Hà Nội luôn hoan nghênh các chiến lược đầu tư công nghệ cao

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực công nghệ cao khẳng định Hà Nội có nhiều lợi thế phát triển các ngành nghề công nghệ cao như vị trí gần sân bay, nguồn nhân lực chất lượng cao...

Chiều 19/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với đoàn DN đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao do ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) dẫn đầu.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao đổi với Chủ tịch Hội đồng quản trị KBC Đặng Thành Tâm.
Thông tin về tình hình phát triển của TP Hà Nội thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, dù kinh tế bị thiệt hại do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 vừa qua, Hà Nội vẫn đạt tăng trưởng cao gấp 1,4 lần bình quân chung cả nước với chỉ số lạm phát kiểm soát ở mức thấp, thu ngân sách tăng vượt dự toán, tổng vốn FDI thu hút đạt khoảng 4 tỷ USD.
Hà Nội cũng có chỉ số cải cách hành chính đang đứng thứ 2 cả nước, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng 9 cả nước. Cùng với môi trường kinh doanh thuận lợi đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định Hà Nội luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, trong đó hoan nghênh các chiến lược đầu tư công nghệ cao.
Tại đây, các đại diện DN cũng chia sẻ nhiều ý tưởng về tiềm năng hợp tác trong thời gian tới. Chủ tịch Hội đồng quản trị KBC Đặng Thành Tâm cho biết, trong suốt những năm vừa qua, các khu công nghiệp của KBC đã góp phần đáng kể vào công cuộc phát triển của một số tỉnh thành trên cả nước, với sở trường đầu tư công nghệ cao. Với tinh thần đó, KBC mong muốn có thể tận dụng những điều kiện lý tưởng của Thủ đô Hà Nội, đầu tư nhằm tạo tiền đề thu hút đáng kể nguồn vốn FDI trong thời gian tới.
Trong khi đó, lãnh đạo Foxconn Việt Nam, Heesung Electronics, Goertek Technology, Mitac Computer, Luxshare ICT Việt Nam đánh giá cao những điều kiện thuận lợi của Hà Nội, bao gồm vị trí gần sân bay, nguồn nhân lực chất lượng cao..., khẳng định những đặc điểm này rất phù hợp các ngành nghề phát triển công nghệ cao.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với đoàn doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tiếp thu những chia sẻ của lãnh đạo các tập đoàn công nghệ cao, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, Hà Nội khuyến khích KBC đầu tư vào các khu công nghiệp của thành phố, vốn có dư địa lớn tại các huyện Sóc Sơn, Đông Anh..., qua đó thu hút các doanh nghiệp nước ngoài tới sản xuất, làm ăn.
Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng gợi ý các tập đoàn công nghệ cao nước ngoài cân nhắc đầu tư vào những khu vực công nghiệp sẵn có với nhiều thuận lợi cho hoạt động công nghệ cao, trong đó có Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - là nơi Boeing, VinGroup, Viettel đã có hạ tầng sản xuất, nghiên cứu.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng mong muốn các tập đoàn công nghệ lớn sẽ đặt trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo tại Hà Nội theo cách tương tự Samsung hiện nay; nhấn mạnh hướng đi này có nhiều thuận lợi trong bối cảnh Hà Nội là nơi tập trung 82% trường đại học, 65% cán bộ khoa học cao cấp nhất, 80% tiềm lực nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm của cả nước.