Hà Nội – Mặt trận Tổ quốc nỗ lực tham gia chống sốt xuất huyết

Bài và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 25/8, UB MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho lãnh đạo Mặt trận 30 quận, huyện trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của MTTQ TP, đến nay, tất cả 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết (PCSXH). Tổng cộng có 25.620 đội với 62.362 người tham gia, phụ trách gần 1,8 triệu hộ dân. Sau khi được tập huấn về chuyên môn kỹ thuật, các đội xung kích đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền và trực tiếp diệt loăng quăng tại hộ gia đình. Cả hệ thống chính trị từ TP đến cấp cơ sở cùng với ngành y tế đã vào cuộc tích cực, bất kể đêm ngày, trong đó tập trung mạnh nhất ở những địa bàn trọng điểm.
Phó Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Đình Đức phát biểu tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Chia sẻ vai trò của Mặt trận trong công tác PCSXH tại địa phương, Phó Chủ tịch, UBMTTQ huyện Bắc Từ Liêm Nguyễn Minh Vịnh cho biết, đến nay, toàn quận có 15 ổ dịch đang nằm ở mức báo động, 336 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 81 ổ dịch, phân bố đều trên 13 phường. Quận có nguy cơ tăng dịch bệnh cao bởi lẽ, qua đi kiểm tra, nhiều nhà cao tầng mới xây thô có nhiều hầm chứa nước, bể nước bỏ không, tạo điều kiện thuận lợi cho loăng quăng, bọ gậy phát triển. Để đối phó với dịch SXH, MTTQ quận đã tuyên truyền tới từng hộ gia đình, cơ quan, trường học… đồng thời đề nghị người dân ký cam kết phòng chống dịch. Đến nay, toàn quận tỉ lệ cam kết đạt 98%. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên, tổ trưởng tổ dân phố đều tham gia tổ giám sát, tổ xung kích. Mỗi một tổ xung kích quản lý từ 30 – 50 hộ gia đình….

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Ba Vì Phùng Mai Long, đến ngày 22/8, toàn huyện Ba Vì đã ghi nhận 242 trường hợp, 6 ổ dịch, phân bố ở 29/31 xã, thị trấn. Ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân sốt xuất huyết, UBMTTQ huyện đã chủ động phối hợp với UBND huyện, phòng Y tế, Trung tâm y tế thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch. Đặc biệt, UBND huyện đã thành lập 1.345 đội xung kích, 161 tổ giám sát tại 31/31 xã, thị trấn, thu hút 3.021 người. UBMTTQ huyện cũng đã cử 2 cán bộ tham gia thành viên đội xung kích phòng chống dịch SXH để tuyên truyền, vận động cũng như nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Long cũng bày tỏ băn khoăn việc một bộ phận người dân còn chủ quan, coi việc diệt bọ gậy là việc làm của ngành y tế và chính quyền địa phương nên việc diệt loăng quăng tại hộ gia đình còn gặp khó khăn, khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn.

Là địa phương có tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết (SXH) thấp, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa cho biết, ngay khi dịch bệnh bùng phát, huyện đã tập trung công tác tuyên truyền, phát 82.877 tờ rơi tuyên truyền về sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình; 100% xã, thị trấn sử dụng loa tuyên truyền trực tiếp với các hộ xung quanh nơi phát sinh dịch bệnh; thành lập đội xung kích, 239 tổ giám sát và triển khai toàn địa bàn. Qua đó, đã xử lý được 11.000 ổ bọ gậy, kiểm tra gần 80.000 hộ gia đình, 363 công sở…. Tuy nhiên, huyện không chủ quan, tiếp tục, tập trung các giải pháp quyết liệt PCSXH, với quyết tâm hạn chế ở mức thấp nhất, ông Nguyễn Văn Hoa khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị của TP đang dồn sức chống dịch SXH, nhưng không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan, chưa thật sự ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nên công tác tuyên truyền, vận động vẫn phải tiếp tục. Trong đó, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động thuộc về Mặt trận và các tổ chức thành viên. “Hàng tuần UBMTTQ TP sẽ tổ chức hội nghị giao ban với UBMTTQ 30/30 quận, huyện, thị xã để nắm bắt tình hình, diễn biến dịch bệnh tại các địa phương và tìm các phương án đối phó; đồng thời, tích cực tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, các xã, phường, thị trấn, tiếp tục phát tờ rơi, tờ gấp về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH tới từng gia đình”, ông Đức khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần