐ được hỗ trợ vé tàu, xe; 45 NLĐ được bố trí xe đưa về quê; tặng quà bằng tiền cho 2.472 NLĐ; tặng quà bằng hiện vật cho 8.215 NLĐ.
“Đặc biệt, Công đoàn ngành thường xuyên tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng cho CNLĐ với nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa: Tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, quạt điện, xe đạp, bộ nồi inox... tạo một không khí vui tươi, phấn khởi trong CNVCLĐ” - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội cho biết thêm.
Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng như LĐLĐ TP về thực hiện phúc lợi đoàn viên, từ tháng 3/2017, LĐLĐ quận Long Biên triển khai thực hiện, cấp thẻ ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn. Qua 2 năm, hiện nay, LĐLĐ quận đã cấp hơn 9.000 thẻ ưu đãi đoàn viên; có hơn 10.000 lượt đoàn viên sử dụng mua sắm ưu đãi mang lại lợi ích trực tiếp. Qua khảo sát, giá trị đoàn viên Công đoàn được hưởng ưu đãi là hơn 300 triệu đồng với những mặt hàng thiết yếu: Đồ dùng hàng ngày, bột giặt, hóa chất, hàng may mặc, quần áo, bảo hiểm xe máy, ô tô…
Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Nguyễn Trường Giang nhận định, qua triển khai, đoàn viên Công đoàn cảm thấy ngày càng được quan tâm, tin tưởng, gắn bó tổ chức Công đoàn hơn. Nhờ đó, việc kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở cũng như việc DN gắn kết với DN, với NLĐ và các đơn vị bán hàng trên địa bàn quận ngày càng chặt chẽ… Đó là những việc làm thiết thực để chăm lo cho đoàn viên Công đoàn của LĐLĐ quận Long Biên.
Thời gian qua, các cấp Công đoàn TP đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của NLĐ. Từ đó, đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi, huy động được các nguồn lực xã hội cùng tham gia chăm lo cho CNVCLĐ. “Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân tại Công đoàn các cấp ngày càng có chuyển biến tốt, mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với tình hình mới.
Điều đó không chỉ được LĐLĐ TP Hà Nội quán triệt trong hoạt động của mình mà còn lan tỏa đến tận cơ sở, làm cho phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn trở nên sinh động và gần gũi với tất cả đoàn viên. Có thể khẳng định, với sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, CNLĐ Thủ đô đang ngày càng gắn bó hơn với DN của mình” - Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhận định.
"Các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 40 tỷ đồng và trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 “Mái ấm Công đoàn”; đã giải ngân cho 252 người thuộc 11 Công đoàn cơ sở vay hơn 5 tỷ đồng. " - Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần