Hà Nội: Linh hoạt từng bước mở cửa một số dịch vụ, vẫn đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

Hồng Thái - Hoàng Quyết - Thùy Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/9, TP Hà Nội có văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12 giờ ngày 16/9 đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Đón nhận thông tin này, các cán bộ, người dân đánh giá, đây là quyết định linh hoạt, kịp thời của TP, từng bước nới lỏng nhưng không buông lỏng, vẫn đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân:

Lên các phương án mở rộng sản xuất kinh doanh

Trong đợt xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine phòng Covid-19 vừa qua, huyện Gia Lâm đạt kết quả rất cao. Không những thế, hơn 10 ngày qua, kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP, huyện Gia Lâm không phát hiện trường hợp F0, trên địa bàn không còn khu vực nào phong tỏa. Vì vậy, chiều 15/9, ngay sau khi TP có văn bản cho phép mở cửa trở lại một số loại hình kinh doanh dịch vụ, huyện Gia Lâm đã lên các phương án mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng không lơ là công tác phòng, chống dịch.

Chốt ''vùng xanh an toàn'' tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm

Nếu đáp ứng được Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Gia Lâm sẽ nghiên cứu, chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch để chủ động khi có thể cho học sinh đi học trở lại, bằng cách chia lớp học làm 2 ca sáng/chiều; đảm bảo giãn cách cho học sinh...

Ông Nguyễn Đức Hậu - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban CTMT Tổ dân phố số 1, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng:

Tiếp tục tuyên truyền, duy trì tốt các chốt “liên gia tự quản”

Với sự vào cuộc tuyên truyền của cả hệ thống chính trị từ TP đến tận cơ sở, tôi thấy nhận thức của người dân trong đợt giãn cách xã hội thứ tư này đã được nâng lên rõ rệt, tự giác hơn nhiều. Điều đó thể hiện ngay từ việc tổ dân phố tôi khi lập chốt kiểm soát bảo vệ “vùng xanh” lúc đầu tưởng chừng gặp nhiều khó khăn nhưng thực tế đã rất thuận lợi vì nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dân, nhiều gia đình tự nguyện cử người tham gia trực tại 3 chốt “liên gia tự quản” đến tận các ngõ, ngách trên địa bàn.

Cùng với nhận thức người dân đã nâng cao hơn, việc chính quyền quận, huyện, xã, phường cho tới từng địa bàn dân cư vào cuộc phối hợp lực lượng y tế hoàn thành tổ chức xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân 18 tuổi trở lên là những điều kiện rất quan trọng để từ chính quyền đến người dân rất yên tâm, phấn khởi khi TP bắt đầu cho mở cửa trở lại một số loại dịch vụ tại những quận, huyện ở mức “bình thường mới”.

Một chốt ''liên gia tự quản'' kiểm soát ''vùng xanh'' tại phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng), do người dân tự nguyện tham gia phụ trách trực

Tuy nhiên, ngay tại địa bàn chúng tôi vẫn xác định dù trong thời gian tới, sẽ dần được nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, để tiếp tục giữ vững được “vùng xanh”, quan trọng nhất là vẫn phải tuyên truyền liên tục để người dân tuyệt đối không bao giờ lơ là, chủ quan, luôn chấp hành quy định phòng chống dịch, nhất là thực hiện 5K đầy đủ khi ra ngoài. Đồng thời, chúng tôi vẫn sẽ duy trì hoạt động tốt chốt kiểm soát phòng chống dịch do Tổ Covid cộng đồng phụ trách và nhất là các chốt “liên gia tự quản” do người dân tự nguyện tham gia, để thường xuyên kiểm soát chặt người ra vào ngõ ngách trên địa bàn, kịp thời xử lý tình huống dịch nếu phát sinh. 

Chị Bùi Thị Hải Bình (Tổ Covid cộng đồng Tổ dân phố Liên Cơ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm):

Cuộc sống người dân sẽ sớm trở về trạng thái bình thường mới

Tham gia trực chốt tại Tổ dân phố Liên Cơ, phường Đại Mỗ từ ngày 26/7 đến nay, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện biện pháp 5K; thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết. Cơ bản người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Trong tuần qua, tổ dân phố chúng tôi đã 3 lần xét nghiệm Covid-19, tất cả người dân xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Đồng thời, trong tổ dân phố cơ bản đã phủ kín tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1, nhiều người đã tiêm sang mũi 2.

Chị Bùi Thị Hải Bình trực chốt tại Tổ dân phố Liên Cơ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) chiều 15/9

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội trong thời gian qua đã đi đúng hướng, từng bước giảm dần các ca mắc trong cộng đồng. Việc giãn cách xã hội đã hạn chế được rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, giúp tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát. Cùng với đó, Hà Nội tổ chức phân 3 vùng từ ngày 6/9 để kiểm soát dịch bệnh là phù hợp với mức độ nguy cơ sau 3 đợt thực hiện giãn cách.

Và từ 12 giờ ngày 16/9, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh, trong đó có quận Nam Từ Liêm... Khi người dân đã xét nghiệm, tiêm phòng đầy đủ, đây là quyết định phù hợp, giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp.

Tuy nhiên, dù TP Hà Nội tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách, chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện biện pháp 5K, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch. Tôi tin tưởng Hà Nội sẽ sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân sớm trở về trạng thái bình thường mới.