Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Lấy ý kiến về quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn

Kinhtedothi - Sau khi Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thông tin chi tiết về quy hoạch 5 phân khu đô thị trên địa bàn, huyện Sóc Sơn đã phát đi thông báo rộng rãi về việc lấy ý kiến góp ý của cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức... vào nội dung các quy hoạch.

Vừa qua, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã có thông tin chi tiết về 5 phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn gồm phân khu 1, 2, 4, 5, 6. Trong đó, đề cập cụ thể về quy mô, diện tích, vị trí và mục tiêu của quy hoạch hướng tới.

Theo đó, Phân khu 1 thuộc địa giới hành chính các xã: Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình và thị trấn Sóc Sơn. Diện tích đất lập quy hoạch khoảng 625ha; có tính chất là trung tâm của huyện với các chức năng hành chính chính trị, quảng trường, công viên cây xanh đô thị, khu trung tâm thương mại tài chính và dịch vụ, bảo tàng, nhà hát... Đây là khu vực đô thị hiện hữu chỉnh trang kết hợp phát triển đô thị mới.

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thông tin về 5 quy hoạch phân khu đô thị tại huyện Sóc Sơn.

Phân khu 2 thuộc các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân. Diện tích hơn 425ha, có tính chất là khu vực đô thị mới kết hợp cải tạo chỉnh trang làng xóm hiện có; là một phần không gian của quảng trường trung tâm đô thị vệ tinh; là khu vực thương mại, dịch vụ và các chức năng công cộng, phụ trợ hỗn hợp gắn với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, ga Đa Phúc.

Phân khu 4 thuộc các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Quang Tiến với quy mô khoảng 554ha, tính chất là cụm công nghiệp tập trung, gồm khu công nghiệp Nội Bài, các cụm công nghiệp CN2 và CN3, khu nhà ở công nhân và công trình công cộng; khu dân cư làng xóm được giữ lại chỉnh trang, cải tạo.

Phân khu 5 (khu vực hồ Đồng Quan và phụ cận) thuộc các xã: Quang Tiến, Phù Linh, Mai Đình, Tiên Dược và thị trấn Sóc Sơn, quy mô khoảng 1.340ha, có chức năng là các khu vực đô thị, gồm khu ở mới, công trình công cộng, giáo dục, y tế, thương mại, khách sạn và văn phòng; các khu vực làng xóm hiện hữu; khu vực an ninh quốc phòng.

Phân khu 6 thuộc địa giới hành chính các xã: Đông Xuân, Mai Đình, Phù Lỗ, có diện tích quy hoạch khoảng 523ha, tính chất gồm các cụm công nghiệp vừa và nhỏ và những khu vực làng xóm hiện hữu, công viên cây xanh sinh thái gồm hai khu vực. Trong đó, khu vực trong phạm vi xây dựng đô thị gồm các chức năng công cộng, hỗn hợp phục vụ khu đô thị đại học và dịch vụ phụ trợ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Chánh Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Thu Hương cho biết, đối với quy hoạch phân khu 3, 7, hiện đang chờ Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ thông qua và UBND TP Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ mới triển khai.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá hiện trạng của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Sóc Sơn cần chủ động nghiên cứu và cho ý kiến đóng góp vào các quy hoạch phân khu này.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn thông tin thêm, trên cơ sở đóng góp ý kiến của cộng đồng dân cư, huyện sẽ phối hợp cùng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tiến hành tổng hợp, phân tích, lựa chọn các nội dung, từ đó bổ sung hoặc điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chấp thuận chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng

Chấp thuận chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng

11 Jun, 09:18 PM

Kinhtedothi - Tại Văn bản số 671/TTg-QHĐP ngày 11/6/2025, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật khác có liên quan như đề xuất của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Dốc toàn lực để về đích dự án cải tạo Quốc lộ 14E

Dốc toàn lực để về đích dự án cải tạo Quốc lộ 14E

11 Jun, 12:56 PM

Kinhtedothi - Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam đều cho rằng dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 14E đang bước vào giai đoạn nước rút nên các đơn vị cần khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tập trung nguồn lực để thi công.

Rõ tiêu chí, cơ chế để tránh lãng phí

Rõ tiêu chí, cơ chế để tránh lãng phí

10 Jun, 06:00 AM

Kinhtedothi - Việc triển khai đồng bộ, quyết liệt và đúng quy định trong xử lý tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, giảm lãng phí, thất thoát. Trong đó, việc xây dựng các cơ chế, hệ thống tiêu chuẩn, định mức sử dụng theo hướng minh bạch và thống nhất sẽ giúp tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn.

TP Hồ Chí Minh xem xét 565 khu đất để phát triển nhà ở

TP Hồ Chí Minh xem xét 565 khu đất để phát triển nhà ở

09 Jun, 05:37 PM

Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức tiến hành thu thập thông tin, số liệu liên quan đến danh mục các vị trí đất dự kiến phát triển nhà ở và khu đô thị trên địa bàn TP.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ