Hà Nội: Lễ hội chùa Hương năm 2019 không tăng giá vé tham quan, vé đò

Linh Anh - Lại Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 22/1, tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cho biết thông tin giá tham quan thắng cảnh là 80.000 đồng, giá đò là 50.000 đồng. 4.000 đò đã được chuẩn bị phục vụ du khách.

Năm nay, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương không tăng giá vé tham quan, vé đò so với mùa lễ hội năm 2018. Đặc biệt, Ban tổ chức đang có biện pháp chặt chẽ tránh hiện tượng tăng giá vé. "Huyện Mỹ Đức đã in 15 triệu vé thắng cảnh và hy vọng lễ hội thu hút khách hơn mọi năm nhờ đổi mới công tác tổ chức" - ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết.
Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Hoạt trả lời các cơ quan báo chí xung quanh các vấn đề của Lễ hội chùa Hương.
Năm 2019 là năm đầu tiên Mỹ Đức tổ chức lễ hội sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận xếp hạng quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn - chùa Hương là Di tích quốc gia đặc biệt.
Để tổ chức lễ hội thành công, huyện Mỹ Đức đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền với mục tiêu tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2019 với chủ đề "Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch", huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về du lịch và tổ chức lễ hội, đặc biệt, huyện xác định lễ hội năm 2019 phải bảo đảm "an toàn, văn minh, lịch sự đạt hiệu quả cao".
Ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết, năm nay là năm lễ hội có nhiều đổi mới trong tổ chức triển khai, ngay từ trước lễ hội, huyện Mỹ Đức đã tổ chức nhiều hội nghị để tuyên truyền đến với người dân, thực hiện quy định pháp luật về an toàn đường thủy...
Ban Tổ chức lễ hội đã thành lập các tiểu ban, trạm kiểm tra, tổ kiểm tra; trưng tập một số cán bộ, chiến sĩ của các cơ quan TP, huyện, xã Hương Sơn tham gia phục vụ lễ hội gồm: Tiểu ban văn hóa - xã hội; kinh tế - tài chính, an ninh trật tự, quản lý di tích - thắng cảnh và vệ sinh môi trường, quản lý điều hành cổng trạm; điều hành vận chuyển khách.
Về dịch vụ, Ban tổ chức lễ hội sẽ không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu không an toàn, khu vực sân của nhà thường trực Ban tổ chức tại Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, khu vực sân cổng động Hương Tích. Ban tổ chức cũng cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội.
Các chủ hộ trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, có tủ bảo quan thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Riêng với đò vận chuyển khách, huyện Mỹ Đức đã tổ chức 4.000 đò hoạt động trên suối Yến, bảo đảm yêu cầu về an toàn đường thủy như phao cho du khách, bố trí giỏ đựng rác. Đối với các khu vực tổ chức dịch vụ, đây là năm đầu tiên tổ chức 318 gian hàng. Đến hôm nay cả 318 hộ kinh doanh tại các gian hàng đều ký cam kết bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm và các nội dụng khác theo yêu cầu của Ban tổ chức.
Đây là năm huyện Mỹ Đức triển khai tổ chức lễ hội đồng bộ ở các cấp chính quyền, tuyên truyền đầy đủ đến người dân, hứa hẹn tổ chức thành công, thu hút nhiều du khách.