DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Lập, thẩm định hơn 70 đồ án quy hoạch trong 3 năm

Nam Bắc
15-07-2016 14:51
Kinhtedothi - Sáng 15/7, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã sơ kết 3 năm thi hành Luật Thủ đô về các chính sách xây dựng, phát triển và quản lý trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc.
Theo đó, sau 3 năm thi hành Luật Thủ đô (7/2013 - 7/2016), Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức triển khai lập, thẩm định 68 đồ án Quy hoạch chung, Quy hoạch phân khu đô thị và phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lập 3 đồ án quy hoạch phân khu; đồng thời, triển khai lập các Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc để triển khai cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phủ kín quy hoạch trên toàn bộ diện tích địa bàn Thành phố.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật Thủ đô trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc cũng có một số tồn tại, vướng mắc. Đó là, tiến độ lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng chưa đáp ứng được yêu cầu theo kế hoạch đề ra. Chất lượng một số đồ án quy hoạch và lực lượng tư vấn đủ năng lực để lập các quy hoạch lớn chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức, cá nhân và các Bô, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch (giai đoạn lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch) thường mất nhiều thời gian.

Qua đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề nghị TP Hà Nội và các Bộ cần xây dựng quy chế phối hợp trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc để đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cho ý kiến đối với các đồ án quy hoạch đô thị. Sở cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ ngành sớm ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật và phù hợp thực tiễn; hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn.
TAG: