Hà Nội mở rộng hợp tác với các tỉnh, thành phố châu Âu

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đoàn đại biểu cấp cao TP do đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã có chuyến thăm Belarus, Latvia, Croatia.

Chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội nằm trong chương trình hoạt động đối ngoại Thành phố năm 2017. Tham gia Đoàn công tác còn có đồng chí Ngô Văn Quý, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và đại diện một số Sở, ngành, quận, huyện của thành phố Hà Nội.

* Tại Thủ đô Minsk, Belarus, vào ngày 31/7/2017, Đoàn đã hội đàm Chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố Minsk Andrei Viktorovich Shorets. Cùng dự buổi hội đàm có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành của Cộng hoà Belarus và Chính quyền thành phố Minsk.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn làm việc với Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố  Minsk Andrei Viktorovich Shorets

Tại cuộc gặp, đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Thủ đô Minsk tươi đẹp lần đầu tiên, và đặc biệt hơn là chuyến công tác của Đoàn được thực hiện ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đến Belarus. Đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ khẳng định, Thủ đô Hà Nội rất coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các Thủ đô, các thành phố lớn, các nước là bạn bè truyền thống, trong đó có Thủ đô Minsk, Belarus. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Belarus ngày càng gần gũi, bền chặt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Theo đó, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội- Minsk cũng không ngừng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Hai Bên đã ký kết nhiều văn bản thoả thuận hợp tác những năm gần đây, góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và giao lưu giữa nhân dân hai nước nói chung và nhân dân hai thành phố nói riêng.
Về phần mình, Chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố Minsk Adrei Viktorovich Shorets cũng nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai Thủ đo đóng vai trò quan trọng quan hệ Belarus- Việt Nam, đồng thời khẳng định chuyến thăm thăm Belarus của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô hai nước và tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ là tiền đề quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai Thành phố trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn làm việc với Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố Minsk Andrei Viktorovich Shorets

Về định hướng hợp tác, Lãnh đạo hai Thành  phố thống nhất cơ bản các nội dung dự thảo văn bản ký kết chương trình hợp tác giữa hai Thủ đô trong thời gian tới do bạn đề xuất, trong đó tập trung thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như: giao thông đô thị, y tế, du lịch và các hoạt động văn hoá. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ cũng bày tỏ mong muốn Belarus tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý và khai thác vận hành hệ thống thư viện đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ gửi lời mời Chủ tịch Uỷ ban Hành chính và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Minsk sang thăm thành phố Hà Nội và ký kết văn bản hợp tác giữa hai Thủ đô.
* Đoàn đã dành thời gian đến thăm và làm việc với Thư viện Quốc gia Belarus. Thư viện Quốc gia Belarus được xem là trung tâm thông tin- văn hoá của Belarus- một trong những thành tựu nổi bật, là niềm tự hào và trở thành biểu tượng của thành phố Minsk. Công năng thiết kế đạt tối đa 15 triệu đầu sách, với hệ thống cơ sở dữ liệu và tra cứu điện tử theo công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới, thu hút gần 200.000 người tra cứu trực tiếp và gần 180.000 tra cứu qua internet mỗi năm.
* Tại Thủ đô Riga, Latvia, ngày 04/8/2017, Đoàn đã có cuộc làm việc với Thị trưởng, Chủ tịch Hội đồng thành phố Riga Nils Ušakovs.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn hội kiến Chủ tịch Hội đồng thành phố Riga Nils Ušakovs

 Tại buổi làm việc, Đoàn đã được Thị trưởng thành phố Riga giới thiệu về kinh nghiệm quản lý khu phố cổ của Thủ đô Riga, công tác quản lý dân cư và phát triển du lịch của Thành phố, đặc biệt với chiến lược phát triển du lịch bền vững. Trong 03 năm, từ 2015-2017, số lượng khách du lịch tới Riga đã tăng trưởng hết sức ấn tượng, từ 800.000 đến hơn 2 triệu lượt khách, đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của thành phố Riga. Tại cuộc gặp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn khẳng định Thủ đô Hà Nội rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với bạn bè truyền thống, trong đó có Thủ đô Riga, Latvia theo hướng hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực và tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, giao lưu văn hoá giữa nhân dân hai nước nói chung và nhân dân hai thành phố nói riêng.
Về trọng tâm hợp tác thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị hai thành phố thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, du lịch và giao lưu văn hóa; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý phố cổ và bảo tồn các công trình kiến trúc cổ của hai Thành phố.

Đáp lại tình cảm của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy dành cho thành phố Riga, Chủ tịch Hội đồng thành phố Riga Nils Ušakovs đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Latvia và Thủ đô Riga của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Thủ đô, tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ mở ra một giai đoạn mới trong phát triển quan hệ hợp tác song phương của hai Thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn hội kiến Chủ tịch Hội đồng thành phố Riga Nils Ušakovs

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Đào Đức Toàn gửi lời mời Chủ tịch Hội đồng thành phố Riga sang thăm và làm việc tại Hà Nội. Chủ tịch Nils Ušakovs cảm ơn lời mời của đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội và cho biết sẽ thu xếp sang thăm Hà Nội vào thời điểm thích hợp nhất để thúc đẩy các nội dung hợp tác giữa hai Bên.

* Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Cục Phát triển Du lịch, Sở Giáo dục, Văn hoá và Thể thao và Cơ quan Quản lý Đô thị của thành phố Riga. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đô thị, tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng, văn hoá nghệ thuật với phát triển du lịch và bảo tồn di sản các khu phố cổ.

* Tại Thủ đô Zagreb, Croatia, Đoàn cũng đã dành thời gian đi thăm và khảo sát một số điểm văn hóa, công trình công cộng, hệ thống giao thông đô thị, học hỏi kinh nghiệm về công tác quy hoạch và quản lý đô thị, bảo tồn và gìn giữ giá trị văn hóa di sản, các công trình kiến trúc cổ của thành phố Zagreb.
Tại các buổi tiếp xúc với bạn tại các Thủ đô Minsk, Riga, Zagreb, các đại biểu đã bày tỏ những tình cảm tốt đẹp với Thủ đô Hà Nội, Việt Nam; có nhiều ấn tượng sâu sắc về sự phát triển của Việt Nam; khẳng định mong được tiếp xúc và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành phố và Thủ đô Hà Nội. Chuyến công tác đã thu được tốt đẹp, khẳng định sự hội nhập phát triển quan hệ hữu nghị của Thủ đô Hà Nội với Thủ đô các nước bạn bè truyền thống trên thế giới.