Hà Nội: Mưa lớn kéo dài khiến rau xanh tăng giá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hơn một tuần trở lại đây, sau khi mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày kết thúc, mặt hàng rau xanh tại các chợ đầu mối cũng như chợ bán lẻ đều tăng giá mạnh do nguồn cung khan hiếm. Có những loại giá tăng lên gấp ba lần.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, diện tích rau ở các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận chuyên cung cấp rau cho thành phố Hà Nội bị ngập nước và chết rất nhiều dẫn đến nguồn hàng đổ về chợ giảm hẳn.

Đây cũng là lý do khiến các sạp rau ở chợ không còn phong phú về chủng loại, số lượng mỗi loại cũng bị giảm đi đáng kể. Nhiều sạp rau chỉ bày bán một hai loại thay cho bảy tám loại như trước kia.

Dù đang ở chính vụ của các loại rau xanh, nhưng tại một số các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, giá các loại rau đều tăng 1.000 - 5.000 đồng, tùy loại so với một tuần trước đây.

Khảo sát tại các chợ đầu mối Dịch Vọng, Cổ Nhuế... ở Hà Nội vào đầu giờ sáng cho thấy, giá các mặt hàng rau xanh tại chợ hầu hết đều tăng mạnh. Có những loại giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với thời điểm trước đó vài ngày.

Một số tiểu thương tại chợ Dịch Vọng nhận định rau xanh tăng giá nguyên nhân chủ yếu là do khan hàng. Diện tích rau bị hỏng nhiều, rau trồng mới lại chưa lớn kịp. Tuy nhiên, cũng có nhiều tiểu thương lấy cớ nguồn cung hàng khan hiếm để đẩy giá rau xanh lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế để kiếm lời , một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng cho hay.

Tại chợ Dịch Vọng, hiện rau muống có giá 4.000 đồng/mớ tăng 2.000 đồng/mớ, rau ngót, mùng tơi giá 3.000 đồng/mớ tăng 1.500 đồng/mớ, rau bí 5.000 đồng/mớ tăng 2.000 đồng/mớ, rau dền 5.000 đồng/mớ tăng 3.000 đồng/mớ, mướp đắng 7.000 đồng/kg tăng 3.000 đồng/kg, dưa chuột 7.000 đồng/kg tăng 2.000 đồng/kg, bầu, bí tăng 1.000 đồng/kg lên 6.000 đồng/kg, su su giá 12.000 đồng/kg tăng 4.000 đồng/kg...

Tăng mạnh nhất là các loại rau cải như: cải ngồng 20.000 đồng/kg, cải chíp 24.000 đồng/kg…

Về đến các chợ bán lẻ, chợ cóc giá rau còn được thổi lên cao hơn nhiều so với giá tại chợ đầu mối. Mỗi loại rau củ bán ở chợ bán lẻ, chợ cóc giá cũng phải cao hơn ít nhất là 2.000 đồng/mớ/kg tùy loại. Có loại giá còn được đẩy lên gấp đôi so với giá bán tại các chợ đầu mối.

Các loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt bò giá vẫn tương đối ổn định. Hiện thịt lợn thăn có giá 90.000 đồng/kg, thịt vai, mông, ba chỉ giá 85.000 đồng/kg, thị bò giá 160.000 - 180.000 đồng/kg tùy loại. Riêng thịt gà đang có xu hướng giảm. Giá thịt gà công nghiệp tại chợ Dịch Vọng chỉ còn 40.000 đồng/kg loại ngon, loại thường giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Mặc dù bị dập nát, kém chất lượng, rau không được tươi ngon như những ngày trước đó nhưng lượng rau ở các chợ vẫn cứ được tiêu thụ vèo vèo. Theo lời cô My Lan (Nghĩa Tân), giá rau ít nhất một tuần tới vẫn không thể giảm bởi nguồn cung rau vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng.

Giá rau xanh đồng loại tăng mạnh khiến nhiều bà nội trợ tỏ ra ngán ngẩm, phát hoảng vì rau tăng giá. “Cứ hai ba hôm giá rau củ tại chơ lại thay đổi, có loại giá đã được đội kên gấp hai, ba lần. Nhìn ngắm mãi mà chẳng biết mua sao cho hợp với túi tiền. Thắc mắc giá dạo này tăng nhiều quá đều được các tiểu thương tại chợ giải thích rau chết do mưa lớn nên khan hàng”, chị Năm nói.

Rau xanh tăng giá khiến nhiều người cũng phải cắt giảm bớt đi một lượng rau đáng kể trong bữa cơm hàng ngày của mình.

Hầu hết các tiểu thương ở chợ đầu mối và cả chợ bán lẻ ở Hà Nội đều nhận định rằng giá rau đang đà tăng và sẽ không thể giảm ngay khi nguồn cung hàng vẫn chưa ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần