Hà Nội mong muốn hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Ngân hàng Thế giới

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp và làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB). Tham dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn.

Tiếp và làm việc với Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính nhưng cũng là trung tâm kinh tế lớn, là 1 trong 2 cực tăng trưởng của cả nước. Hà Nội cũng đang đô thị hóa nhanh, nhu cầu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng rất lớn. Trong 5 năm qua, Hà Nội đã thu hút khoảng 25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Riêng năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng Hà Nội cũng thu hút được trên 4 tỷ USD vốn FDI. 
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk.
Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng 7,5% trong 5 năm tới, Bí thư Thành ủy cho biết, tổng vốn đầu tư phát triển của Hà Nội sẽ tăng 12%/năm, trong đó vốn đầu tư phát triển sẽ tăng 1,97 lần so với giai đoạn trước. 
“Để đạt được các yêu cầu này, Hà Nội sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực, trong đó có FDI, ODA, vay ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có WB. Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, tư vấn về mặt kỹ thuật của cá tổ chức quốc tế, trong đó có WB về các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, cấp thoát nước, tăng cường quản trị đô thị, giảm ùn tắc giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu... Cuộc làm việc với WB là cơ hội rất tốt để trao đổi, thảo luận về các vấn đề này” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 
Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của Hà Nội. Đồng thời cho rằng, quá trình phát triển cũng đặt ra những thách thức không tránh khỏi và một số khía cạnh đã đạt giới hạn như: Ô nhiễm sông hồ, chất lượng không khí... nếu không giải quyết ngay thì chi phí để khắc phục sau này sẽ rất khó quản lý.
Bà Carolyn Turk cho biết, trong những năm qua, WB đã hỗ trợ Hà Nội trong việc phát triển tuyến buýt nhanh BRT. Tuy nhiên việc hỗ trợ tài chính cho Hà Nội còn thấp hơn tiềm năng và mong muốn của WB. Chính vì vậy, bà Carolyn Turk đề xuất với Bí thư Thành ủy 4 nội dung hợp tác trong thời gian tới như: WB mong muốn hỗ trợ Hà Nội trong phát triển, đồng hộ hóa hệ thống đường sắt đô thị, trong đó có tuyến số 6 đoạn Nội Bài – Ngọc Hồi và nghiên cứu tầm nhìn chiến lược về giao thông đô thị cho Hà Nội. WB cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm đã triển khai ở nhiều TP về vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, WB đang nghiên cứu về các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội do đó cần có cơ chế phối hợp liên vùng để giải quyết vấn đề này. 
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng lãnh đạo TP chụp ảnh lưu niệm cùng Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk.
Hoanh nghênh những đề xuất của bà Carolyn Turk, Bí thư Thành ủy cho biết, chủ trương của Hà Nội sẽ đa dạng hóa các nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng động lực. Trong đó, với tuyến đường sắt đô thị số 6, Bí thư Thành ủy mong muốn WB hỗ trợ Hà Nội hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trên cơ sở đó sớm triển khai. Ngoài ra, Hà Nội cũng cân nhắc, tính toán sử dụng các khoản vay của WB để triển khai các dự án đường sắt đô thị khác. Bí thư Thành ủy cũng mong muốn WB phối hợp với Hà Nội tổ chức các hội thảo, tọa đàm chung để có cơ sở lý luận, thực tiễn, giải quyết căn cơ, lâu dài các vấn đề bức xúc của Hà Nội.