Hà Nội luôn đi đầu trong tuyển dụng người tài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thông tin từ dư luận về việc một số thạc sĩ giỏi trượt kỳ thi sát hạch công chức năm 2015 ở Hà Nội, lãnh đạo Sở Nội vụ khẳng định: Việc sát hạch là minh bạch, khách quan đúng quy định.

Thực hiện chính sách thu hút, đào tạo tài năng trẻ, từ năm 2004 trở lại đây, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về chính sách thu hút tuyển thẳng thủ khoa, người có trình độ cao về làm việc trong các cơ quan, đơn vị của TP. Số người được tuyển thẳng đến nay được 428 công chức, viên chức, là nguồn bổ sung cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chất lượng cao cho Thủ đô.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra phòng giám sát kỳ thi tại Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông trong kỳ thi tuyển công chức năm 2014. 	Ảnh: Anh Quý
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra phòng giám sát kỳ thi tại Trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông trong kỳ thi tuyển công chức năm 2014. Ảnh: Anh Quý
Theo Sở Nội vụ Hà Nội, sau khi có Luật CBCC, các văn bản về tuyển dụng công chức được Chính phủ, Bộ Nội vụ từng bước ban hành; thực hiện Điều 19 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP và Điều 10 Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ về tuyển dụng các trường hợp thủ khoa, người tốt nghiệp đại học (ĐH), sau ĐH loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài thông qua Hội đồng sát hạch “về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ”, các kỳ tuyển dụng công chức của Hà Nội từ năm 2013 trở lại đây đã thực hiện nghiêm quy định này. Tuy nhiên, với số thủ khoa, người tốt nghiệp ĐH và sau ĐH loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài đăng ký dự tuyển ngày một tăng, số vị trí tuyển dụng có từ 2 thí sinh thuộc đối tượng sát hạch trở lên cũng tăng theo các năm, đòi hỏi cơ chế sát hạch của TP ngày càng hoàn thiện để các kỳ tổ chức sát hạch đảm bảo công khai, tuyển người đáp ứng được yêu cầu của vị trí, việc làm cần tuyển.

Từ đó, TP thành lập Hội đồng sát hạch, Hội đồng đã trình UBND TP phê duyệt hình thức và nội dung sát hạch, đăng công khai trên cổng thông tin TP và website Sở Nội vụ 20 ngày trước kỳ sát hạch. Theo đó, nội dung sát hạch gồm: Kiến thức chung về công vụ công chức, kiến thức quản lý Nhà nước chuyên ngành; vận dụng các kiến thức này vào thực tiễn công tác ở vị trí việc làm nếu được tiếp nhận; kỹ năng thuyết trình, tổng hợp và soạn thảo văn bản. Về hình thức sát hạch, thí sinh phải chuẩn bị bài viết trong vòng 60 phút để làm căn cứ cho điểm khả năng nhận thức về công chức, về cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành thí sinh đăng ký dự tuyển, kỹ năng viết tổng hợp; sau đó thí sinh trả lời phỏng vấn trước Hội đồng trong 15 phút để cho điểm về kỹ năng thuyết trình. 

Điểm sát hạch được chấm theo thang điểm 100, gồm bài viết (điểm tối đa 80) và phần phỏng vấn (điểm tối đa 20), được các thành viên Hội đồng chấm độc lập theo đáp án, có điểm thành phần cụ thể, sau đó lấy điểm bình quân nếu các thành viên chấm chênh lệch từ 10 điểm trở xuống; nếu chênh lệch trên 10 điểm so với điểm tối đa nhưng các thành viên không thống nhất được thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng quyết định. Người đạt yêu cầu sát hạch phải đạt 50 điểm trở lên (gồm điểm bài viết và phỏng vấn), lấy từ cao xuống thấp với những vị trí có cạnh tranh.

Đại diện Sở Nội vụ cũng cho biết, mặc dù nội dung và hình thức sát hạch đã được Hội đồng xác định rất ngắn gọn, cụ thể, lại được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng trước nhiều ngày, song nhiều thí sinh không đạt điểm tối thiểu (50 điểm trở lên). Kỳ sát hạch năm 2015 có 32 thí sinh đạt yêu cầu, còn lại 30 thí sinh không đạt theo quy định. Đây là việc được nhiều thí sinh và dư luận quan tâm, đặt ra vấn đề tiếp tục đổi mới trong các quy định của T.Ư và TP.

Từ thực tế này, Sở Nội vụ đề nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ cho phép Hà Nội và các địa phương tuyển thẳng thủ khoa xuất sắc sau khi được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám như trước đây TP đã triển khai được dư luận đánh giá cao. Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục thu hút nhân tài, Sở đề nghị cải cách mạnh mẽ chế độ tiền lương, đảm bảo nguồn thu nhập chính của CBCCVC có trình độ đào tạo xuất sắc, năng lực thực sự, thể hiện từ hiệu quả công việc và kết quả cống hiến của họ.