Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với Australia trong nhiều lĩnh vực

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư từ Australia, nhất là trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu...

Chiều 13/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành UBND TP Lê Hồng Sơn.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Robyn Mudie vừa được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam dành cho những nỗ lực, đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Australia trong việc hỗ trợ kịp thời Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là cung cấp vaccine và thông qua đó giúp Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng khống chế thành công dịch bệnh, từng bước phục hồi sau đại dịch. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chia sẻ, đến nay mọi hoạt động của TP đã cơ bản trở lại bình thường; dự kiến tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong quý II/2022 đạt khoảng 9,8%, nâng kết quả 6 tháng đầu năm lên từ 7,5-7,8%.

Chia sẻ về định hướng phát triển thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng Thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế; là động lực phát triển của Vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Australia Robyn Mudie.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Australia Robyn Mudie.

Hà Nội cũng đang quyết tâm cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Cùng với đó, Hà Nội đang tập trung sửa Luật Thủ đô; tổng kết, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tập trung đầu tư đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội để kết nối vùng, tạo không gian phát triển mới. Trong quá trình đó, Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư từ Australia, nhất là trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu...

Trân trọng cảm ơn những đánh giá, chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Robyn Mudie cũng bày tỏ tự hào trong khoảng thời gian được đảm đương cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam. Đặc biệt chứng kiến thành quả của mối quan hệ giữa hai nước trong 3 năm qua, nhất là trong việc hỗ trợ, tài trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phục hồi sau đại dịch của Australia đối với Việt Nam, một đối tác quan trọng trong khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ Robyn Mudie cho biết, Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia đặt mục tiêu đưa hai nước trở thành top 10 đối tác thương mại của nhau và tăng gấp đôi đầu tư giữa hai nước. Từ đó sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Australia với Việt Nam cũng như với thủ đô Hà Nội từ các lĩnh vực giáo dục, phát triển nông nghiệp, lĩnh vực năng lượng đến kinh tế số...

Quang cảnh buổi tiếp.
Quang cảnh buổi tiếp.

Đại sứ Robyn Mudie khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới. Đồng thời cho rằng Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia rất phù hợp với định hướng phát triển của Hà Nội trong những năm tới.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảm ơn những nỗ lực, đóng góp của Đại sứ Robyn Mudie. Đồng thời mong muốn với tình cảm và hiểu biết về Việt Nam, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, Đại sứ Robyn Mudie sẽ là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Australia với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.