Hà Nội mong muốn đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, du lịch với UAE

KT&ĐT
Chia sẻ

Kinhtedothi - Rời Hy Lạp, đoàn công tác thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong làm trưởng đoàn tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Tại đây, đoàn đã có cuộc hội kiến với đại diện lãnh đạo chính quyền, Hội đồng thành phố Dubai và Cơ quan phát triển kinh tế và du lịch Dubai.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong và đoàn công tác của TP Hà Nội thăm và làm việc tại thành phố Dubai (UAE).
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong và đoàn công tác của TP Hà Nội thăm và làm việc tại thành phố Dubai (UAE).

Tại cuộc làm việc, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và UAE kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993. UAE hiện là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam và một trong những nhà đầu tư lớn từ khu vực vùng Vịnh tại Việt Nam.

Qua thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi bên, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong và đại diện chính quyền thành phố Dubai nhất trí đánh giá:  Hà Nội và Dubai có nhiều điểm tương đồng trong định hướng phát triển kinh tế, đặc biệt là có nhiều cơ hội, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch.

Đoàn công tác TP Hà Nội làm việc với đại diện chính quyền, Hội đồng TP Dubai
Đoàn công tác TP Hà Nội làm việc với đại diện chính quyền, Hội đồng TP Dubai

Thành phố Hà Nội mong muốn cùng với chính quyền thành phố Dubai, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại UAE kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tăng cường quảng bá cơ hội, tiềm năng hợp tác.

Thành phố Hà Nội luôn hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư UAE mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Hà Nội trong các lĩnh vực như đô thị thông minh, logistics, khoa học công nghệ, du lịch, sản xuất công nghiệp, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

Bên cạnh đó, Hà Nội và Dubai cũng đều là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) trong lĩnh vực Thiết kế, đây là nền tảng để hai bên tiếp tục trao đổi, ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động chung trong khuôn khổ Mạng lưới và phối hợp tổ chức các sự kiện đổi mới sáng tạo, nghệ thuật thiết kế.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong thăm Đại sứ quán Việt Nam tại UAE
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong thăm Đại sứ quán Việt Nam tại UAE

Cũng trong khuôn khổ làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và đại diện chính quyền thành phố Dubai đã đi sâu trao đổi về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực du lịch trong đó có kinh nghiệm phát triển các mô hình du lịch, văn hóa, giải trí quy mô lớn mang tầm quốc tế. Xác định Hà Nội và Dubai đều là những thị trường du lịch lớn, nhiều tiềm năng, hai bên đều thống nhất cần tích cực trao đổi thông tin, đẩy mạnh công tác giới thiệu quảng bá du lịch thông qua các sự kiện giao lưu văn hóa, quảng bá địa phương, khảo sát điểm đến du lịch của hai bên và hợp tác xúc tiến trao đổi khách du lịch song phương thông qua kết nối hoạt động của doanh nghiệp du lịch. Trên cơ sở đó, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã đề nghị Hà Nội và Dubai xem xét ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyên đề trong lĩnh vực du lịch làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã  đến thăm và gặp gỡ với Đại sứ quán Việt Nam tại UAE.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã  đến thăm và gặp gỡ với Đại sứ quán Việt Nam tại UAE.

Nhân dịp chuyến công tác tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã  đến thăm và gặp gỡ với Đại sứ quán Việt Nam tại UAE. Qua trao đổi, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao vai trò của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại UAE đối với việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam  và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất nói chung. Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội mong muốn, trong thời gian tới, Đại sứ quán tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, hỗ trợ Thủ đô Hà Nội triển khai các chương trình dự án hợp tác thiết thực, hiệu quả với các địa phương bạn trong thời gian tới.