Hà Nội mong muốn đẩy mạnh quan hệ hữu nghị với Berlin

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại châu Âu, đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu đã tiếp tục chuyến công tác tại TP Berlin, Đức.

Tại Berlin, ngày 18/12, đoàn đã hội kiến với ông Ralf Wieland, Chủ tịch Quốc hội Berlin, cùng trao đổi nhằm mở rộng hợp tác giữa Hà Nội và Berlin. Thay mặt đoàn đại biểu TP  Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã cảm ơn sự tiếp đón trọng thị mà lãnh đạo TP  Berlin dành cho đoàn.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội làm việc tại Quốc hội Berlin.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội làm việc tại Quốc hội Berlin.
Tại buổi hội kiến, hai bên cùng bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Hà Nội và các địa phương của Đức, thông qua việc trao đổi thường xuyên đoàn đại biểu các cấp, đặc biệt giữa các địa phương của hai bên, như Quận Hoàng Mai - Quận Marzahn, Quận Hoàn Kiếm– Quận Lichtenberg. Các dự án đầu tư hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thương mại, dịch vụ cũng được quan tâm đẩy mạnh và đạt được những kết quả tích cực trong thời gian qua.

Để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương và khai thác tiềm năng của mỗi bên một cách hiệu quả, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cũng là thế mạnh của Berlin, như giáo dục – đào tạo, kinh tế - thương mại, chính quyền điện tử, dịch vụ công; công tác xã hội, giao thông đô thị; y tế, công nghệ cao… Trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác với TP Berlin nhằm thúc đẩy nguồn vốn đầu tư FDI từ Đức vào Hà Nội trong các lĩnh vực chủ yếu như: tài chính – ngân hàng, du lịch, thương mại, khoa học công nghệ; công nghiệp phụ trợ, chế biến, công nghệ sinh học; môi trường; phát triển hạ tầng đô thị.
Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với lãnh đạo Quốc hội Berlin.
Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với lãnh đạo Quốc hội Berlin.
Tại đây, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, hai bên phối hợp tổ chức các cuộc giao lưu; thường xuyên trao đổi đoàn cấp lãnh đạo TP; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo nghề tại các cơ sở của TP. Chủ tịch khẳng định, bên cạnh những lĩnh vực ưu tiên, Hà Nội luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp của Berlin nói riêng và của Đức nói riêng tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực y tế, đào tạo nghề.
Chủ tịch Quốc hội Berlin Ralf Wieland khẳng định Berlin luôn coi trọng duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP Hà Nội. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Berlin Ralf Wieland cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu TP Hà Nội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững trong quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương Hà Nội và Berlin nói riêng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức nói chung.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm Trung tâm đào tạo nghề Louise Schroder tại Berlin. Sau khi nghe Ban lãnh đạo trung tâm giới thiệu về hệ thống đào tạo nghề của Đức và hoạt động của cơ sở, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao kinh nghiệm của phía bạn trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo nghề.
Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội thăm Trung tâm đào tạo nghề Louise Schroder
Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội thăm Trung tâm đào tạo nghề Louise Schroder.
Tại đây, Chủ tịch giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các ban, ngành liên quan của Hà Nội trao đổi và làm việc cụ thể hơn với bạn, báo cáo phương án hợp tác, nhằm mục đích nâng cao chất lượng của các cơ sở Thủ đô. 
Trước đó, ngày 17/12, đoàn đã gặp gỡ và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Tại đây, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục cố gắng, làm tốt  nhiệm vụ được giao; quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Đức; là cầu nối góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đức nói chung và giữa Hà Nội và Berlin nói riêng trong tương lai.

Bên lề chương trình hoạt động chính thức, đoàn đã có buổi gặp và làm việc với Ngân hàng tái thiết CHLB Đức về các nội dung: Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho hệ thống cơ sở của TP Hà Nội, đầu tư dự án xây dựng bệnh viện mới tại Hà Nội, nhằm nâng cao công tác phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân; hợp tác về đào tạo nâng cao chuyên môn và năng lực quản lý tại các bệnh viện nhà nước. Hai bên đã trao đổi cụ thể và thống nhất sẽ báo cáo Chính phủ thông qua các Bộ chuyên ngành về việc thu xếp các khoản vay ưu đãi để phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân Hà Nội.  

Chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội tại các nước châu Âu đã kết thúc tốt đẹp. Chuyến công tác không chỉ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, TP  của các nước Ba Lan, Séc và Đức, mà còn góp phần mở ra các cơ hội hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của Thủ đô.