Hà Nội : Mưa có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, từ đêm nay (8/8) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai (9/8) đến ngày 11/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Hiện nay (8/8), hội tụ gió lên đến 5000m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ.
Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5000m hoạt động mạnh dần nên trong đêm nay (8/8), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Từ ngày mai (9/8) đến ngày 11/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50 - 80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Khu vực Hà Nội, từ chiều tối nay (8/8) đến ngày 11/8, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.
Theo dự báo từ ngày 9/8 đến 11/8 trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợ lũ với biên độ lũ từ 1 -3 m (Ảnh minh họa)
Cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, Trung tâm Khí tượng cho biết, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp.
Từ ngày 9/8 đến ngày 11/8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 - 3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức BĐ1; hạ lưu các sông chính ở dưới mức BĐ1.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
Trong khi đó, trưa nay (8/8), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai và Yên Bái có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 36 độ, có nơi trên 36 độ; ở Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm lúc 13 giờ biến 45 - 60%.
Dự báo: Do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai (9/8), ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 39 độ.
Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần